เราเคยรับรู้กันแต่เรื่องราวจากฝั่งของวง Metallica ว่าในช่วงที่ Cliff Burton มือเบสยุคแรกของวงเสียชีวิตนั้นเหตุการณ์ต่าง ๆ เป็นยังไง หรือเกิดอะไรขึ้นบ้าง แต่เรียกได้ว่าแทบไม่มีเรื่องราวจาก Dave Mustaine แห่ง Megadeth ซึ่งเป็นสมาชิกหลักของ Metallica ในยุคแรกเริ่มออกมาให้ได้รู้กันซักเท่าไหร่เลย จนล่าสุดนี่แหละครับที่มีการเผยออกมาว่า เขาโกรธพวกเพื่อนสมาชิกในวง Metallica ตอนนั้นหนักมากที่ไม่โทรศัพท์มาแจ้งข่าวการเสียชีวิตของอดีตเพื่อนร่วมวงคนนี้ด้วยตัวเอง

Mustaine พูดเรื่องนี้เอาไว้ในคอลัมน์ “My Life in 15 Songs” ของนิตยสาร Rolling Stones ที่เป็นการให้นักดนตรีเลือก 15 บทเพลงของวงตัวเองมาอธิบายเกี่ยวกับเรื่องราวในชีวิต หนึ่งในเพลงที่น่าสนใจจนต้องหยิบแยกออกมาให้อ่านกันก็คือเพลง “In My Darkest Hour” ครับ เขาบอกว่าเพลงนี้เขียนขึ้นเพื่อ Cliff Burton โดยเฉพาะ หลังจากได้ทราบข่าวคราวการเสียชีวิต:

“ผมแต่งเพลงนี้ตอนที่รู้ว่า Cliff เสียชีวิตไปแล้ว เพื่อนของผมคนนึง ชื่อว่า “Metal” Maria Ferrero โทรมาบอกผมว่าเขาประสบอุบัติเหตุตอนอยู่ในรถบัส ผมเก็บเรื่องนี้มาเป็นประเด็นส่วนตัวมาก ๆ เพราะผมคิดว่า ‘ไอ้พวกเหี้ย มึงก็รู้ว่าพวกเราน่ะเป็นพี่น้องร่วมวงกัน และเขาก็ตายแล้ว และพวกมึงก็ให้คนอื่นโทรมาบอกกูเนี่ยนะ?’ เพราะงั้นมันก็เลยเป็นเหตุการณ์ที่แย่กับผมมาก ๆ แต่ผมก็มาเข้าใจทีหลังว่า ในช่วงเวลาของความโศกเศร้าน่ะผู้คนจะทำสิ่งที่แตกต่างกันออกไป เพราะงั้นผมก็เลยเปลี่ยนแปลงทัศนคติเกี่ยวกับสายที่เธอโทรมาหาผมเรียบร้อยแล้ว แต่ในตอนนั้นผมโกรธเคืองเป็นอย่างมากและแต่งดนตรีของเพลงนี้ตอนนั่งอยู่เงียบ ๆ คนเดียว จากนั้นผมก็มาทำในส่วนของเนื้อเพลงให้เร็วที่สุดเท่าที่ตัวเองจะทำได้ … มันเป็นขั้นตอนการแต่งเพลงที่เจ็บปวดที่สุดแล้วครับ”

“In My Darkest Hour” เป็นเพลงที่อยู่ในอัลบั้ม So Far, So Good… So What! อัลบั้มดังอีกหนึ่งชิ้นของวง Megadeth ที่ปล่อยออกมาวางจำหน่ายเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 1988 (เดือนหน้าก็ครบ 29 ปีแล้ว สงสัยปีหน้าได้มีทัวร์ฉลองแบบเล่นยกชุดกันแน่ ๆ) แต่งเนื้อเพลงโดย Dave Mustaine และ David Ellefson มือเบสของวง ผู้เป็นสมาชิกที่ยืนเคียงข้าง Mustaine มายาวนานมากแม้จะมีช่วงที่ออกจากวงไปเหมือนกัน

อ่านบทความฉบับเต็มและความเห็นของ Dave Mustaine ต่อ 15 บทเพลงที่เขาเลือกขึ้นมากันได้ที่นี่ครับ

ที่มา – Metal Injection