คนที่อยู่ร่วมยุคสมัย หรือศึกษาประวัติศาสตร์ของวงการเพลงเมทัล คงทราบกันดีว่า Pantera วงอเมริกันพาวเวอร์แธรชเมทัลจากรัฐเท็กซัส คือหนึ่งในตำนานที่จบไม่สวย ไม่ใช่แค่วงแตก แต่เป็นโศกนาฎกรรมที่ต้องแลกด้วยชีวิตของ Dimebag Darell Abbott มือกีตาร์ผู้ก่อตั้งวง ที่ถูกยิงคาเวทีคอนเสิร์ตขณะทำการแสดงกับ Damageplan วงดนตรีวงใหม่ที่ก่อตั้งขึ้นหลัง Pantera วงแตกไปแล้วในปี ค.ศ. 2004

โดยไม่มีใครได้รู้ว่าเขามีแผนที่จะกลับมารวมวง Pantera อีกครั้ง ในช่วงเวลาก่อนเสียชีวิตไม่นานนัก

Daryl Arngerger หรือที่รู้จักกันในชื่อ Bobby Tongs ช่างกล้องผู้บันทึกวิดีโอให้กับวง Pantera และ Damageplan มายาวนาน ให้สัมภาษณ์กับ Landry.audio เอาไว้ว่า Dimebag เคยบอกเขาไว้ในช่วงประมาณ 1 เดือนก่อนเสียชีวิตว่า เขาจะทำทุกทางเพื่อให้วง Pantera ได้กลับมารวมกันเป็นวงดนตรีอีกครั้ง

อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับแปลภาษาไทยบางส่วนเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ด้านล่าง:

“ครั้งสุดท้ายที่ผมเจอเขาคือเดือนพฤศจิกายนปี 2004 ครับ ที่บ้านของเขา ก็คุยกันไปเรื่อยเปื่อยทุกเรื่องนั่นแหละ เขาคุยกับผมว่า ‘เราจะออกทัวร์กันในเดือนธันวาคมนี้นะ แล้วเดี๋ยวกูจะกลับมาเจอมึงอีกทีตอนคริสต์มาสเลย หลังจากนั้นก็จะมีเรื่องให้ทำกันอีก แต่มันจะไม่ใช่กับวงนี้แล้ว ไม่ว่าจะยังไงก็ตาม เราต้องเอาไอ้พวกนั้นกลับมารวมวงกันอีกครั้งแล้วทำให้มันถูกต้องซะ'”

“เขาบอกว่าเขาจะทำทุกอย่างที่ทำได้ครับ คือเขาน่ะจบกับสิ่งที่วงใหม่ทำ อิ่มตัวไปแล้วตอนนั้น เขาต้องการจะมูฟออนจากวงใหม่แล้วกลับมาทำ Pantera ต่อ”

Bobby ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า Dimebag ไม่ได้รู้สึกถึงความพิเศษในวง Damageplan แบบเดียวกับที่รู้สึกกับเพื่อน ๆ ในวง Pantera โดยเฉพาะ Phil Anselmo นักร้องนำ และ Rex Brown มือเบส

นอกจาก Dimebag ที่ถูกยิงเสียชีวิตในเมืองโคลัมบัส รัฐโอไฮโอในปี 2004 แล้ว Vinnie Paul มือกลอง ผู้ซึ่งเป็นพี่ชายของเขา และเป็นสมาชิกที่ก่อตั้งวง Pantera มาด้วยกัน ก็เพิ่งลาโลกนี้ไปในเดือนมิถุนายนปี 2018 ที่ผ่านมา (ซึ่งเขาก็เป็นสมาชิกวง Damageplan ด้วยเช่นกัน)

การให้สัมภาษณ์ของ Bobby ครั้งนี้ ทำให้เรา และแฟนเพลง Pantera คนอื่น ๆ อีกจำนวนมากรอบโลกน่าจะคิดไปในทางเดียวกันว่า ถ้าหากพวกเขายังอยู่บนโลกใบนี้ ถ้าหากเหตุการณ์ไม่จบลงแบบที่เรารู้กัน โลกดนตรีจะเป็นอย่างไร

ซึ่งก็คงเป็นได้แค่จินตนาการในใจของใครหลายคนและไม่อาจเกิดขึ้นจริงได้แล้ว บทความนี้ขอลากันไปด้วยบันทึกการแสดงสดในวันที่พวกเขาทั้งสี่คนยังคงโลดแล่น รื่นเริง รุนแรง และรวดเร็วครับ


Source: