ถ้าพูดถึงวง Megadeth ไม่ว่าจะเป็นแฟนเพลงหรือไม่ แน่นอนทุกคนแปะป้ายให้วงดนตรีวงนี้เป็นวงแธรชเมทัลที่ประสบความสำเร็จ แล้วความสำเร็จที่ว่านี้ Dave Mustaine ฟรอนต์แมนและผู้ก่อตั้งวงรู้สึกแบบนั้นด้วยหรือเปล่า และใช้อะไรเป็นเกณฑ์ในการวัด? คำตอบที่ชาวเน็ตได้มาจากทวิตเตอร์ถือว่าน่าสนใจทีเดียวครับ

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @efrainjvalles ถาม Mustaine ว่าในตอนที่ก่อตั้งวง Megadeth เขาใช้อะไรเป็นเกณฑ์ในการวัดผลความสำเร็จของวง และวิสัยทัศน์ ณ ช่วงเวลานั้นเป็นเช่นไร Mustain ตอบว่า ในช่วงแรกเขาก่อตั้ง Megadeth ขึ้นมาเพื่อทำลาย Metallica เท่านั้น!

“เกณฑ์ในการวัดความสำเร็จของผมก็คือ วันนั้นผมมีข้าวกินหรือเปล่า และวิสัยทัศน์ของผมในตอนนั้นก็เห็นแค่เรื่องของการทำลายวง Metallica ให้สิ้นซาก และก็เลิกใช้ชีวิตอยู่แต่ในรถแวนนี่แหละครับ โชคดีหน่อยที่ผมสามารถก้าวผ่านไอ้ประเด็นเรื่องความเป็นอริกันตอนที่ต้องออกจากวงมาได้ ผมดีใจที่พวกเรากลับมาคืนดีกันนะ… แล้วไหนล่ะงาน Big 4 ครั้งใหม่?”

นอกจากตอบสิ่งที่คิด-ตั้งเป้าไว้ในอดีตอย่างตรงไปตรงมาแล้ว Mustaine ยังไม่ลืมที่จะเปิดทางให้เพื่อนวงดนตรีแธรชเมทัลรุ่นใหญ่อีกสามวงที่ถูกขนานนามเป็นเหล่ายักษ์ใหญ่ทั้งสี่ ซึ่งก็คือ Metallica, Slayer, Anthrax เกี่ยวกับการกลับมาร่วมงานกันอีกครั้งในนาม Big 4 อีกด้วย เกริ่นขนาดนี้วงอื่นต้องตอบแล้วแหละครับว่าจะเอาด้วยหรือไม่!

Dave Mustaine เป็นสมาชิกยุคแรกเริ่มของ Metallica เขารับหน้าที่เป็นคนเขียนเพลงและมือกีตาร์ในช่วงปี 1982–1983 แต่ด้วยพฤติกรรมและการดื่มซึ่งสร้างปัญหาให้กับเพื่อนสมาชิกอย่างต่อเนื่อง เขาจึงถูกไล่ออกจากวงก่อนที่จะได้เริ่มบันทึกเสียงอัลบั้ม Kill ‘Em All งานชุดแรกของวง แต่ถึงจะถูกไล่ออกไปตั้งแต่ยังไม่ทันได้ออกอัลบั้มแรก เขาก็มีชื่ออยู่ในเครดิตผู้แต่งหลาย ๆ เพลงของ Metallica ไปจนถึง Ride the Lightning อัลบั้มเต็มลำดับที่สอง หากไม่มี Dave Mustaine ผลงานของ Metallica ในยุคแรกเริ่มอาจไม่เจ๋งระดับนี้ก็เป็นได้ครับ

และคนที่เข้ามารับช่วงต่อจากตำแหน่งของ Mustaine หลังจากที่ถูกไล่ออกจากวงก็คือ Kirk Hammett แห่งวง Exodus ที่อยู่กับวงมาจนถึงปัจจุบัน