ดูเหมือนว่า เดฟ มัสเทน หัวเรือใหญ่ของวงดนตรีแทรชเมทัลระดับตำนานอย่าง Megadeth ก็วางแผนที่จะแขวนกีตาร์และปิดตำนานหนึ่งในสี่บิ๊กโฟร์ออฟแทรชเมทัลแห่งสหรัฐอเมริกาวงนี้เอาไว้บ้างแล้วครับ

หลายวันก่อนหน้านี้ มัสเทนได้รับคำถามจากแฟนเพลงรายหนึ่งผ่านทางทวิตเตอร์ว่า เขาหวังจะทำอัลบั้มอีกซักกี่ชุดก่อนที่เกษียณตัวเอง? เขาตอบไว้อย่างสั้น ๆ ง่าย ๆ ว่า “จากการประเมิณตอนนี้ ผมหวังว่าจะได้ซักสองชุด”

และแฟนเพลงอีกรายหนึ่งก็บอกกับเขาว่า หวังว่าจะได้เห็นเขาออกทัวร์กับวง Megadeth ต่อไปอีกซักหกปีนะ น้าเบี้ยวแกก็ตอบเรื่องนี้เอาไว้ว่า “ผมจะทำ แต่หลังจากนั้นคงไม่มีอีกแล้ว”

ถ้าดูจากวัยแล้ว เมื่อเทียบกับบรรดานักดนตรีคนอื่น ๆ มัสเทนอาจจะยังดูไม่แก่มากเพราะเขาเพิ่งอายุเพียงแค่ 54 ปีเท่านั้น (เลมมี่แห่งวง Motorhead ออกทัวร์จนถึงอายุ 70 ก่อนจะเสียชีวิต) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเวลาอันเหมาะสมในการหยุดพักของแต่ละคนก็ไม่ได้เท่ากัน หากเขาวางแผนจะเกษียณตัวเองที่อายุราว 60 ปี เราก็ควรเคารพการตัดสินใจของเขาครับ

เดฟ มัสเทนถือเป็นอีกหนึ่งปูชนียบุคคลที่สำคัญของวงการเพลงเมทัลอย่างแท้จริง ในช่วงต้นทศวรรษ 1980s เขาคือหนึ่งในสมาชิกที่เป็นมันสมองของวง Metallica เลยก็ว่าได้ ก่อนจะถูกเตะโด่งออกจากวงด้วยความประพฤติที่ไม่สู้ดีนัก โดยไม่มีแม้แต่โอกาสจะได้อัดเพลงร่วมกับวง แต่หลังจากนั้นไม่นานตำนานบทใหม่ก็เกิดขึ้นเมื่อวง Megadeth ออกอัลบั้มแรก Killing Is My Business… and Business Is Good! ในปี ค.ศ. 1985 ซึ่งถ้านับย้อนกลับไปตั้งแต่สมัยอยู่วง Panic ก็กินเวลาเกือบสี่ทศวรรษแล้วที่ผู้ชายคนนี้สร้างสรรค์ผลงานให้กับวงการเพลงเมทัลเอาไว้ ก็คงจะเพียงพอแล้วกับคำว่าตำนานครับ

และถ้าหากต้องลาจากกันไปจริง ๆ … เวิลด์ทัวร์รอบหน้าแวะกรุงเทพฯ อีกซักครั้งนะครับน้าครับ!

ที่มา – Metal Injection