หากมองด้วยตาเปล่า หรือฟังดนตรีแบบผิวเผิน ย่อมสรุปได้แทบในทันทีว่าดนตรีเมทัลคือบทเพลงแห่งความโหดร้ายและรุนแรง แต่ไม่นานมานี้มีกลุ่มนักวิจัยจาก Macquarie University ในนครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ได้ตีพิมพ์งานวิจัยชิ้นล่าสุดเกี่ยวกับดนตรีเมทัลออกมา โดยพวกเขาให้ข้อสรุปเอาไว้ว่า ‘ดนตรีเมทัลไม่ส่งผลต่อความรุนแรงทางด้านจิตใจ’ เหมือนที่ใครหลายคนเป็นกังวล

ผู้วิจัยหาคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วยการดึงกลุ่มตัวอย่างเข้ามาร่วมในโครงการทั้งหมด 80 คน โดยแบ่งเป็นคนฟังเพลงเมทัล 32 คน และคนที่ไม่ได้ฟังเพลงเมทัลอีก 48 คน โดยทั้งสองกลุ่มจะได้ฟังเพลงสองเพลงที่แตกต่างแนวกันโดยสิ้นเชิงระหว่างทำการทดลอง เพลงแรกคือเพลง “Eaten” ของวง Bloodbath และอีกเพลงคือเพลงป๊อปฟังเพลินอย่าง “Happy” ของ Pharrell Williams โดยระหว่างการฟังพวกเขาจะได้รับชมภาพความรุนแรงไปด้วย

https://www.youtube.com/watch?v=UBfoMgllphs

การฉายภาพใช้วิธีแบบ binocular rivalry (การแข่งขันระหว่างสองตา) ซึ่ง (น่าจะเป็นการส่องกล้อง – ผู้เขียน) โดยให้ดวงตาแต่ละข้างของผู้ทดลองเห็นภาพที่แตกต่างกัน ด้านหนึ่งแสดงให้เห็นภาพความรุนแรง เช่นผู้คนที่ถูกทำร้ายบนถนน ส่วนอีกด้านเป็นภาพถนนเส้นเดียวกัน แต่เป็นภาพของกลุ่มคนที่เดินลงมาเฉย ๆ เพื่อดูว่าเมื่อฟังเพลงเดธเมทัล จะทำให้ผู้คนเหล่านั้นเกิดอาการอ่อนไหวกับภาพความรุนแรงตรงหน้าน้อยลงหรือไม่ และผลก็ออกมาในทางเดียวกันว่า ทั้งฝ่ายเมทัลเฮด และคนฟังเพลงแนวอื่น  ๆ ที่เข้าร่วมการทดสอบ ให้ความสนใจ (pay attention) ไปที่ภาพความรุนแรงมากกว่าภาพบรรยากาศปกติ

นั่นหมายความว่า ดนตรีเมทัลไม่ได้ทำให้จิตใจมนุษย์รู้สึกอ่อนไหวต่อความรุนแรงลดลง ซึ่งศาสตราจารย์ Bill Thompson หนึ่งในทีมวิจัยของโครงการนี้ได้ให้ความเห็นเอาไว้ว่า สมองมันพยายามที่จะเข้ามาจัดการเรื่องนี้ครับ อาจสันนิษฐานเหตุผลทางด้านจิตวิทยาได้ว่า เพราะภาพที่เห็นมันคุกคามเรา”

Bill ให้ความเห็นกับ BBC ว่า ถ้าแฟนเพลงของดนตรีสายหนักเฉยฉากับความรุนแรงจริง ๆ เหมือนที่กลุ่มผู้ปกครอง กลุ่มศาสนา หรือที่กองเซ็นเซอร์เป็นกังวลกันจริง ๆ ผลการทดลองของพวกเขาจะต้องไม่ออกมาตรงกันกับอีกกลุ่ม แต่พวกแฟนเพลงแสดงให้เห็นแล้วว่า ผลระหว่างการทดลองในการรับชมภาพความรุนแรง ว่ามันเป็นไปในทางเดียวกับกลุ่มที่ไม่ได้ฟังเพลงพวกนี้” แถมยังกล่าวเสริมอีกด้วยว่า พวกคอเพลงเดธเมทัลเป็นคนน่ารักนะครับ เขาไม่มีวันออกไปทำร้ายใครหรอก”

จริง!

[ ที่มา – bbc.com, revolvermag.com, theregister.co.uk ]