แม้จะเกิดเป็นร็อกสตาร์ที่หน้าตาจดจำได้ง่าย แต่ Dave Grohl แห่ง Foo Fighters ก็เคยถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าไปในสถานที่ส่วนตัวเพียงเพราะไม่มีบัตรประจำตัวมาแล้วเช่นกันครับ เจ้าตัวเล่าถึงเรื่องราวสุดบ้าครั้งนี้เอาไว้ในการสัมภาษณ์กับ Triple M

“พวกเราเป็นเพื่อนกับวง Pantera ครับ พวกเขานี่สายเหล้ายาปลาปิ้งเลย แล้วพวกเขาก็ให้บัตรพวกเรามาใบหนึ่ง คือพวกเขามีคลับเปลื้องผ้าเป็นของตัวเองน่ะครับ ชื่อร้าน Clubhouse อยู่นอกเมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส แน่นอน มันเป็นงานของพวกเขานี่นา พวกเขาบอกเราว่า ‘ถ้าพวกนายมาเท็กซัสก็อย่าลืมมาหากันที่ Clubhouse บ้างนะ แม่งอย่างเจ๋ง!’ แน่นอนคนอย่างเราต้องตอบว่า ‘ชัวร์!'”

“แล้วเราก็ทัวร์กันจนเสร็จครับ ตอนนั้นผมอาศัยอยู่ที่ลอสแองเจลิส แล้วก็กำลังอยู่ในช่วงย้ายบ้านกลับไปเวอร์จิเนียที่ผมเคยอยู่มาก่อน ผมก็เลยเอาของทุกอย่างไว้บนรถบรรทุกของตัวเอง แล้ว Taylor กับผมก็โดดขึ้นรถขับข้ามอเมริกากันเหมือนหนังเรื่อง Dumb and Dumber เลยครับ โคตรตื่นเต้นเลย ตอนนั้นเป็นปี 1988 พวกเราวางแผนเส้นทางกันว่าจะไปในที่ที่เพือนฝูงของเราอยู่ แล้วก็ที่ที่ไอ้คลับเปลื้องผ้านี้ตั้งอยู่ด้วย แม่งโคตรเป็นทริปครอบครัวเลยเนอะ วันแรกพวกเรานี่อาการออกเลย “วู้! พวกเรากำลังทำมันจริง ๆ ว่ะพวก เรากำลังไปกันแล้ว!'”

แล้วเราก็มาหยุดกันที่เมืองบาร์สโทว ห้าชั่วโมงจากแอลเอ เพื่อที่จะเติมน้ำมัน เราได้น้ำมันก็จริงครับ แล้วเราก็ไปกันถึงเมืองฟีนิกซ์ในคืนนั้นเลยด้วย แต่ผมดันลืมกระเป๋าตังค์ไว้ที่ปั๊มน้ำมันในเมืองบาร์สโทวซะฉิบ ผมไม่มีทั้งเครดิตการ์ด บัตรประชาชน ไม่มีอะไรเลย ผมก็เลยโทรไปหาฝ่ายบัญชี ‘Ben นายช่วยส่งเครดิตการ์ดมาให้กูทีพวก กูมาตัวเปล่า’ เขาก็เลยส่งมาให้ทาง FedEx แล้วเราก็เดินทางกันต่อ ผมโทรหาพวกวง Pantera บอกพวกนั้นว่า ‘เฮ้พวก เรากำลังจะไปที่ Clubhouse กันแล้วนะ เราจะไปถึงกันคืนวันอังคารนี้! อังคารนี้โว้ย!’ แล้วพวกเขาก็ออกอาการ ‘เจ๋งเลยพวก แม่งจะต้องมันแน่ ๆ !’ นั่นคือเหตุผลที่พวกเราขับรถกันแปดร้อยไมล์เพื่อไปที่คลับเปลื้องผ้า Clubhouse แห่งนี้ครับ”

“เราไปทานมื้อค่ำกันที่ครอบครัวของ Taylor ก่อน หลังจากนั้นถึงจะไปต่อ ‘เอาวะ ถึงเวลาที่พวกเราจะไปคลับเปลื้องผ้ากันแล้ว’ แล้วเราก็ไปกันถึงที่ Clubhouse จนได้ ตอนนั้นผมรู้สึกเลยว่า ‘นี่จะต้องเป็นหนึ่งในคืนที่ยอดเยี่ยมเหี้ย ๆ ที่สุดในชีวิตกูแน่นอน! แม่งจะต้องออกมาเจ๋ง!’ พอเราไปกันถึงเราก็เดินขึ้นไปที่หน้าร้าน แล้วพนักงานหน้าร้านก็บอกเราว่า ‘ขอดูบัตรประชาชนหน่อยครับ’ ผมบอก ‘กระเป๋าเงินหายไประหว่างการเดินทางน่ะครับ’ เขาก็ตอบมาว่า ‘ผมให้คุณเข้าไปไม่ได้หรอกนะนอกเสียจากว่าคุณจะมีบัตรประชาชน’ ผมก็ตอบไปอีก ‘แต่เราเป็นเพื่อนกับพวก Pantera นะ’ เขาสวนเลย ‘ทุกคนก็เป็นเพื่อนกับ Pantera ทั้งนั้น’ แล้วเราก็อดเข้าไป พวกเราไม่ได้เข้าไปในร้านห่านั่นกัน ผมนี่งงเป็นไก่ตาแตก ว่า ‘นี่มันอะไรกันวะ!'”

แต่ถึงเขาจะทำบัตรสมาชิกของคลับและกระเป๋าสตางค์ใบดังกล่าวหายไป ก็ไม่ใช่ว่าสิ่งของเหล่านั้นจะหายไปตลอดกาลครับ Grohl เล่าว่าเมื่อสี่ปีที่แล้ว เขาเข้าไปที่ร้านขายอุปกรณ์เล่นเซิร์ฟในเมืองออกซ์นาร์ด มีพนักงานหญิงสาวคนหนึ่งถามว่าเขาใช่ Dave Grohl หรือไม่ และบอกว่าครอบครัวของเธอเป็นเจ้าของปั๊มน้ำมันในเมืองบาร์สโทวที่เขาทำกระเป๋าเงินหาย และยังคงเก็บรักษาไว้จนถึงทุกวันนี้ ซึ่งได้ทำการส่งคืนเรียบร้อยแล้วโดยไม่มีอะไรหายไปจากเมื่อปี 1998 แม้แต่ชิ้นเดียวครับ

[ ที่มา – AlternativeNation.net ]