เพลง “A Tout Le Monde” จากอัลบั้ม Youthanasia เมื่อปี 1994 ของวง Megadeth ถือเป็นอีกเพลงที่ตราตรึงในใจของเหล่าสาวกคณะแทรชเมทัลรุ่นเก๋าวงนี้อย่างเหนียวแน่นครับ เพลงนี้ Dave Mustaine ให้สัมภาษณ์ไว้ก่อนหน้านี้ว่าเป็นเพลงที่เขาแต่งขึ้นให้กับแม่ของเขา (ซึ่งจากโลกนี้ไปแล้ว) และจากชื่อเพลงก็คงเดากันได้ไม่ยากว่าท่อนคอรัสของเพลงเป็นภาษาฝรั่งเศสแน่นอน

Mustaine บอกเอาไว้ในการสัมภาษณ์ฏับ WRIF ว่าเขาเคยพยายามร้องในภาษาอื่นด้วยแล้ว แต่ฝรั่งเศสกับสเปนนั้นง่ายที่สุด เมื่อเทียบกับอีกสองภาษาที่นำมาลองร้องด้วยเช่นกันตอนทำเพลงนี้อย่างภาษาเยอรมันและญี่ปุ่น

“เราลองทำกันมาหลายภาษาทีเดียวครับ บางอันก็ดี บางอันมันก็ออกมาห่วยแตกโคตร ๆ ผมจำได้ว่าตอนที่ลองร้องเป็นภาษาฝรั่งเศสกับสเปนมันหมูมาก แต่เราก็ลองภาษาอื่นอีกสองภาษาด้วย เยอรมันกับญี่ปุ่นน่ะ หลังจากที่ลองทั้งสองอย่างแล้วและเห็นถึงความล้มเหลวของมัน เราก็มาจบกันที่ภาษาฝรั่งเศสนี่แหละครับ”

ก็ไม่แปลกนะครับที่ภาษาฝรั่งเศสจะง่ายที่สุดสำหรับเขาเพราะ เพราะภาษาอังกฤษที่ใช้กันมาทุกวันนี้ก็มีรากฐานมาจากภาษาฝรั่งเศสนี่เอง (ด้วยความรู้ภาษาศาสตร์อันน้อยนิด คิดว่าใช่นะครับ ถ้าคลาดเคลื่อนบอกได้)

ฟังเพลง “A Tout Le Monde”:
ที่มา – Metal Injection