ถึงแม้ว่าจะเป็นหัวหอกของแวดวงเพลงนูเมทัลทั้งคู่ แต่ดูท่าเราจะไม่ได้เห็น Korn กับ Deftones ออกทัวร์ด้วยกันอีกแล้วครับ — Chino Moreno นักร้องนำ และ Stephen Carpenter มือกีตาร์ของ Deftones ให้สัมภาษณ์ไว้ในนิตยสาร Metal Hammer ฉบับล่าสุดระหว่างการสัมภาษณ์เรื่องทัวร์ฉลองอัลบั้ม Around the Fur ครบรอบ 20 ปีเอาไว้ด้วยว่าทางวงไม่ได้ต้องการจะออกทัวร์กับวง Korn อีกต่อไปแล้ว ซึ่งก็รวมถึงเรื่องการหลีกหนีออกจากการถูกแปะป้ายเป็นวงดนตรีแนว ‘นูเมทัล’ ด้วย

ก่อนหน้านี้ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Brian “Head” Welch มือกีตาร์ของ Korn เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่าทั้งสองวงก็ยังคงเป็นมิตรสหายที่ดีต่อกันเหมือนเดิม แต่เขาไม่คิดว่า Deftones จะอยากออกทัวร์กับ Korn อีกต่อไปแล้ว

Carpenter เริ่มตอบคำถามเกี่ยวกับประเด็นนูเมทัลก่อนว่าในยุคที่แนวดนตรีนี้เฟื่องฟูเขาคิดยังไง

“เราไม่ได้ให้ความสนใจกับสิ่งนี้มากหรอกนะครับ ผมยังจำช่วงเวลาที่ไอ้ชื่อแนวเพลงย่อยนี้ยังไม่มีอยู่ได้ดี มันก็มีแค่แนวเพลงเมทัลนี่แหละ เพราะงั้นแล้วผมไม่คิดว่าเราตัดสินใจที่จะเดินหนีออกมาจากแนวเพลงนี้หรอกนะครับ เราไม่เคยให้ความสนใจกับสิ่งที่คนอื่นกำลังทำกันในตอนนั้นเลยมากกว่า เราแค่ทำสิ่งที่เราคิดว่าใช่และพยายามทำอัลบั้มที่ดีออกมาเท่านั้นแหละ”

และทาง Moreno ก็เสริมอีกว่า

“เราเลือกกันอย่างจริงจังมากว่าจะต้องไปทำการแสดงสดร่วมกับใครบ้าง มันยากมากนะครับในการที่จะต้องคัดวงดนตรีอะไรออกไปจากทัวร์น่ะ ผมจำไม่ได้แล้วว่าพวกเราต้องตัดชือวง Korn ออกกันบ่อยขนาดไหน! และพวกเขาก็น่าจะเคืองเราแหละ Jonathan [Davis นักร้องนำของ Korn] อาจจะเอ่ยปากออกมาว่า ‘ทำไมพวกนายถึงเกลียดเรานัก?’ ก็เป็นได้ ผมก็ไม่รู้จะตอบอะไรเหมือนกัน”

“ผมคงจะตอบเขาว่า ‘พวก ฉันไมไ่ด้เกลียดนาย ฉันรักพวกนายนะ พวกนายเป็นเพื่อนของฉัน แต่ฉันไม่อยากจะทัวร์กับพวกนายแล้วล่ะ ฉันไม่อยากจะออกทัวร์ Family Values กับนายและ Limp Bizkit แล้ว แนวเพลงนั้นมันเคยถูกเรียกว่านูเมทัล เพราะงั้นแล้วอะไรที่มันเคยใหม่วันนึงมันก็จะกลายเป็นของเก่า และผมไม่อยากจะกลายเป็นของเก่าไปกับมันด้วย”

สรุปก็คือพี่ท่านพยายามจะสลัดคราบความเป็นนูเมทัลออกโดยการเลือกที่จะไม่ออกทัวร์กับวงนูเมทัลดังรุ่นเดียวกันนั่นเอง แต่ก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องยากอยู่เหมือนกันครับ เพราะเวลาก็ล่วงเลยมาหลายทศวรรษแล้ว และปัจจุบันพวกเขาก็ุถูกยกให้เป็นตำนานของวงการเพลงแนวนูเมทัลร่วมกับวงดนตรีที่ไม่ได้อยากออกทัวร์ด้วยทั้งหมดที่เอ่ยมาไปเป็นที่เรียบร้อย อย่าเยอะน่าพี่ Chino!

ที่มา – Theprp.com