ย้อนกลับไปในวันที่ 14 กันยายนปี 2011 ณ Yankee Stadium ในนิวยอร์กซิตี้ สหรัฐอเมริกา วงการเพลงเมทัลต้องจารึกเอาไว้ว่า ยักษ์ใหญ่ของแนวเพลงแทรชเมทัลทั้งสี่วง คือ Metallica, Megadeth, Slayer และ Anthrax มารวมตัวในโชว์เดียวกันในนาม The Big Four โชว์นี้ถือเป็นหนึ่งในอีเวนต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของวงการเพลงเมทัลเลยก็ว่าได้ แต่ทว่า มันก็มีเหตุการณ์ที่เกือบจะทำให้ยักษ์ใหญ่ชุดนี้ขึ้นแสดงไม่ครบสี่วงมาแล้วเพราะ Dave Mustaine แห่ง Megadeth ไม่สบาย!

สองวันก่อนที่จะถึงโชว์ดังกล่าว Dave Mustaine ฟรอนต์แมนของ Megadeth ต้องเข้ารับการผ่าตัดด่วนเนื่องจากมีอาการปวดคอจากการโยกหัวเรื้อรังมาเป็นเวลานาน และก็แน่นอนว่าส่งผลให้เขาไม่สามารถโยกหัวในโชว์ใหญ่ครั้งนี้ได้ด้วย จนเจ้าตัวเกือบที่จะยกเลิกโชว์ของวง Megadeth กับหนึ่งในคอนเสิร์ตที่ใหญ่ที่สุดที่วงเคยเข้าร่วมไปอย่างน่าเสียดาย แต่สิ่งที่ทำให้เขาฮึดสู้และกลับมาขึ้นเวทีจนได้ก็คือ ผู้จัดการของวง Metallica ที่ไปด่าเขาว่าเป็น ‘ไอ้กระจอก’ หากเขาเลือกที่จะหันหลังให้โชว์นี้

Mustaine เล่าเรื่องนี้ไว้ในรายการ The Jasta Show ที่ดำเนินรายการโดย Jamie Jasta แห่งวง Hatebreed ว่า:

“สมัยที่ผมเล่นคอนเสิร์ต ‘Big Four’ ที่ Yankee Stadium เนี่ย ผมต้องใส่เฝือกคอนั่งรถกอล์ฟไปขึ้นเวทีเลยนะครับ มีเทปแปะอยู่บนเวทีเต็มไปหมดเลยเพื่อจะบอกผมว่า ‘อย่าโยกหัว’ ผมอาจจะตายไปเลยก็ได้ถ้าเกิดว่าโยกหัวไปในคืนนั้นเพราะผมเพิ่งออกมาจากการผ่าตัดด่วนเมื่อสองวันก่อนหน้า แล้วก็พร้อมสำหรับการผ่าตัดคออย่างจริงจังด้วย และผมก็โทรไปหา Mark Adelman ผู้จัดการของผมแล้วบอกกับเขาว่า ‘ฟังนะ ผมเคยเล่นกับ Metallica, Anthrax แล้วก็ Slayer มาก่อนแล้ว ผมเคยมาเล่นที่นิวยอร์กแล้วด้วย แล้วก็เคยเล่นคอนเสิร์ตในสนามเบสบอลมาแล้วด้วย เพราะงั้นแล้วนี่มันไม่มีอะไรใหม่สำหรับผมเลย และผมจำเป็นจะต้องยกเลิกเพราะว่าจะต้องไปเข้ารับการผ่าตัด'”

“หลังจากนั้น Adelman ก็ไปบอกกับผู้จัดการของวง Metallica ซึ่งเขาแม่งชื่อไอ้กระโปกห่าอะไรก็ไมรู้ ไม่ว่าเขาจะชื่ออะไรก็ตาม… อาจจะเป็น Dick หรือไม่ก็ Peter ประมาณนี้แหละครับ… Peter! เขาบอกว่าผมน่ะเป็นไอ้กระจอก ผมก็เลยสวนกลับไป ‘โอเค ได้ จัดมาเลย กูจะไปนิวยอร์ก’ พวกเขาก็เลยฉีดยาต่าง ๆ ให้คอผมกันขนานใหญ่แล้วก็ใส่เฝือกคอผมไว้ ก่อนจะบินไปที่นั่น เล่นคอนเสิร์ต แล้วก็บินกลับมา แล้วผมก็พบ่า ไม่มีใครเลยที่รู้เรื่องนี้ยกเว้นเขา แล้วทีนี้ใครล่ะเป็นไอ้กระจอกกันแน่?”

ถือว่าเป็นการกระทำที่เสี่ยงพอตัวเลยนะครับ เพราะกระดูกคอนี่ถ้าปล่อยให้หมดสภาพไปเกินขีดจำกัดที่ร่างกายจะรับได้ ผลที่ตามมาอาจไม่ใช่แค่การปวด แต่เป็นอัมพาตจนร่างกายใช้การไม่ได้กันตลอดไปเลยทีเดียว ถือว่าลุง Mustaine แกโชคดีพอตัวที่รอดมาได้ แก่แล้ว อะไหล่มีน้อย อย่าใช้สอยให้มันหนักนักเลยครับลุง!

ที่มา – Metal Injection