ไม่ใช่เรื่องง่าย ที่ดนตรีสักแนวจะอยู่เป็นกระแสหลักแบบค้ำฟ้า และหนึ่งในบุคคลที่น่าจะยืนยันเรื่องนี้ได้ดีที่สุดคงหนีไม่พ้น Dave Grohl แห่งวง Foo Fighters ที่เคยเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการขับเคลื่อนดนตรีกรันจ์ให้ก้าวขึ้นมาครองโลกในทศวรรษ ’90s และมองมันค่อย ๆ ดับลงไปในท้ายที่สุด

Dave ให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุ Alt 98.7 ในนครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับวิวัฒนาการของดนตรีที่ผ่านตาเขาตลอดการเป็นศิลปิน ระหว่างการพูดคุย เขายกให้ Marilyn Manson ร็อกเกอร์สุดหลอนคือผู้ที่ก้าวขึ้นมาแทนที่ดนตรีกรันจ์ในช่วงรอยต่อของการสิ้นสุดได้อย่างสวยงาม

“เมื่อตอนยุค ’80s เนี่ย คุณก็เห็นว่ามันมีวงร็อกชื่อดังเพียบเลย วงพวกนี้เต็มไปด้วยสเน่ห์ มาพร้อมกับทรงผมสุดแปลก รถลิมูซีน ถ่ายมิวสิกวิดีโอกันที่ร้าน Crazy Girls ขี่รถมอเตอร์ไซค์ Harley … เหมือนเป็นสูตรสำเร็จเลยครับ แล้วหลังจากนั้นก็เป็นยุคที่มีวงดนตรีร็อกเกิดขึ้นมากมาย แต่ไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวอะไรกับสิ่งเหล่านั้น เป็นยุคของเด็กบ้าน ๆ ที่เล่นดนตรีกันในโรงรถ แล้วก็แต่งเพลงกัน มันเป็นเหมือนจุดกำเนิดของพังก์ร็อกเลยครับ หลังจากนั้นทุกอย่างแม่งก็ดังแบบใหญ่โตไปหมด แล้วก็โคตรดังอยู่พักหนึ่งเลย แล้วหลังจากนั้นคุณก็จะมาอยู่ในช่วงที่เป็นไอ้เห่ย ส่วนผมเนี่ยอยากให้มีร็อกสตาร์ถือกำเนิดขึ้นมาใหม่ซักคน”

“แล้วตา Marilyn Manson ก็ดังขึ้นมาครับ เขาเจ๋งมาก ๆ เลย แล้วหลังจากนั้นวงการก็มีสิ่งมหัศจรรย์ให้เสพกันต่อ เขามีทั้งแรงขับเคลื่อนและความทรงพลัง ทั้งภาพลักษณ์แล้วก็ดนตรีเลย แม่งโคตรเจ๋งเลยครับ”

นอกจากการยกยอร็อกสตาร์ร่วมวงการแล้ว เขาก็พูดถึงการเปลี่ยนแปลงในโลกดนตรีแบบประหลาด ๆ เช่นการที่กลิ่นอายของความเป็นร็อกแอนด์โรลในยุค ’80s ไปโผล่อยู่ในซีนเพลงฮิพฮอพเป็นจำนวนมากในยุคปัจจุบัน

“ฝั่งฮิพฮอพดูเหมือนจะยกเอาสเน่ห์แบบที่ร็อกแอนด์โรลยุค ’80s มีไปหมดเลยนะครับ ก็เป็นวงจรของมันแหละ แต่ก็ประหลาดดี แม้ว่ามันจะมีศิลปินฮิพฮอพที่ไม่ได้เน้นไปในแนวทางนั้น หรือพวกวงร็อกที่ไม่ได้มุ่งไปทางแกลมแล้ว แต่สิ่งเหล่านี้มันก็วนมาเป็นวัฏจักรจนได้ครับ”

สำหรับวง Foo Fighters นั้น Dave เคยประกาศไว้ว่าหลังจากจบทัวร์คอนเสิร์ต (ที่ตารางกำลังแน่น) ในช่วงนี้ลง ทางวงจะแยกย้ายกันไปพักผ่อนชั่วคราว ก่อนที่จะกลับมารวมตัวกันทำอัลบั้มและออกทัวร์ใหม่อีกในอนาคต แต่จะเป็นช่วงใดยังไม่มีแผนการถูกเปิดเผยออกมาให้ทราบในตอนนี้

[ ที่มา – Loudwire, ALT 98.7 ]