ถ้าต้องแนะนำอัลบั้มเพลงร็อกที่น่าเก็บสะสมให้เด็กรุ่นใหม่ นอกจากงานห้ามพลาดของวงอย่าง Guns N’ Roses, AC/DC, Metallica อะไรพวกนั้นแล้ว อีกหนึ่งวงที่รู้สึกว่าคนฟังเพลงร็อกควรมีก็คือ Def Leppard วงฮาร์ดร็อกจากประเทศอังกฤษที่สร้างชื่อขึ้นมาในช่วงยุค ’80s พร้อมกับอีกหลายวงที่เอ่ยถึงไปก่อนหน้า

แล้วถ้าฟัง Def Leppard ควรเริ่มที่อัลบั้มไหนดี? Hysteria สตูดิโออัลบั้มลำดับที่สี่ของวงที่ปล่อยออกมาเมื่อปี 1987 ถือว่าเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมมาก นี่คืออัลบั้มที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของพวกเขาด้วยยอดขายถึง 12 ล้านชุด (12x แพลตตินัม) ในสหรัฐอเมริกา (ทั้งที่เป็นวงจากอังกฤษ) และขายได้มากถึง 25 ล้านชุดทั่วโลก

อัลบั้มนี้ถือว่าเป็นงานชุดที่พิเศษที่สุดชุดหนึ่งของ Def Leppard เพราะมีเพลงฮิตบรรจุอยู่เยอะมาก ทั้ง “Love Bites“, “Pour Some Sugar on Me“, “Hysteria“, “Armageddon It“, “Animal“, “Rocket”, “Women” ฯลฯ ซึ่งส่วนมากก็ยังคงอยู่ในเซ็ตลิสต์การทัวร์ของวง ไม่ถูกงานยุคใหม่มาบดบังจนต้องหยิบออกแต่อย่างใด

และเรื่องราวต่าง ๆ เกี่ยวกับสมาชิก Def Leppard ที่เกี่ยวข้องกับอัลบั้มนี้ก็น่าสนใจไม่แพ้ตัวบทเพลงที่ถูกสร้างขึ้นมาเช่นกัน อัลบั้มนี้เป็นการหวนกลับมาสู่โลกดนตรีอีกครั้งของ Rick Allen มือกลอง ที่สูญเสียแขนซ้ายไปจากการประสบอุบัติเหตุบนท้องถนนในปี 1984 ด้วยใจสู้และการฝึกซ้อมที่หนักตลอดสามปีหลังเกิดอุบัติเหตุ รวมถึงการปรับแต่งกลองอย่างพิถีพิถัน ซึ่งทำให้เขายังคงเป็นสมาชิกหลักของวงมาจนถึงทุกวันนี้ รวมถึงยังเป็นอัลบั้มสุดท้ายที่ Steve Clark มือกีตาร์ยุคแรกของวงมีส่วนร่วมในการทำผลงานด้วย ก่อนที่จะเสียชีวิตเนื่องจากติดสุราอย่างหนักในปี 1991 ด้วยวัยเพียง 30 ปี

สรุปโดยรวมก็คือ Hysteria ไม่เพียงแต่เป็นอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จที่สุดและมีเพลงฮิตบรรจุอยู่มากที่สุดของ Def Leppard เท่านั้น แต่ยังเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของความไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา ความเชื่อมั่นในตัวเพื่อน ความอดทนจนไปถึงเป้าหมายได้สำเร็จ เป็นอีกหนึ่งผลงานอันทรงเกียรติทางประวัติศาสตร์ที่ควรค่าแก่การเก็บสะสมไว้ให้ลูกหลานได้ฟังกัน

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา อัลบั้ม Hysteria มีอายุครบ 30 ปีบริบูรณ์ และทางวงก็ได้จัดทำอัลบั้มเวอร์ชันพิเศษเพื่อฉลองให้กับการเดินทางอันยาวไกลของผลงานชิ้นนี้ ด้วยการเพิ่มซีดีบันทึกการแสดงสด คอนเสิร์ต Live in McNichols Sports Arena Denver เมื่อปี 1988 เข้าไปด้วยอีกสองแผ่น ในประเทศไทยมีวางจำหน่ายแล้ว จัดจำหน่ายโดย Universal Music Thailand รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ที่: Def Leppard ฉลองอัลบั้ม “Hysteria” ครบรอบ 30 ปี ส่งงานรีมาสเตอร์พร้อมบันทึกการแสดง