ประเทศญี่ปุ่นนอกจากจะขึ้นชื่อเรื่องของมังงะแล้ว การนำมังงะมาสร้างเป็นภาพยนตร์หรือ Live-Action ก็ทำออกมาได้ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน แต่สำหรับผู้นิยมชมชอบเพลงเมทัลเชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะนึกถึงเรื่อง Detroit Metal City อย่างแน่นอน (ชื่อเรื่องน่าจะมาจากภาพยนตร์เรื่อง Detroit Rock City) หรือชื่อไทย “ร็อกนรกโยกลืมติ๋ม”

[มีสปอยล์เล็กน้อย]

ภาพยนตร์ถูกออกฉายเมื่อปี 2008 นำแสดงโดย Kenichi Matsuyama หรือที่ใครรู้จักกันดีในบทบาทของแอลใน Death Note มารับบทเป็น “ท่านเคราเซอร์” หรือ “เนกิชิคุง” ผู้ที่หลงใหลชีวิตสุดฮิปสเตอร์ ชื่นชอบวิถึสโลว์ไลฟ์ รักการเข้าคาเฟ่สวย ๆ เป็นชีวิตจิตใจ รวมไปถึงชอบเสพเพลงอินดี้ป๊อปด้วยเช่นกัน สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ทำให้เนกิชิคุง เด็กหนุ่มบ้านนอกที่เข้ามาร่ำเรียนในโตเกียวมีความฝันอยากจะเป็นนักดนตรีสายอินดี้ป๊อปเช่นกัน โดยมีคติประจำใจว่า “No Music No Dream” ซึ่งน่าจะมาจากคติของร้าน Tower Records “No Music No Life” นั่นเอง

แต่แล้วเส้นทางดนตรีของเนกิชิคุงก็ต้องพลิกผัน เมื่อเจ้าตัวเลือกไปส่งเดโม่เพลงที่ “Death Records” ส่งผลให้เขากลายเป็นฟรอนต์แมนของวงดนตรีแนวเมทัลที่มีชื่อว่า D.M.C. หรือ Detroit Metal City ไปซะอย่างงั้น เขาโดนแปลงโฉมจากเด็กหนุ่มสุดเนิร์ด กลายเป็นปีศาจที่ว่ากันว่ามาจากนรก แถมยังโดนสร้างสตอรี่เคยทำชั่ว ๆ มาแล้วมากมาย เท่านั้นยังไม่พอเขายังถูกยกย่องสรรเสริญจากบรรดาแฟนเพลงไปทั่วทุกย่อมหญ้า ผลงานที่ผลิตออกมาก็ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าไปด้วย สิ่ง ๆ ต่างเหล่านี้ที่เกิดขึ้นกับเนกิชิคุงมันคือการตลาดของวงเมทัลดัง ๆ ในชีวิตจริงหลายวงทั่วโลกที่นำเรื่องราวความน่าสะพรึงกลัวมาเป็นจุดขายเพื่อให้เข้ากับดนตรีนั่นเอง

เท่านั้นยังไม่พอภารกิจของ D.M.C. ยังต้องการเป็นอันดับ 1 ของประเทศและทั่วโลก พวกเขาจึงไล่ปราบดนตรีมันทุกแนวไม่ว่าจะเป็นฮิพฮอพ, พังก์ รวมไปถึงการชนยักษ์ใหญ่ในวงการเพลงเฮฟวี่เมทัลของโลก (ในภาพยนตร์) ที่มีนามว่า “Jack Ill Dark” นำแสดงโดย Gene Simmons จากวง Kiss นั่นเอง

อีกสิ่งที่ผู้ชมคอเพลงเมทัลน่าจะช่นชอบคงเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ที่ทำออกมาได้มันส์สะใจมาก ไม่ว่าจะเป็นเพลง “Satsugai”, หรือ “Urami Harasade Okubekika” เป็นต้น

ส่วนสิ่งที่รู้สึกว่าประทับใจในภาพยนตร์เรื่องนี้คือการที่เนกิชิคุงได้ใช้ร่างท่านเคราเซอร์สั่งสอนน้องชายตัวเองซึ่งเป็นแฟนเพลง D.M.C. (ที่ไม่รู้ว่าพี่ชายตนเองเป็นนักร้องวงนี้) เขาได้สั่งสอนน้องให้กลับมามีความรับผิดชอบอีกครั้ง เรื่องที่เกิดขึ้นจริง ๆ แล้วมันก็เป็นการสะท้อนวิจารณญาณของแฟนเพลงที่ไม่ได้เข้าใจว่าเนื้อหาความรุนแรงที่ศิลปินสื่อออกมาเป็นเพียงแค่สิ่งบันเทิงเท่านั้นเอง

Detroit Metal City เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ที่ส่วนตัวมักจะหยิบมาดูเพลิน ๆ บ่อย ๆ ใครที่ยังไม่เคยชมขอแนะนำเลยครับ