อาจรู้กันมาบ้างจากการศึกษาครั้งที่ผ่าน ๆ มาว่าถ้าน้องหมาของใครหลายคนได้ฟังเพลงคลาสสิกจะช่วยให้ภาวะทางอารมณ์ดีขึ้น ถึงตอนนี้อาจต้องคิดใหม่ เพราะงานวิจัยล่าสุดจากทางมหาวิทยาลัยกลาสโกว์และองค์กรการกุศลเพื่อสัตว์ในสก๊อตแลนด์ (Scottish SPCA) ค้นพบว่าน้องหมาของเราที่จริงแล้วชอบฟังเพลงซอฟท์ร็อกกับเร็กเก้มากกว่า!

ดนตรีเร็กเก้หรือซอฟท์ร็อกนั้นส่งผลต่อพฤติกรรมของสุนัขไปในทางบวก และเมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ทางองค์กรสัตว์ที่ว่านี้ก็เลยเตรียมวางแผนเพื่อจะทำการติดตั้งระบบเครื่องเสียงไว้ในบ้านสุนัข เพื่อจะให้น้องหมาได้ฟังเพลงของ บ๊อบ มาร์เลย์ และ จอน บอน โจวี่ ทั้งวันเลย เดี๋ยว ๆ ๆ พี่จะติสท์เกินไปและ คูลสัส!

นีล อีแวนส์ ศาสตราจารย์สาขาวิชาสรีรวิทยาบูรณาการ แห่งสถาบันวิจัยความหลากหลายทางชีวภาพ สุขภาพสัตว์ และการแพทย์เชิงเปรียบเทียบจากมหาวิทยาลัยกลาสโกว์ ได้พูดถึงกรณีนี้ไว้ดังนี้

“โดยภาพรวมแล้ว การตอบสนองของสุนัขต่อแนวเพลงต่าง ๆ ก็ยังคละเคล้าผสมกันไป แต่มันก็ช่วยชี้ชัดได้ว่าเจ้าเพื่อนรักเขี้ยวแหลมของเรานั้นมีความพึงพอใจในแนวเพลงต่าง ๆ แตกต่างกันไป เหมือนกับมนุษย์เราเลย”

“แล้วที่ส่งผลในทางบวกต่อพฤติกรรมของสุนัขมากที่สุดก็คือดนตรีเร็กเก้และซอฟท์ร็อก”

“เคยมีหลักฐานงานวิจัยในมนุษย์เราชี้ว่าการผ่อนคลายด้วยเสียงดนตรีนั้นขึ้นอยู่กับจังหวะและลักษณะของดนตรีนั้น ๆ มันจึงเป็นไปได้ที่ดนตรีเร็กเก้และซอฟท์ร็อกจะส่งผลอย่างเต็มที่”

งานวิจัยเมื่อปี 2015 ที่จัดทำโดยสถาบันเดียวกันนี้ได้ระบุเอาไว้ว่าดนตรีคลาสสิคช่วยผ่อนคลายภาวะทางอารมณ์ของเหล่าสุนัขได้จริง

การทดลองเริ่มจากการแบ่งสุนัขออกเป็นกลุ่ม กลุ่มแรกปล่อยให้อยู่อย่างเงียบสนิทราวหนึ่งสัปดาห์ ขณะที่อีกกลุ่มมีเพลงคลาสสิคเปิดให้ฟังในบ้านสุนัข จากนั้นในสัปดาห์ที่สองจึงทำการสลับกลุ่มทดลองกัน ผลสรุปจากการทดลองแสดงให้เห็นว่าสุนัขทั้งสองกลุ่มมีระดับความเครียดลดลงอย่างมีนัยสำคัญหลังจากได้ฟังดนตรีคลาสสิค

“ผลการทดลองของสถาบันบ่งบอกอย่างชัดเจนว่าดนตรีนั้นส่งผลต่อพฤติกรรมของสุนัขได้จริง ๆ” เอมี่ โบว์แมน นักศึกษาปริญญาเอกกล่าวย้ำ

“เรามุ่งมั่นที่จะศึกษาผลจากการใช้เสียงดนตรีแนวต่าง ๆ แล้วก็ได้ข้อสรุปด้านสรีรวิทยาและพฤติกรรมศาสตร์ที่ชัดเจนในระหว่างการทดลองให้สุนัขได้ฟังเสียงดนตรีหลากหลายแนว”

กิลลี่ แมนเดส เฟอร์เรร่า หัวหน้าฝ่ายงานวิจัยและนโยบาย องค์กรการกุศลเพื่อสัตว์ในสก๊อตแลนด์ ชี้แจงไว้ได้น่าสนใจว่า

“ตอนนี้ที่หน่วยงานของเรา ทั้งในกลาสโกว์และศูนย์ที่เอดินบะระ พร้อมวางระบบเสียงตามสายไว้ในบ้านสุนัขทุกตัว และในอนาคตจะขยายไปยังศูนย์อื่น ๆ ทั่วทุกที่เพื่อให้เจ้าสี่ขาเขี้ยวแหลมเพื่อนรักของเรามีเพลย์ลิสท์ที่ถูกใจเอาไว้ฟังกัน รวมทั้งอาจต่อยอดการวิจัยนี้ไปสู่สัตว์สายพันธุ์อื่นที่อยู่ในการดูแลของเราอีกต่อไปด้วย”

นี่เรามาถึงจุดที่ต้องทำเพลย์ลิสท์เอาไว้แบ่งกันฟังกับน้องหมาที่บ้านกันแล้วใช่ไหมเนี่ย น่าสนใจว่าถ้าลองเปิด “People = Shit” ให้พิทบูลแถวบ้านฟัง มันจะโดดเซิร์ฟข้ามประตูรั้วไปกัดคนข้างบ้านไหมน้อ…

ที่มา – The Telegraph