บทสัมภาษณ์ของเดฟ ลอมบาร์โด มือกลองวง Philm และอดีตมือกลองผู้ก่อตั้งวงแทรชเมทัลระดับตำนาน Slayer กับ Owais “Vitek” Nabi บรรณาธิการเว็บไซต์ Metal Wani ฟังคลิปการสัมภาษณ์กันได้ที่ท้ายข่าวครับ

เขาถูกถามว่ารู้สึกยังไงกับวัตถุดิบต่าง ๆ ที่ทางวง Slayer กำลังบันทึกเสียงกันอยู่ในช่วงนี้ และก็ถูกถามอีกด้วยว่า เขาเห็นด้วยหรือเปล่ากับที่พูดกันว่า นี่คือยุคที่ดีที่สุดของ Slayer (ผู้ถามบอกว่าคำกล่าวนี้มาจากเคอร์รี่ คิง มือกีตาร์ของวงเอง แต่ไมไ่ด้บอกว่าอ้างอิงมาจากแหล่งไหน) ซึ่งลอมบาร์โดก็ตอบไปว่า “ผมรู้สึกเหมือนเดิมกับเพลงพวกนั้นหรือเปล่า ใช่มั้ย? นั่นมันเจ๋งที่สุดแล้วเหรอ? นั่นมันต้องเป็นความคิดเห็นที่หลงตัวเองโคตร ๆ เลยสำหรับดนตรีของพวกเขาน่ะ”

เขากล่าวต่อ “พูดตรง ๆ นะ ผมไม่มีความเห็นอะไรเลยเกี่ยวกับดนตรีพวกนี้ สิ่งที่ผมรู้ก็คือ เราทำงานกับเพลงเดียวกันกับที่พวกนั้นกำลังบันทึกเสียงกันอยู่มานานแล้ว ผมทำงานกับเพลงพวกนั้นมาตั้งแต่ปี 2011 กับเคอร์รี่ เพราะงั้นเพลงพวกนั้นมันก็ไม่ได้ใหม่เลย และสิ่งที่พวกเขาทำทั้งหมดก็คือหาอะไรมาแทนที่กลองของผม นั่นคือทั้งหมดที่พวกเขาทำ พวกเขาแทนที่งานกลองของผมด้วยมือกลองคนอื่น ด้วยการตีของคนอื่น” (หมายถึงพอล โบสตาพ มือกลองคนใหม่ของวง)

“ผมหมายถึงว่า ผมทำแทร็กกลองของผมหมดแล้ว ผมมีเพลงพวกนี้ทั้งหมด มันเป็น Slayer แบบเดิม ๆ ถ้าคุณต้องการฟังอัลบั้มนี้ คุณอาจจะหยิบอัลบั้มล่าสุดของวงออกมาฟังแทนก็ได้ มันไม่มีอะไรใหม่เลย”

และเขาก็ได้พูดถึงแง่มุมของธุรกิจในวงการเพลงเมทัลเอาไว้ด้วย ว่ามันสำคัญแค่ไหนในการเรียนรู้รายละเอียดของมัน ก่อนที่จะพยายามทำมาหากินกับดนตรีเหล่านี้: “ผมคิดว่า มันก็เหมือนกับทุก ๆ ธุรกิจที่คุณมีส่วนร่วมนั่นแหละ คุณจะต้องพัฒนาตัวเองอยู่เสมอในธุรกิจนั้น ๆ บางครั้งพวกศิลปิน, นักดนตรีก็หันหลังให้กับการพยายามเข้าใจในเรื่องเกี่ยวกับธุรกิจในอุตสาหกรรมดนตรี แต่ผมคิดว่ามันสำคัญมากที่นักดนตรี, มือกลอง, หรือใครก็ตามที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมนี้, พวกเขาต้องพัฒนาตัวเอง และมันเป็นสิ่งที่จำเป็นมากที่คุณต้องการสำหรับหน้าที่การงานของคุณ”

ลอมบาร์โดถูกไล่ออกจากวงกระทันหันหลังจากที่ไม่ได้ไปร่วมทัวร์ออสเตรเลียกับวง Slayer เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2013 เนื่องจากมีข้อพิพาทเกี่ยวกับสัญญากับสมาชิกคนอื่นในวง ตอนนั้นเป็นจอห์น เด็ตต์ (Testament, Anthrax) ที่มาตีกลองแทนเขา ก่อนที่ทางวงจะดึงพอล โบสตาพมาร่วมงานด้วยในปัจจุบัน

ที่มา – Blabbermouth.net