ช่วงหลังได้อ่านข่าว/บทความไอทีเกี่ยวกับการแข่งขันระหว่างมนุษย์กับปัญญาประดิษฐ์ หรือ A.I. บ่อยขึ้น และพบว่าฝ่ายผู้สร้างมักตกเป็นผู้พ่ายแพ้ในเกมเหล่านั้น ล่าสุดไอ้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่ว่านี่ก็เดินทางมาถึงวงการเพลงเมทัลเรียบร้อยแล้ว สมองกลสายเดธเมทัลตัวนี้มีนามว่า Dadabots

Dadabots คือวงดนตรีเดธเมทัลเสมือน ไม่มีตัวตนให้จับต้อง เป็นเพียงซอฟต์แวร์ในเครื่องเซิร์ฟเวอร์ที่ตั้งอยู่ในรัฐเซาธ์แคโรไลนา สหรัฐอเมริกา สร้างและพัฒนาโดย CJ Carr และ Zack Zukowski ทั้งสองคนเป็นนักดนตรี และเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี (technologist) ที่รู้จักกันระหว่างเรียนที่สถาบันดนตรีเบิร์กลีในเมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตต์ สหรัฐอเมริกา

ความพิเศษของเจ้า Dadabots ตัวนี้ อยู่ที่สิ่งที่มันเรียนรู้เข้าไป ซึ่งก็คือดนตรี แต่ไม่ใช่ดนตรีที่มีแพทเทิร์นแบบปกติมนุษย์ที่ชาวโลกส่วนใหญ่ในตลาดเพลงกระแสหลักฟัง แต่เป็นเพลงเดธเมทัล มันเรียนรู้และสร้างบทเพลงในแบบของตัวเองขึ้นมาใหม่ ซึ่งก็สามารถทำออกมาได้สะใจคอเพลงหูเหล็กแบบเหนือมนุษย์มนาและไม่มีวันเหนื่อย ถามว่าอึดแค่ไหน ก็คงต้องขอตอบด้วยแชนแนลยูทูบ DADABOTS ғғɪᴄɪᴀʟ ที่สร้างบทเพลงเดธเมทัลใหม่ ๆ แบบไม่หยุดพักผ่อน 24 ชั่วโมง 7 วันต่อสัปดาห์มาครบ 1 เดือนแล้ว!

หากมองเป็นมนุษย์ Dadabots ก็ถือเป็นนักดนตรีที่ใฝ่รู้และขยันเอาการเอางานทีเดียว เพราะนอกจากแชนแนลยูทูบที่ไม่เคยมีวันหยุดพัก วงเสมือนจริงวงนี้ก็ออกอัลบั้มบนเว็บไซต์ bandcamp.com ไว้แล้วถึงสิบชุด! ซึ่งแต่ละอัลบั้มก็จะมีศิลปินต้นแบบที่แตกต่างกันออกไป ตั้งแต่ The Beatles ตำนานแห่งวงการเพลงร็อก ไปจนถึง Meshuggah ยอดวงเอ็กซ์ตรีมเมทัล/เจนต์ แห่งประเทศสวีเดนกันเลยทีเดียว ส่วนแชนแนลยูทูบที่เปิดการแสดงแบบไม่หยุดหย่อน เป็น A.I. ตัวที่เรียนเพลงจากผลงานของวง Archspire เทคนิคัลเดธเมทัลตัวบู๊จากประเทศแคนาดา เมืองเมทัล

ก็เป็นอีกหนึ่งครั้งที่เทคโนโลยีและดนตรีโคจรมาพบกัน … ได้อย่างน่ากลัวมาก อยากรู้เหมือนกันว่าถ้านำเพลงของวงเมทัลไทยเราไปให้ฟังบ้าง งานจะออกมาเป็นแบบไหน!

[ ที่มา – motherboard.vice.com, theoutline.com, dadabots.com ]