เป็นที่ทราบกันดีในหมู่คนเสพสื่อตะวันตกว่า Super Bowl การแข่งขันนัดชิงชนะเลิศประจำฤดูกาลของกีฬาอเมริกันฟุตบอล NFL (National Football League) นั้น มีความสำคัญต่อทั้งวงการเพลง และวงการโฆษณามากน้อยแค่ไหน

ด้วยยอดผู้ชมจำนวนมหาศาลในทุก ๆ ปี โชว์ดนตรีในช่วงพักครึ่งของการแข่งขันบิ๊กแมตช์นี้ก็ยิ่งได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ และผู้คนก็รอคอยกันว่าใครจะได้ขึ้นแสดงในปีถัดไป ซึ่งตอนนี้ก็ได้รับการยืนยันออกมาแล้วว่าศิลปินที่จะขึ้นแสดงในนัดชิงช่วงเดือนมกราคม ค.ศ. 2020 ก็คือสองนักร้องป๊อปคุณภาพเชื้อสายละติน ได้แก่ Jennifer Lopez และ Shakira (ไม่ร็อกอีกแล้ว แต่ก็เข้าใจได้)

อีกหนึ่งส่วนประกอบสำคัญในภาคดนตรีของอีเวนต์ใหญ่ครั้งนี้ นอกจากโชว์ในช่วงพักครึ่งก็คือ ศิลปินที่จะมาร้องเพลงชาติในงาน ที่ยังไม่มีการประกาศออกมา


แต่มีศิลปินที่ออกตัวว่าอยากทำหน้าที่นี้เปิดเผยตัวออกมาแล้วหนึ่งคน ชื่อของเขาคือ David Draiman นักร้องเมทัลลูกคอเก้าชั้นแห่งวง Disturbed

David ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Loudwire ว่าเขาอยากทำสิ่งนี้มาตลอดชีวิต ด้วยความรักในชาติอเมริกันอย่างสุดหัวใจ:

“ผมฝันจะได้ทำสิ่งนี้มาทั้งชีวิตครับ ซ้อมมาตั้งแต่ตอนยังเป็นเด็กตัวกระเปี๊ยก ผมรักประเทศของผม และคงจะเป็นเกียรติอย่างที่สุดหากได้โอกาสในการพยายาม เป็นแรงบันดาลใจ มอบความแข็งแกร่ง และให้ความหวังต่อผู้คน ในช่วงที่เราต่างต้องการสิ่งนี้มากกว่าใคร นอกจากนั้น…มันคงจะดีถ้าให้ศิลปินร็อกได้นำเสนออะไรบางอย่างบ้างที่ซูเปอร์โบล์ว และเพื่อพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่ามันยังมีศิลปินร็อกสามารถรับหน้าที่ร้องเพลงชาติได้ ไม่ต่างจากศิลปินป๊อปคนไหน ๆ ในวงการ และอาจจะสามารถยกระดับให้เหนือกว่าได้ด้วย”

หลังจากที่วง Disturbed ประกาศตัวว่าอยากให้ David Draiman เป็นคนนำร้องเพลงชาติในงานนี้ Corey Taylor นักร้องนำ Slipknot หนึ่งในวงเมทัลที่ประสบความสำเร็จที่สุดของยุคปัจจุบัน ก็ออกมาทวีตข้อความสนับสนุนด้วยการบอกว่า “ศิลปินร็อกและเมทัลไม่ได้เป็นตัวแทนของงานซูเปอร์โบว์ลมานานเกินไปแล้ว”

ด้าน Loudwire ระบุว่า ไม่เคยมีศิลปินแนวฮาร์ดร็อกหรือเมทัลคนไหนได้รับหน้าที่นำร้องเพลงชาติที่งาน Super Bowl มาก่อน หากให้ระบุศิลปินที่ใกล้เคียงคำว่าร็อกที่สุดที่เคยทำหน้าที่นี้ คงหนีไม่พ้น Billy Joel ที่นำร้องในปี ค.ศ 1989 และ 2007

อย่างไรก็ตาม ผลโหวตบนเว็บไซต์ Billboard ตอนนี้ ชื่อของคนที่ชาวเน็ตอยากให้ร้องเพลงชาติในการแข่งขัน Super Bowl 2020 ที่สุด ตกเป็นของ Brendon Urie พ่อหนุ่มเสียงดีมากความสามารถที่เรารู้จักกันในนามวง Panic! at the Disco

[ ที่มา – Loudwire 1, Loudwire 2, Billboard, 911 Education ]