Derrick Green นักร้องนำวง Sepultura ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง “Stoke The Fire” รายการพอดคาสต์ของ Jesse Leach นักร้องนำวง Killswitch Engage ที่จัดรายการร่วมกับ Matt Stocks โดยทั้งคู่ได้ถามถึงเหตุการณ์ตอนที่ Igor Cavarela อดีตมือกลอง ตัดสินใจไม่ไปทัวร์กับวง ก่อนจะประกาศลาออกจากวงเมื่อปี 2006 เพราะต้องการให้เวลากับภรรยาและลูกชาย

“ตอนที่ผมเข้ามาร่วมวง Sepultura (แทนที่ของ Max Cavarela เมื่อปี 1997) ผมก็แค่ต้องพร้อมเจอกับเรื่องวุ่นวาย เพราะว่า Max เขาคือบุคคลที่เป็นผู้นำ มีคนมากมายที่คิดว่าเขาเป็นคนสร้างทุกอย่างขึ้นมา คิดว่า Sepultura มาจากการครีเอตของเขาทั้งหมด และที่วงมาถึงจุดนี้ได้ก็เพราะ Max แล้วผมก็คิดว่าบรรดาสื่อและผู้คนมีส่วนช่วยกันสร้างการรับรู้อะไรแบบนี้ขึ้นมาด้วยนะ เพราะว่า Max ไปให้สัมภาษณ์กับสื่อเอาไว้เยอะแยะเลยไงครับ”

“Max เป็นคนที่มีพรสวรรค์มาก ๆ ซึ่งเขาก็รับบทบาทดังกล่าว ทำให้ผู้คนได้เห็นหน้าเขาอยู่เป็นประจำ ซึ่งมันก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกับวงอีกเยอะแยะเลยครับ โดยเฉพาะกับตำแหน่งนักร้องนำ”

“แต่ในเคสของ Igor ผมคิดว่ามันง่ายขึ่้นมาหน่อยครับ แต่มันยากอยู่ดีแหล่ะครับ ยากโคตร ๆ เลย เพราะว่าผมเป็นเพื่อนกับ Igor เขาเป็นคนที่เข้าหาผมตอนที่เข้ามาอยู่วงนี้ และเขาก็มีส่วนในการดึงผมมาเข้าวงด้วย แล้วผมเชื่อว่าตอนที่เขาออกจากวงไปมันเป็นช่วงขาขึ้นของพวกเราพอดีเลยครับ พวกเราต้องต่อสู้และทำงานหลาย ๆ อย่างอัลบั้มแล้วอัลบั้มเล่า ตอนที่เราทำอัลบั้ม ‘Dante XXI’ พวกเรามีอาร์ตเวิร์กที่เจ๋งมาก พวกเรามีเพลงที่เจ๋งด้วย แล้วพวกเราก็มีทีมงานที่เก่งกาจอยู่เบื้องหลัง แต่หลังจากนั้น Igor ก็มาบอกกับพวกเราว่า ‘กูไม่ได้ไปออกทัวร์ด้วยแล้วนะ’ ผมก็แบบแม่งโคตรโหดร้ายเลย สุดท้ายพวกเราก็ไปทัวร์กับวง In Flames โดยได้ Roy Mayorga มาตีกลองแทน ซึ่งมันก็แปลกประหลาดดีครับ”

“Igor ผ่านเรื่่องราวกลายเปลี่ยนแปลงความสัมพันธ์มามากมาย และไม่ต้องการจะอยู่วงอีกต่อไปแล้ว ไม่ได้ต้องการที่จะทำดนตรีสไตล์นี้แล้ว ผมเชื่อแบบนี้นะ”

“แล้วที่มันยากโครต ๆ เพราะว่ามันจบลงด้วยการที่ผู้คนต่างกันพูดว่า ‘Sepultura มันจบลงแล้ว’ แต่พวกเราไม่ได้รู้สึกแบบนั้นไงครับ แล้วมันก็ยากตอนที่เราอยู่ในสถานการณ์แบบนั้น เพราะพวกเราเพิ่งร่วมกันสร้างผลงานที่เหลือเชื่อมาก ๆ ขึ้นมากัน มันยากนะที่จะโยนมันทิ้งไปในตอนที่คุณรู้สึกว่านี่มันคือการพัฒนาทางดนตรี เราได้ทำงานที่เจ๋งกว่าที่เคยทำกันมา เราจึงต้องปล่อยให้เรื่องนี้มันผ่านไป ต้องเดินหน้ากันต่อไปครับ”

เชื่อว่ามีแฟนเพลงมากมายที่อาจจะไม่ได้ตามวง Sepultura ต่อแล้วหลังจากที่ Max หรือ Igor Cavalera ออกจากวง (ซึ่งผมก็เคยเป็น) แต่เอาจริง ๆ แล้วผลงานในยุค Derrick Green หลาย ๆ อัลบั้มถือว่าเจ๋งไม่ใช่น้อย และที่สำคัญ Andreas Kisser มือกีตาร์ดั้งเดิมของวงก็ยังเป็นสมาชิกหลักของวง

ส่วนตัวผมมาเปิดใจให้กับ Derrick Green แบบเต็ม ๆ ก็ตอนที่ Sepultura มาเล่นที่กรุงเทพเมื่อปี 2017 พอได้ดูโชว์ของพวกเขาแล้วรับรู้ได้ถึงความทรงพลังและทีมเวิร์ค รวมไปถึงเสียงร้องของ Derrick ที่โคตรโหด สำรอกได้ตลอดโชว์แบบที่เสียงไม่ตกเลยครับ

ที่มา : blabbermouth