Dezember โปรเกรสซีพเดธเมทัลรุ่นใหญ่มากประสบการณ์ของวงการอันเดอร์กราวด์ไทยปล่อยเพลงใหม่พร้อมมิวสิควิดีโอ “สงครามน้ำลาย” (Mouth for War) ออกมาให้แฟน ๆ ได้เสพกันแล้ว

เพลง ‘สงความน้ำลาย‘ ยังคงครบเครื่องในรูปแบบของวง Dezember เช่นเคยครับ ยังคงเป็นดนตรีแนวโปรเกรสซีพเมทัลที่มีการเปลี่ยนสัดส่วนจังหวะดนตรีแบบเบรคหัวทิ่ม แต่เพลงนี้ถือว่าซับซ้อนน้อยกว่าเพลงอื่น ๆ ที่ผ่านมา ฟังง่ายขึ้น (แต่ไม่เท่าเพลง ‘อยากร้องดัง ๆ’ ของปาล์มมี่ ที่ทางวงเคยเอามาคัฟเวอร์) เพลงนี้การเดินริฟฟ์กีตาร์ของพี่ต้นเน้นไปทางสไตล์เมโลดิกแบบสวีดิชหรือริฟฟ์แบบแบบที่พวกวงแนวเมทัลคอร์นิยมนำมาใช้ ฟังง่ายและติดหู การเปลี่ยนท่อนโดยใช้การไล่สเกลของกีตาร์อันเป็นเอกลักษณ์ยังคงมีให้ได้ยิน รวมไปถึงโซโล่สวย ๆ เปี่ยมไปด้วยเทคนิก จังหวะดนตรีปรับเปลี่ยนเป็นท่อนโยกบ้างเพื่อไม่ให้จำเจโดยมีกระเดื่องกลองควบคุมจังหวะและมีเบสคอยซ้อนเสริมความแน่น ภาคเสียงร้องยังคงสไตล์โอลด์สคูลเดธเมทัลเช่นเดิมครับ โดยพี่ออฟยังคงออกเสียงร้องฟังได้อย่างเป็นคำและชัดเจน ในส่วนของเนื้อหาเพลงนี้ยังคงใช้ภาษาไทยเป็นหลักครับ เนื้อหากล่าวถึงวงการเมทัล-อันเดอร์กราวด์บ้านเราที่ชอบมีพวกแบ่งแยกสายทรูกับสายโมเดิร์น ทั้ง ๆ ที่แม่งก็ฟังเพลงที่มีรากเหง้าเหมือนกันทั้งนั้น จะทะเลาะกันไปทำไม ประมาณนี้ครับ โดยในเอ็มวีมีเนื้อเพลงให้ได้อ่านกันด้วย เอ็มวีนี้ยังได้พี่หนุ่มนักร้องนำวง Hopeless มาร่วมแสดงกับนักแสดงผมยาวอีกท่าน โดยนำสองคนนี้มาเปรียบเป็นสองคาแรคเตอร์ของสายทรูและสายโมเดิร์นนั่นเอง

dezember-mouth-for-war-2

วง Dezember เริ่มก่อตั้งวงมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2536 ออกผลงานมาถึง 6 อัลบั้มด้วยกัน สมาชิกปัจจุบันประกอบไปด้วย สยาม ชุมทอง กีตาร์, นรเทพ จินดามาตย์ ร้องนำ, ณพล เย็นแจ่ม เบส และสธน ทินนะลักษณ์ กลอง สำหรับผลงานสร้างชื่อของวงมากที่สุดคงหนีไม่พ้นอัลบั้มที่ 5 Naturalism ที่มีเนื้อหากัดจิกสังคมอย่างตรงไปตรงมา รวมไปถึงการได้โชว์ทักษะดนตรีอันยอดเยี่ยมที่ถือว่าเป็นผลงานระดับมาสเตอร์พีซของวงการไปแล้วนั้นเอง