มาฟังน้าเบี้ยว เดฟ มัสเทนแห่ง Megadeth เล่าเรื่องอดีตในวันวานสมัยโดนเตะโด่งออกจากวง Metallica กันครับ

ในการสัมภาษณ์กับ LA Weekly ล่าสุด เดฟ มัสเทนถูกถามถึงเหตุการณ์ตอนที่ถูกเพื่อน ๆ ในวง Metallica ยัดตั๋วรถบัสใส่มือแล้วโยนขึ้นรถทัวร์จากนิวยอร์กตรงกลับแคลิฟอร์เนียเมื่อปี 1983 เขาตอบว่า

“ตอนนั้นผมมองออกไปนอกหน้าต่างนะ มันเป็นอะไรที่เจ็บปวดจนเลือดตาแทบกระเด็นเลยแหละ… เพราะว่า ผมจำได้ว่าตัวเองใช้ชีวิตอยู่กับพวกเขาแบบไม่มีงาน ไม่มีรายได้ ไม่มีเงินเลย พวกเขายัดผมเข้ารถบัสแบบไม่มีเงิน เพราะงั้นผมก็ไม่มีทั้งอาหารและเงิน ไม่ ไม่มีอะไรเลย พอผมลงมาจากรถบัสก็ต้องผจญภัยอยู่สี่วันแบบไม่มีอะไรจะกินจะดื่มเลยด้วย ไอ้สี่วันนั้นน่ะมันนรกชัด ๆ เลยแหละ ผมได้เรียนรู้ที่เป็นขอทาน รู้วิธีที่จะทำให้คนอื่นซื้อเครื่องดิ่มให้เพื่อที่จะได้หลับผ่านพ้นข้ามคืนไปได้ระหว่างอยู่บนรถบัส [หัวเราะ] เวลาคุณอยู่ที่ท่ารถเนี่ย มันจะมีรถมาจอดรอเพื่อให้คนขับคนต่อไปมาใช้รถ ที่คุณต้องทำก็คือสวดอ้อนวอนต่อพระเจ้าไม่ให้หลับอยู่ในช่วงรอยต่อนั้นพอดีอะไรแบบนั้นแหละ ผมไม่เคยทำแบบนี้มาก่อนเลยตลอดชีวิต มันจะแตกต่างออกไปถ้าคุณรู้ว่าต้องทำอะไรและต้องไปที่ไหน และถ้าคุณมีเงินมันก็อีกเรื่องนึง เงินคือกุญแจสำหรับทางออกของทุกปัญหา แต่ถ้าคุณไม่สามารถทำได้แม้แต่จะโทรศัพท์น่ะเหรอ? ผมนี่แม่งบ้าไปเลยแหละ”

และเมื่อถามถึงเพลงโปรดที่เขามีส่วนร่วมแต่งกับวง Metallica ในอัลบั้มแรกเมื่อปี 1983 อย่าง Kill ‘Em All เขาก็ตอบว่า

“เพลงโปรดเหรอ? อืมมม น่าสนใจ เป็นคำถามที่ดีนะ ผมชอบ ‘Phantom Lord’ กับ ‘Metal Militia’ เพราะเพลงพวกนี้มันน่าสนใจมาก ๆ เลย แต่ผมคิดว่าถ้าคุณต้องการคำตอบว่าเพลงโปรดเพลงของ Metallica ที่ผมเขียนขึ้นและชอบ มันก็คงจะเป็น ‘The Call of Ktulu’ [จากอัลบั้ม ‘Ride the Lightning’] มันเจ๋งด้วยตัวของมันเอง และถ้าคุณมีเพลงที่ดังได้ด้วยตัวมันเองโดยไม่ต้องมีเนื้อร้องล่ะก็ นั่นมันโคตรเจ๋งเลย”

มัสเทนเป็นมือลีดกีตาร์คนแรกของ Metallica แต่ถูกลารส์ อุลริช มือกลองของวงไล่ออกในปี 1983 ก่อนจะได้ออกอัลบั้มแรกด้วยกัน คนที่เข้ามาแทนที่เขาก็คือ เคิร์ก แฮมเม็ตต์ อดีตมือกีตาร์วง Exodus ซึ่งยังคงอยู่กับวงมาจนถึงปัจจุบัน เดฟออกมาฟอร์มวงใหม่ชื่อ Megadeth และกลายเป็นหนึ่งในวงดนตรีแทรชเมทัลระดับตำนานที่ยังมีลมหายใจมาจนถึงปัจจุบัน

เขากับสมาชิกวง Metallica แตกคอกันมาหลายปีก่อนที่จะลงเอยด้วยดีกันในที่สุดเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา รวมไปถึงยังเคยกลับมาออกทัวร์ด้วยกันเมื่อตอนที่จัดทัวร์ Big Four รวมสี่ขุนพลแทรชอันได้แก่ Metallica, Slayer, Anthrax และ Megadeth รวมไปถึงยังเคยมาเล่นด้วยกันที่งานฉลองครบรอบสามสิบปีวง Metallica เมื่อปี 2011 ด้วย

ชมคลิปสมัยที่เดฟและ Metallica ดีกันแล้วได้ด้านล่างครับ

ที่มา – Blabbermouth.net