บทสัมภาษณ์เดฟ ลอมบาร์โด อดีตมือกลองผู้ก่อตั้งวงโคตรแทรชยุคบุกเบิก สเลเยอร์ (Slayer) จากเว็บไซต์ PlanetMosh ในหลายประเด็น ทั้งเรื่องดรัมคลินิก, วงฟิล์ม, และแน่นอนต้องถามถึงเรื่องราวการถูกไล่ออกจากวงที่เขาก่อตั้งขึ้นมาเองอย่างสเลเยอร์:

“เรื่องนี้มันแก้ได้ง่ายมากเลย ผมไม่ได้ขออะไรมากไปกว่าการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกันภายในวง ผมรู้ว่าผมเคยทำผิดพลาดมามากตลอดเวลาที่ผ่านมา แต่ผมไม่เคยคิดจะออกจากวงเลย ใครจะไปอยากออกจากวงในช่วงที่กำลังรุ่งสุด ๆ กันล่ะ? สิ่งที่เราเป็นกันอยู่ทุกวันนี้มันทำให้ผมรู้สึกสะอิดสะเอียน เจฟ [แฮนนีแมน, มือกีตาร์ผู้ล่วงลับ] คงไม่ต้องการแบบนี้ แน่นอน ผมก็ไม่ต้องการ”

เมื่อถูกถามว่าเขาคิดอย่างไรกับการที่ทอม อรายา เรียกเขาเป็นเพียงสมาชิกที่ทำงานให้กับวง ไม่ใช่หุ้นส่วนอีกต่อไป ทั้ง ๆ ที่เขาเป็นถึงสมาชิกผู้ก่อตั้งวงนี้:

“มันน่าเซ็งมาก ผมออกจากวงเมื่อปี ’92 เพื่อใช้ชีวิตอยู่กับลูกชายของผมที่เพิ่งเกิด แค่โชว์เดียวในตอนนั้นเปลี่ยนแปลงแนวทางของวงนี้ ทอมลืมประวัติศาสตร์ของวง… เขากลืนกินเรื่องราวที่ถูกสร้างขึ้นมาเป็นเวลาหลายปีเพียงเพราะอยากจะขายบัตรคอนเสิร์ต ถ้ามันไม่ใช่เพราะผม ก็คงไม่มีสเลเยอร์มาจนป่านนี้ ผมเป็นคนชวนเคอร์รี [คิง, มือกีตาร์] มาก่อตั้งวงนี้ พวกเขาลืมเรื่องนี้ไป”

ถามถึงงานรำลึกถึงเจฟฟ์ แฮนนีเมน:

“ผมช็อกมากที่ทอมไม่ได้ไปร่วมงานที่นั่น สำหรับผมมันไม่สะดวกอย่างมากเลยที่จะไปที่นั่น แต่ผมก็ยังไป ผมยิ่งช็อกเข้าไปอีกตอนที่เคอร์รีเล่าเรื่องที่มีตัวเองเป็นจุดศูนย์กลาง ไม่มีส่วนไหนของเรื่องเลยที่จะอธิบายสิ่งที่เจฟฟ์เป็นได้อย่างแท้จริง”

อ่านบทสัมภาษณ์แบบเต็ม ๆ ในประเด็นอื่น ๆ รวมถึงรายละเอียดปลีกย่อยเกี่ยวกับเรื่องราวของสเลเยอร์จากการสัมภาษณ์ครั้งนี้แบบเต็ม ๆ ได้ที่ Former Slayer drummer Dave Lombardo interviewed by PlanetMosh ครับ

ที่มา – Metal Hammer