หากให้พูดถึงสังคมดนตรีในประเทศไทยบ้านเรา แน่นอนครับว่ามีความหลากหลายเป็นอย่างมาก แต่ถ้าจะหยิบยกสังคมดนตรีที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูง เน้นสร้างสรรค์ผลงานตามความต้องการของตัวเองมากกว่าชื่อเสียงเงินทอง ก็ต้องยกให้กับวงการเพลงเมทัล วงการเพลงอันเดอร์กราวด์ ในบ่านเราเองก็ถือว่ามีดนตรีแนวหนักกระโหลกแบบนี้ให้ฟังกันทุกสายไม่ต่างจากเมืองนอก แต่ที่แตกต่างก็คือ ไม่มีตลาดเพลงที่มีกำลังซื้อมากมารองรับสนับสนุนผลงานเหมือนกันกับประเทศอื่นเค้า

สำหรับวันนี้ Headbangkok ภูมิใจเสนอ กลุ่มคนดนตรีสายอันเดอร์กราวด์ที่เกาะกลุ่มทำผลงานกันมาอย่างเหนียวแน่นจนครบ 10 ปีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พวกเขาคือ Deadkids นั่นเอง พวกเราได้พูดคุยกับคุณอนุชิต หรือพี่ชิต แกนนำและผู้ก่อตั้งกลุ่ม มานั่งพูดคุยเล่าถึงประสบการณ์ที่ผ่านมาและคอนเสิร์ตครบรอบสิบปีของกลุ่มที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 14 พฤศจิกายนนี้ครับ

Deadkids คืออะไร รบกวนอธิบายให้ผู้อ่านทราบด้วยครับ
Deadkids คือจุดศูนย์กลางที่รวมทั้งเพื่อน พี่ น้อง ที่หลงใหลในอุดมการณ์ทางดนตรีที่เหมือนกัน และพร้อมจะใช้ชีวิตร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานไปพร้อมกันครับ

Deadkids เกิดขึ้นมาได้ยังไง และเป้าหมายคืออะไรครับ
เกิดขึ้นได้ยังไงคงต้องย้อนไปเมื่อปี 2005 เนื่องจากในตอนนั้นการที่เราจะมีโอกาสได้ดูคอนคอนเสิร์ตจากวงดนตรีเมทัลถือว่ามีน้อยมาก เราจึงรวมกลุ่มกันจัดงานดนตรี โดยได้รวบรวมเพื่อน ๆ ที่ชอบดนตรีเหมือนกัน ได้พบปะพูดคุย แลกเปลี่ยนทัศนคติ และเล่นดนตรี ซึ่งก็เป็นการตอบสนองความชอบส่วนตัวตน จึงกลายมาเป็น Deadkids จนถึงทุกวันนี้ และเป้าหมายของกลุ่มเรานั้นต้องการที่จะสนับสนุนวงดนตรีใหม่ ๆ ให้พัฒนาอย่างมีประสิทธิภาพครับ

ทำไม Deadkids ถึงเกาะกลุ่มกันได้ยาวนานถึง 10 ปีครับ
ถ้าถามว่าอะไรทำให้เรายังอยู่ตรงที่เก่าหรือที่เดิม ๆ ได้ยาวนานขนาดนี้ หลายคนที่ไม่ได้มาสัมผัสก็อาจจะพูดไปต่าง ๆ นานาว่า ‘เราไม่มีที่ไป’ บ้าง หรือ ‘เป็นพวกมีปัญหา’ แต่เมื่อผ่านช่วงเวลาของความคิดและเรื่องราวต่าง ๆ มันจะบอกเราเองว่าทำไมเรายังอยู่ สิ่งที่ทำให้เราเลือกที่จะอยู่ก็เพราะดนตรี มันเป็นสิ่งที่ทดแทนความต้องการของเราได้ดี ทุกช่วงเวลาที่เราประสบความสำเร็จ ผิดหวังหรือเสียใจ หรือแม้กระทั่งรู้สึกท้อแท้ เราก็พบว่าดนตรีมันยังคงอยู่กับเรา แม้กลุ่มเราจะมีการเปลี่ยนแปลงทั้งเรื่องของวงในกลุ่มหรืออะไรต่าง ๆ นานา แต่สิ่งที่ทำพวกเรายืดหยัดได้คือดนตรีที่พวกเราขาดมันไม่ได้ในชีวิตนั่นเองครับ

ทางกลุ่มเคยผ่านการจัดงานอะไรมาบ้าง และประทับใจงานไหนมากที่สุดครับ
ถ้าพูดถึงเกี่ยวกับการจัดคอนเสิร์ต ในช่วงระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา คงนับไม่ถ้วนแน่เลย แต่แน่นอนว่าทุกครั้งที่เราจัดงานแต่ละงาน ก็ต้องมีสิ่งที่ประทับใจแตกต่างกันไป เช่น งานปาร์ตี้ขี้แตก ซึ่งตอนนั้นกลุ่มของเราเพิ่งจะเป็นรวมตัวกันได้ ก็มีวงหน้าใหม่เข้ามาร่วมกับเราเยอะเลย ในงานนั้นเรามีคอนเซปต์ให้วงดนตรีแต่งแฟนซีเพื่อมาเล่นดนตรี ได้เห็นเพื่อน ๆ น้อง ๆ มาดูดนตรีที่พวกเราเล่นกันอย่างเนืองแน่น ก็ถือว่าประทับใจมาก และอีกงานที่ร้าน Pan Shovel @ Town in Town งานนั้นเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นคือ พื้นเวทีทะลุ จากอาคารชั้น 2 โดยตอนนั้นวง Ten Seconds Smash Face กำลังเล่นอยู่ คนดูกำลังกระโดดกันอย่างเมามัน อยู่ดีๆพื้นก็ทะลุ และมีคนตกลงไปชั้น 1 ประมาณ 5 คน ซึ่งเราจดจำเหตุการณ์วันนั้นได้ดี แต่โชคดีไม่มีใครได้รับอันตรายร้ายแรง สุดท้ายพวกเราก็ผ่านไปได้ด้วยดีครับ

คิดว่าวงการอันเดอร์กราวด์เปลี่ยนไปมากน้อยขนาดไหน นับตั้งแต่ก่อตั้งกลุ่มขึ้นมาครับ
เปลี่ยนไปแน่นอนครับ เพราะทุกสิ่งย่อมจะต้องมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งมองได้สองมุมคือ ในแง่ดี คือเดี๋ยวนี้มีคนเล่นดนตรีและฟังเพลงเมทัลกันมากขึ้น ทุกอย่างทำได้รวดเร็วขึ้นกว่าเมื่อก่อนมาก แต่สิ่งที่สูญเสียไปคือ ความเป็น unity เรานำเรื่องดนตรีมาแบ่งแยก จนสูญเสียความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ซึ่งสิ่งที่เป็นอยู่อาจจะไม่ใช่ความหมายของคำว่า “ดนตรี” ที่แท้จริง

ได้ข่าวมาว่าทางกลุ่มกำลังจะจัดงานครบรอบ 10 ปี ในวันที่ 14 พฤศจิกายนนี้ ไม่ทราบว่างานนี้มีความพิเศษอะไรบ้างครับ
พวกเราจะมีเซอร์ไพรส์ด้วยการให้แต่ละวงหาเพลงคัฟเวอร์ในยุคต่าง ๆ มาโชว์เป็นของกำนัลให้คนดู นอกจากนั้นยังมีการแจกของรางวัลอีกมากมาย ในส่วนนี้ต้องขอขอบคุณสปอนเซอร์ทุกท่านด้วยที่ช่วยซัพพอร์ทงานครั้งนี้ด้วยครับ

คาดหวังกับงานในครั้งนี้มากน้อยแค่ไหนครับ
ก็หวังแค่ให้ทุกคนได้ความมันส์และความทรงจำดี ๆ กลับไป อยากเห็นคนดูมีความสุขกับดนตรีทีพวกเรารัก แค่นี้ก็พอเพียงแล้วสำหรับพวกเราแล้วครับ

สุดท้ายแล้วหากมีวงดนตรีสนใจเข้ากลุ่มจะทำอย่างไรบ้างครับ
เพียงแค่คุณเข้ากับพวกเราได้ และมีผลงานที่ดีครับ

และก็ขอฝากงาน Deadkids Fuckin’ Shit 10 Years วันเสาร์ที่ 14 พฤศจิกายน 2558 ที่ The Overstay จรัญสนิทวงศ์ซอย 40 งานนี้ขอเชิญทุกคนที่สนใจดนตรีมาสนุกกัน เวลา 13.00 – 23.00 น. รับรองว่างานนี้คุ้มค่าแน่นอนกับบัตรราคาแค่ 100 บาทเท่านั้นแล้วพบกันนะครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับอีกหนึ่งมุมมองทางถนนสายดนตรีของกลุ่ม Deadkids ต้องยอมรับเลยครับว่าพวกเค้าใช้เวลาต่อสู้และยืนหยัดในวงการอันเดอร์กราวน์ได้ยาวนานจริง ๆ ใครอยากพิสูจน์ผลลัพธ์ความแข็งแกร่งของพวกเค้าขอเรียนเชิญให้ไปร่วมงาน Deadkids Fuckin’ Shit 10 Years ของพวกเค้ากันนะครับ รายละเอียดตามโปสเตอร์ด้านล่างนี้เลยครับผม

DEADKIDS10YEARS

(บทสัมภาษณ์โดย Jeddy Tragedy)