นานทีปีหนจะได้เห็นกลุ่มคนฟังเพลงเมทัลออกมาแสดงความเห็นด้านการเมืองกันแบบเข้มข้นครับ เรื่องนี้เกิดขึ้นที่โพสต์เฟซบุ๊กของ Pattara Choomthong หรือที่เรารู้จักกันดีในนาม ต้น Dezember มือกีตาร์ของวงเดธเมทัลรุ่นเก๋าแห่งประเทศไทย

ในโพสต์ดังกล่าว พี่ต้น เล่าว่าเพลงนี้จะใช้ชื่อ “เหี้ยไป จัญไรมา” เป็นเพลงเกี่ยวกับปัญหาซ้ำซากของนักการเมืองไทย

“…เพราะไม่ว่าจะยุคใด ไม่มีนักการเมืองหน้าไหน ที่จะเข้ามาบริหารประเทศไทยความบริสุทธิ์ใจและตรงไปตรงมากันซักคน …ไม่โกงมาก ก็โกงน้อย ตกลงเราต้องจำใจเลือก “คนที่โกงน้อย?!” เป็นเรื่องจริงที่น่าเจ็บปวดอย่างแสนสาหัส”


หมายเหตุ: โพสต์นี้มีเนื้อหาเน้นไปในเรื่องการเมืองมากกว่าดนตรี ซึ่งอาจทำให้ผู้อ่านขาประจำของ Headbangkok รู้สึกไม่คุ้นเคย ผู้เขียนพยายามอย่างถึงที่สุดแล้วในการตัดอคติของตัวเองออกไป หากผู้อ่านยังสัมผัสได้อยู่ ก็คงต้องขอเรียนให้ทราบตามตรงว่า ในโลกนี้ไม่มีสามารถนำเสนอความเป็นกลางทางการเมืองแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ได้ และต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ครับ


โดยปกติแล้วเมื่อศิลปินโพสต์แจ้งข่าวการออกผลงานใหม่ คอมเมนต์โดยรวมจะเป็นไปในทางเดียวกัน คือเข้ามาแสดงความดีใจ ไม่มีการด่า แซะ แขวะ ประจานให้เห็น (ประมาณว่าไม่ชอบก็ไม่ยุ่ง เสียเวลา) แต่กับกรณีเพลง “เหี้ยไป จัญไรมา” ของวง Dezember ผลลัพธ์กลับออกไปในทิศทางตรงกันข้าม เพราะมีกลุ่มคนฟังเพลงสายหนักออกมาแสดงความเห็นกันแบบดุเดือด เกี่ยวกับการที่วง Dezember เองเคยขึ้นแสดงบนเวทีของกลุ่ม กปปส. ในการชุมนุมกดดันให้ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่ ที่ในภายหลังลุกลามจนกลายเป็นการเปิดทางให้เกิดการรัฐประหาร จนทำให้ประเทศไทยไร้การเลือกตั้งมาเป็นเวลายาวนานมากกว่า 4 ปีแล้ว

ที่จริงการที่วงดนตรีซักวงจะมีจุดยืนทางการเมือง เป็นเรื่องไม่ผิด (เป็นสิทธิ์และเสรีภาพที่ประชาชนทุกคนพึงมี) แต่ในกรณีของวง Dezember ครั้งนี้ก็ถือว่าไม่แปลกที่จะมีกระแสในแง่ลบโต้กลับมา เพราะตัวเพลงเกี่ยวข้องกับความน่าเชื่อถือในจุดยืนทางการเมืองของวง

ด้วยจุดยืนทางการเมืองของผู้เขียน บอกตามตรงว่าส่วนหนึ่งในใจก็ยินดีมากที่มี ‘เพลงด่านักการเมือง’ ออกมาในช่วงเวลาการบริหารประเทศของ ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพิ่มอีกหนึ่งเพลง

แต่ถ้าพิจารณาจากคำบรรยายในโพสต์ต้นเรื่องให้ดี ก็ทำให้เราแอบ เอ๊ะ ในใจอยู่เหมือนกันว่า เพลงนี้เป็นผลผลิตจากการ ‘คิดได้’ จากผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับประเทศในช่วงกว่า 4 ปีที่ผ่านมา หรือเพียงแค่เป็นเพราะว่า นายกรัฐมนตรีคนที่วงมีส่วนร่วมปูทางเข้ามา ไม่ได้เป็นคนดีอย่างที่คิดไว้ในทีแรกอีกต่อไปแล้ว?

เรื่องแบบนี้ต้องให้เวลาเป็นตัวพิสูจน์ เพราะในรอบ 4 ปีที่ผ่านมา คนรอบตัวหลายคนทีเคยสนับสนุน กปปส. ก็เริ่มมีแนวคิดทางการเมืองที่เปลี่ยนไป บางทีวง Dezember ในวันนี้ อาจเป็นคนละวงกับที่เรารู้จักเมื่อ 4 ปีที่แล้วก็เป็นได้


ยังไงก็ตาม ก็ต้องยอมรับว่า Dezember เป็นวงเมทัลฝีมือเยี่ยมระดับพระกาฬของเมืองไทย เรื่องนี้ปฏิเสธไม่ได้ และเราเองก็เติบโตมากับผลงานของวงด้วย แม้จุดยืนทางการเมืองจะไม่ตรงกัน แต่โดยส่วนตัวยังชื่นชอบผลงาน และเคารพในคุณูปการที่วงได้รันวงการเพลงเมทัลไทยจากวันที่ยังเป็นซีนเล็ก ๆ จนก้าวขึ้นมาใหญ่กว่าเดิมหลายเท่าตัวแบบทุกวันนี้ หวังว่าฝ่ายวงและฝ่ายคนฟังจะพบเจอจุดร่วมที่ลงตัวสำหรับอยู่ร่วมกันในซีนเพลงแนวนี้ต่อไป

ในฐานะแฟนเพลงคนหนึ่ง ถ้าสามารถใช้พื้นที่ตรงนี้สื่อสารกลับไปหาพี่ ๆ วง Dezember ได้ ก็อยากบอกว่า เราไม่มีทางทำให้นักการเมืองหยุดพยายามโกงได้ แต่เราหยุดสิ่งเหล่านั้นได้ด้วยการสร้างระบบ-ระบอบที่โปร่งใสและตรวจสอบได้ อย่าเอาอำนาจของพวกเราไปใส่พานให้ใครเหมือนที่เคยได้ทำเมื่อในวันวานอีกก็พอครับ แฟนคลับพร้อมสนับสนุนผลงานอยู่แล้ว วงการเราก็มีกันแค่นี้

“เหี้ยไป จัญไรมา” จะเปิดตัวในวันอังคารที่ 29 มกราคมนี้ เวลา 19.19 น. รอติดตามกันได้ที่เพจเฟซบุ๊ก Dezember (@dezemberband)

…ประกาศจากทางคณะ Dezember… หลังจากเสร็จสิ้นการทัวร์คอนเสิร์ตอันหนักหน่วงและยาวนานกว่า 4 ปี โดยแต่ละปีมีไม่ต่ำกว่า 4…

Posted by Pattara Choomthong on Tuesday, January 22, 2019