Deftones วงเมทัลที่อยู่กันมาตั้งแต่สมัยนูเมทัลเฟื่องฟูก็เป็นอีกหนึ่งวงที่ยังคงเดินหน้าทำอัลบั้มใหม่อย่างต่อเนื่องและไม่มีทีท่าว่าจะหยุดง่าย ๆ ครับ ล่าสุด Chino Moreno ฟรอนต์แมนของวงก็เพิ่งให้สัมภาษณ์ยืนยันกับเว็บไซต์ Rock.com.ar (ภาษาสเปน) ว่าตอนนี้ทางวงทำเพลงใหม่กันไปราว 6-7 เพลงแล้ว ว่า:

“ตอนนี้เรามีกันอยู่ประมาณ 6-7 เพลงครับ ซึ่งก็กำลังพัฒนากันอยู่ มันทรงพลังมากนะครับ แล้วมันก็ทำให้ผมกระวนกระวายมากด้วย เพราะว่า ก็อย่างที่ผมยอกคุณไปก่อนหน้านี้แหละ มันเป็นงานที่ต้องร่วมมือกันสร้างขึ้นมา ผมคิดว่าอัลบั้มเพลงทั้งหมดของเราเป็นเหมือนโปสการ์ดจากช่วงเวลาที่พวกเราผ่านกันมา ไม่ว่าจะเป็นตอนที่พวกเรายังเด็กกับอัลบั้ม ‘Adrenaline’ อัลบั้ม ‘White Pony’ ที่พวกเราโตขึ้นมาอีกนิด หรืออัลบั้ม ‘Diamond Eyes’ และงานชุดล่าสุดที่เรากำลังทำกันอยู่ งานแต่ละชิ้นมันมีความรู้สึกในแบบของมัน มันมียุคสมัยของมัน ทุกวันนี้พวกเรากลายเป็นคนแก่ขึ้นมาอีกขั้น ผมคิดว่างั้นนะ แต่พวกเรายังคงสนุกกับการทำเพลงที่มีริฟฟ์ที่น่าจดจำ เมโลดี้สวย ๆ และกรูฟอัดแน่นอยู่เต็มไปหมด มันสนุกจริง ๆ ครับ”

และสำหรับแนวทางการทำเพลงในอัลบั้มนี้ Chino ยังบอกอีกว่าได้ Stephen Carpenter มือกีตาร์ของวงกลับมามีส่วนร่วมด้วยมากขึ้นแล้ว หลังจากที่เจ้าตัวไม่ได้มีส่วนร่วมในการสร้างงานชุดที่แล้วอย่าง Gore (2016) มากนักเพราะรู้สึกเข้าไม่ถึงกับทิศทางของวง ณ ตอนนั้น

“พวกเราอยากให้ Stephen มีบทบาทอย่างมากในทุกอัลบั้มอยู่แล้วครับ แต่กับอัลบั้ม ‘Gore’ เนี่ย มันไม่ออกมาในแบบที่เขาต้องการ ส่วนใหญ่แล้วปัญหาของเขาไม่ได้เกี่ยวกับวง Deftones หรอกครับ มันเป็นปัญหาส่วนตัวมากกว่า แต่ส่วนที่ดีก็คือตอนนี้เรากำลังทำเพลงสำหรับอัลบั้มใหม่กันอยู่ และมันจะไม่ออกมาเหมือน Gore เพราะงานนี้พวกเราทุ่มเททำแรงกายแรงใจทำด้วยกันครับ”

แต่ถึงจะให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับอัลบั้มใหม่อย่างตรงไปตรงมา ทว่า Chino เองก็ไม่ได้ยืนยันช่วงเวลาที่แน่ชัดว่าเราจะได้ฟังผลงานใหม่ของวงกันตอนไหน หากไม่ใช่ปลายปี 2018 ที่เรากำลังหายใจกันอยู่ตอนนี้ ก็คงเป็นต้นปี 2019 โน่นเลยครับ

[ ที่มา – Metal Injection ]