ต่อกันที่เรื่องใครเป็นผู้คิดค้นดนตรีเมทัลคอร์กันอีกนิดครับ เมื่อวานนี้เรารายงานเอาไว้ว่า Alex Varkatzas นักร้องนำวง Atreyu ให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Rock Sound ไว้ว่าวง Atreyu เป็นผู้คิดค้นแนวดนตรีนี้ขึ้นมา

“อาจจะฟังดูอวดดีไปหน่อยแต่เราไม่สนหรอกนะครับ เรามาก่อนวงอย่าง Poison the Well, Killswitch Engage แล้วก็วงอื่น ๆ พวกนั้นซะอีก”

ซึ่งหลังจากประเด็นนี้แพร่กระจายไปบนโซเชียลมีเดีย ก็มีคนแสดงความเห็นกันไปต่าง ๆ นานา ซึ่งก็รวมถึง Doc Coyle อดีตมือกีตาร์วง God Forbid ที่ตอนนี้ทำวงใหม่ชื่อว่า Bad Wolves (ที่คัฟเวอร์เพลง “Zombie” จนดัง) ออกมาอ้างตัวเป็นผู้คิดค้นแนวเพลงนี้เช่นกัน

Doc ใช้ทวิตเตอร์ของตนเอง ‘โควต’ ทวีตของเว็บไซต์ Loudwire ที่รายงานเรื่องนี้พร้อมแสดงความเห็นไว้สั้น ๆ ว่า:

“ใคร ๆ ก็รู้ว่าผมต่างหากที่เป็นคนคิดค้นเมทัลคอร์ขึ้นมา”

แต่เมื่อดูจากอีโมจิหน้ายิ้มพร้อมขยิบตา ก็อาจอนุมานได้ว่าเป็นเพียงการแซวเล่นไปตามกระแสข่าวเท่านั้น ไม่ได้คิดเป็นจริงเป็นจังเหมือนการให้สัมภาษณ์ของ Alex ก่อนหน้านี้ หลังจากนั้น Doc ก็ทวีตเพิ่มเติมอีกว่า:

“พูดกันแบบจริงจังนะครับ ความหมายของคำว่าเมทัลคอร์ในมุมมองของยุคใหม่เนี่ย มันคือริฟฟ์กีตาร์แบบเทคนิคัล เมทัลลิก และแทรช ผสมเข้ากับท่อนเบรกดาวน์และพลังงานของความเป็นฮาร์ดคอร์ รวมถึงการหลอมรวมเข้าด้วยกันระหว่างการร้องสครีม กับการร้องคลีนด้วย ผมคิดว่าวงดนตรีสองวงนี้ต่างหากที่เป็นคนคิดค้น (แนวเมทัลคอร์สมัยใหม่) ขึ้นมา: Overcast กับ Cave In”

“และเราก็ต้องสดุดี Starkweather, Converge, Vision of Disorder, Earth Crisis รวมถึง Rosrchach ด้วย”

ดูแล้วน่าจะเป็นประเด็นให้พูดคุยกันได้อีกยาว ว่าไอ้ซาวด์แบบเมทัลคอร์ที่ว่าเนี่ย มันเริ่มมาจากไหนกันแน่

สำหรับคนที่สนใจอ่านประวัติศาสตร์ของดนตรีแนวเมทัลคอร์ฉบับย่อ สามารถเข้าไปอ่านบทความที่ Jeddy Tragedy เคยเขียนเอาไว้เมื่อนานมาแล้วกันได้ที่ลิงก์นี้ครับ

ประวัติศาสตร์ดนตรีเมทัลคอร์ฉบับย่อ

[ ที่มา – Loudwire ]