ในขณะที่วงเมทัลหลาย ๆ วงเริ่มหันใบเรือไปสู่ซาวด์ที่ตอบโจทย์กระแสหลัก ก็ยังมีอีกหลายวงที่ยึดมั่นกับความหนักหน่วงอยู่ด้วยเช่นกัน และผลงานคัมแบ็กของ Ebola ก็มอบความสะใจให้กับคนฟังได้แบบถึงพริกถึงขิงพอตัว

เซอร์ไพรส์แรกคือความหนักของเพลง ก็ต้องถือว่าเหนือความคาดหมายพอตัว เพราะก่อนหน้านี้เพลง “หักคอเทวดา” กับ “คนที่ไร้ข้อแม้” ที่ทำภายใต้ค่าย Me Records ก็ไม่ได้ทำออกมาหนักเบอร์นี้ แม้พลังงานจะไม่ได้ดีดขึ้นไปทะลุปรอทเหมือนยุคแรกเริ่มของวง แต่ “Down to the Wire” ก็นำเสนอความหนักหน่วงที่เต็มไปด้วยสำเนียงของ Ebola ได้ชัดเจนทีเดียว

อีกเซอร์ไพรส์คือ พี่เอ้ BOTCASH แห่ง Boom Boom Cash ที่นำดนตรีอิเล็กทรอนิกเข้ามาหลอมรวมเข้าไปและทำให้เพลงมีกลิ่นที่โมเดิร์นมากขึ้น และร่วมโปรดิวซ์เพลงด้วย แต่ก็น่าเสียดายเหมือนกันเพราะตอนรู้ว่า BOTCASH จะมาร่วมงานกับ Ebola ก็แอบคาดหวังไว้ว่าเราจะได้ฟังเสียงร้องเดือด ๆ ของพี่เอ้เหมือนสมัยยังเป็นนักร้องนำวง 6.C.E.

เซอร์ไพรส์ที่สามคือ เพลงนี้ได้ เบนจามิน จุง ทัฟเนล อดีตนักร้องนำคนที่สองของ Silly Fools มาแต่งเนื้อเพลงให้ (ก่อนจะถูกนำมาเรียบเรียงเป็นภาษาไทยอีกครั้ง) ทำให้เราหายสงสัยว่าทำไมวง Ebola ที่เคยตั้งชื่อเพลงแบบตรงไปตรงมาเข้าใจง่าย ถึงหันมาเล่นกับสำนวนฝรั่งอย่าง “Down to the Wire” ที่หมายถึงการทำอะไรบางอย่างจนถึงวินาทีสุดท้าย น่าสนใจทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังของเพลงจริง ๆ

คำเดียวที่มีให้คือชอบ เป็นความรู้สึกที่ดีนะครับ เวลาที่พบว่า วงดนตรีที่เรารักยังทำผลงานในแบบที่เรารักอยู่ (แม้การเปลี่ยนไปทำแบบอื่นจะไม่ใช่เรื่องผิดก็ตาม)