Dave Lombardo อดีตมือกลองยุคบุกเบิกของวง Slayer ที่ปัจจุบันหวดกลองให้กับวง Suicidal Tendencies ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง The Pit’s MoshTalks Cover Stories เกี่ยวกับความสำคัญในการรักษาตัวตนที่แท้จริงและการทำตามหัวใจเมื่อคิดจะทำเพลง

“ถ้ามีอินเตอร์เนตตอนที่ Slayer ออกอัลบั้มแรก (Show No Mercy ปี 1983) ผลงานพวกเราคงถูกทำลายทิ้งไปแล้ว แบบ ‘นี่มันอะไรวะเนี่ย?’ ดังนั้นทุกวันนี้คุณจะต้องใช้วิธีเดียวกับเราในตอนนั้นคือ ไม่ต้องไปสนใจ พวกเราคิดถึงแต่ความหนักหน่วง คิดถึงแต่ความโหดร้ายและความชั่วร้าย มันมืดมน มันมีความรู้สึกแบบนั้น และมันทำให้พวกเราแฮปปี้มาก ๆ มันได้กลายเป็นเอกลักษณ์ของเรา”

“อะไรที่พวกเราฟังในตอนที่กำลังทำเพลง”

“มันเหมือนแบบว่า เราต้องการบางสิ่งที่เหมือนแบบนี้หรือเจ๋งกว่า และพวกเราต้องการทำบางอย่างให้เจ๋งกว่าและแตกต่าง”

“ผมคิดว่าจริง ๆ แล้ว นักดนตรีทุก ๆ คนควรฟังตัวคุณเอง ไม่ใช่มัวแต่ไปฟังแต่คนอื่น”

“และอีกอย่างที่วงดนตรีให้ความรู้สึกแบบ ‘ไม่นะ แฟนเพลงของพวกเราไม่ต้องการแบบนั้นหรอก เพราะว่าแฟนต้องการเพียงให้พวกเราเล่นในสไตล์ของเรา’ อืม หลังจากนั้นพวกเค้าจะไม่เติบโต คุณจะหยุดนิ่งไป มันจะไม่พัฒนาต่อ หากคุณไม่กล้าเสี่ยงลงมือทำอะไรใหม่ ๆ”

“ผมรู้สึกถึงการมีชีวิตที่ยืนยาวได้ด้วยการริเริ่มความคิดสร้างสรรค์เท่าที่คุณจะสามารถทำได้”

“อย่างเช่นตัวอย่างนะ เมื่อตอน Slayer ปล่อยอัลบั้ม ‘Reign In Blood’ พวกเราทำสิ่งตรงข้ามกันในอัลบั้ม ‘South Of Heaven’ ตัวเพลงมันมีความช้าเล็กน้อย แม้ว่าจะมีเพลงเร็วอยู่บ้างนะ แต่พวกเราจะรู้สึกได้ถึงริธึ่มที่ช้าลง เราเปลี่ยนหลาย ๆ สิ่ง และซาวด์มันมีความแตกต่างเล็กน้อยด้วยเช่นกัน หลังจากนั้นตอนอัลบั้ม ‘Seasons [In The Abyss]’ ออกมา มันก็ความแตกต่าง คุณต้องทำแบบนั้นนะพวก ไม่อย่างนั้น…. ผมไม่รู้สิ บางทีมันอาจจะโอเคสำหรับบางวง แต่ส่วนตัวผม มันจะรู้สึกดีทุกครั้งที่ได้ทำอะไรที่แตกต่าง และได้ทำแนวทางดนตรีที่แตกต่างกัน”

สำหรับ Dave Lombardo เป็นมือกลองยุคก่อตั้งวง Slayer และออกจากวงไปรอบที่ 2 เมื่อปี 2013 (รอบแรกคือปี 1992) นอกจากปัจจุบันจะเป็นมือกลอง Suicidal Tendencies แล้ว Dave ยังเคยร่วมงานกับวง Testament ในอัลบั้ม The Gathering ในปี 1999 รวมถึงยังเป็นไอดอลของมือกลองสายเมทัลมากมาย เช่น Paul Mazurkiewicz จากวง Cannibal Corpse, Joey Jordison อดีตมือกลอง Slipknot, The Rev อดีตมือกลอง Avenged Sevenfold เป็นต้น

สามารถชมคลิปสัมภาษณ์เต็ม ๆ ได้ด้านล่างครับ

ที่มา : blabbermouth