“เพลงดีหนังดัง” นิยามคำเกิดให้เห็นอยู่เป็นประจำ ตัวอย่างที่ชัด ๆ คือภาพยนตร์เรื่อง Titanic ที่มีเพลง “My Heart Will Go On” ของ Celine Dion เป็นตัวช่วยส่งเสริมกันและกันจนโด่งดังและประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้น ส่วนสายร็อกและสายเมทัลอย่างเราก็มีเคสตัวอย่างให้เห็น เช่นเพลง “Take A Look Around” ของวง Limp Bizkit เพลงประกอบภาพยนตร์ Mission : Impossible 2, “I Don’t Want Miss A Thing” ของวง Aerosmith เพลงประกอบภาพยนตร์ Armageddon รวมไปถึง “Decode” ของวง Paramore เพลงประกอบภาพยนตร์ Vampire : Twilight และนี่คือผลงานที่เราจะหยิบมาพูดถึงกันครับ

บทเพลงนี้ถูกเขียนขึ้นเพื่อใช้ประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้โดยตรง ทาง Hayley Williams ฟรอนต์เกิร์ลของวงได้เคยเล่าให้ฟังถึงแรงบันดาลใจไว้ว่า

“มันเกี่ยวกับการสร้างความตึงเครียด, ความอีดอัด, ความโกรธแค้น และความสัมพันธ์ที่สับสนระหว่าง Bella และ Edward”

“Bella เป็นเพียงแค่คนเดียวที่ Edwards ไม่สามารถอ่านใจได้ และฉันก็รู้สึกว่าเรื่องนี้มันคือพาร์ตที่ใหญ่ที่สุดของหนังสือภาคแรกและเป็นอีกหนึ่งในอุปสรรคที่พวกเขาต้องเอาชนะให้ได้ และยังเป็นหนึ่งในการเพิ่มเรื่องราวอันตึงเครียดที่ช่วยทำให้เรื่องราวมันดียิ่งขึ้น”

นั่นคือสิ่งที่ทาง Hayley ได้รับก่อนจะถ่ายทอดลงมาผ่านเสียงร้องอันทรงพลังและเต็มไปด้วยอารมณ์ เมื่อยิ่งมาถูกรวมกับดนตรีที่เรียบเรียงออกมาได้อย่างลื่นไหล มีเมโลดี้ที่สะดุดหู แต่ก็ไม่ได้ทิ้งความหนักแน่นลงไปแต่อย่างใด สิ่งเหล่านี้มันทำให้เพลง “Decode” ออกมาได้อย่างไร้ที่ติ สมบูรณ์แบบในทุก ๆ พาร์ตของดนตรี

“Decode” ยังเป็นเพลงที่ประสบความสำเร็จควบคู่ไปกับภาพยนตร์ เฉพาะซิงเกิ้ลนี้ Paramore ทำยอดขายไปได้มากถึง 2 ล้านก็อปปี้เฉพาะในอเมริกา รวมไปถึงยังพุ่งไปติดชาร์ตในอีกหลาย ๆ ประเทศ

เพลงนี้ใช้เวลาบันทึกเสียงกันในเดือนกันยายน 2008 และถูกปล่อยโปรโมตครั้งแรกในวันที่ 21 ตุลาคม 2008 โปรดิวซ์โดย Robert Siers Cavallo ผู้เคยผ่านการร่วมงานกับ Green Day, Goo Goo Dolls และ My Chemical Romance มาก่อน

แต่ละคนรู้สึกอย่างไรกับเพลงนี้กันบ้าง มาคอมเมนต์บอกกันได้เลย