Dave Grohl ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับทาง  “Amanpour And Company” เกี่ยวกับพาร์ตในหนังสือที่เขียนออกมายากที่สุด ดังนี้ครับ

“อย่างแรกเลยนะครับ ผมรู้ว่าทุกคนอยากให้ผมเขียนเกี่ยวกับเรื่องอะไร”

“ผมคิดว่าทุกคนมีคำถามมากมายที่ยังไม่ได้รับคำตอบ ซึ่งผมเองก็เช่นกัน ดังนั้นผมจึงเขียนมันออกมาในความรู้สึกที่เป็นมุมกว้าง เขียนออกมาเกี่ยวกับการปฎิบัติของผมในช่วงที่สูญเสียและไว้อาลัย มีการตัดสินใจอย่างไรและมันมีความแตกต่างอะไรบ้างจากคนหนึ่งไปอีกคนหนึ่ง ใช่แล้วครับ นี่คือหนึ่งในสิ่งที่ผมเขียนลงไป”

Dave ยังเล่าต่อถึงตอนที่สูญเสีย Kurt ไปจนอยากจะเลิกเล่นดนตรีไปเลย

“หลังจากที่ Kurt ตายและวง Nirvana ก็จบลง โลกของพวกเราเหมือนกลับตาลปัตร”

“ผมก็ไม่รู้เหมือนกันนะที่คนอื่น ๆ อาจจะคิดว่าวงจะเดินหน้าหรือจะทำอะไรต่อไปได้ แต่โดยส่วนตัวผมคือไม่ได้สนใจดนตรีอีกต่อไปแล้ว ผมตีตัวออกห่างจากเครื่องดนตรี และมันเป็นเรื่องยากที่ผมจะเปิดวิทยุฟัง ซึ่งนั่นมันไม่ใช่ตัวผมเลยซักนิด”

“หลังจากนั้น 2-3 เดือน ผมตัดสินใจเดินใจเดินทางไปใจกลางที่ไหนซักแห่งเพื่อค้นหาจิตวิญญาณของตนเอง ผมต้องการหนีจากทุก ๆ คนและทุก ๆ สิ่ง ซึ่งผมก็ได้ไปที่ที่หนึ่งที่ผมชอบมันมาก มันคือ the Ring Of Kerry ในประเทศไอร์แลนด์ ผมเคยมาที่นี่มาก่อนนะ มันเป็นสถานที่ห่างไกล ไม่มีอะไรเลยที่นั่น มีเพียงถนนชนบทและวิวสวย ๆ”

“ผมก็ขับรถไปบนถนนและได้เจอคนโบกรถในระยะที่ห่างออกไป ผมเลยคิดว่า ‘อืม รับเขาขึ้นมาดีกว่า’ และผมก็ค่อย ๆ ขับรถไปเข้าใกล้ผู้ชายคนนั้น จนผมสังเกตเห็นว่าหมอนี่ใส่เสื้อ Kurt Cobain หว่ะ ทั้ง ๆ ที่มันอยู่ที่ที่ห่างไกลแบบนี้อ่ะนะ ผมคิดว่า Kurt ยังเฝ้ามองผมอยู่ มันทำให้ได้สติและบอกกับตัวเองว่า ‘กูออกจากสิ่งนี้ไม่ได้ กูต้องกลับบ้านแล้ว กูต้องกลับไปจับเครื่องดนตรี กูต้องเล่นดนตรีต่อไปเพราะมันได้ช่วยชีวิตกูมาโดยตลอด’ และผมยังคิดว่านี่มันก็เป็นอีกหนึ่งครั้งที่เป็นแบบนี้ ผมจึงตัดสินใจกลับบ้านและทำวง Foo Fighters ครับ”

ต้องขอบคุณคนโบกรถคนนั้นเลยครับที่ทำให้พวกเราได้มีวง Foo Fighters อย่างทุกวันนี้

ที่มา : blabbermouth