สองสมาชิกจากวง Cynic คือ พอล มาสวิดัล ฟรอนต์แมนของวง และฌอน เรย์เนิร์ท มือกลอง ได้ออกมาเปิดเผยต่อสื่ออย่างเป็นทางการครั้งแรกผ่าน L.A. Times เกี่ยวกับเพศสภาพของพวกเขา ว่าเขาทั้งสองเป็นพวกรักเพศเดียวกัน หรือเกย์นั่นเอง

จริง ๆ แล้วรสนิยมทางเพศของเขาทั้งสองไม่ใช่ความลับต่อครอบครัวและแฟนเพลงเลย เพียงแต่นี่เป็นครั้งแรกที่ออกมาพูดให้สื่อฟังในฐานะสองสมาชิกวง Cynic โดยมาสวิดัลบอกว่าเขาเริ่มมองหาพวกบาร์เกย์และไนท์คลับของเกย์หลังจากที่เริ่มออกทัวร์กับวงเมื่อตอนปี 1991 ส่วนเรย์เนิร์ทใช้เวลานานกว่านั้นกว่าจะไปบ้าง

“ผมรู้จักที่พวกนั้นอย่างลับ ๆ ผมอยากจะไปที่นั่นด้วยเหมือนกัน” เรย์เนิร์ทวัย 42 ปีกล่าว “แต่ในตอนนั้นภาพรวมของผมเกี่ยวกับการเป็นเกย์ก็คือการใส่ชุดเดรสหรือเสื้อกล้ามอะไรพวกนี้ ผมไม่มีแบบอย่างของนักดนตรีเมทัลคนไหนที่เป็นเกย์เลย”

แฟนเพลงบางกลุ่มก็คอยตั้งคำถามกับรสนิยมทางเพศองพวกเขาเช่นกัน บางคนที่มาสัมภาษณ์พวกเขาก็ทำเป็นถามประมาณว่าเกี่ยวกับเรื่องลูกและเมียของพวกเขา

ผมเคยออกเดทกับชายที่น่ากลัวมากคนนึง เขาเขียนบล็อกเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้บนเว็บไซต์ของเขา และหลังจากนั้นผ่านมาหลายปี ถ้าคุณค้าชื่อผมในกูเกิล สิ่งที่สองที่จะตามมาหลังจาก ‘Sean Reinert Drummer’ ก็คือคำว่า ‘Sean Reinert Gay'”

พวกเขาก็กังวลกับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นตามมาหลังจากนี้เหมือนกัน ว่าผู้คนจะให้ความสนใจกับเรื่องนี้มากกว่าดนตรีมั้ย พอล มาสวิดัลให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า

“มันต้องมีผลกระทบกลับมาอย่างแน่นอน แต่สิ่งที่สำคัญคือเราต้องมีความซื่อสัตย์”

เรย์เนิร์ทให้สัมภาษณ์ปิดท้ายเอาไว้ได้อย่างน่าสนใจครับ

“ประชากรเกย์มีอยู่ทุกหนทุกแห่ง ทำงานทุกสาขาอาชีพ เล่นดนตรีในทุก ๆ แนวและมันก็เป็นแบบนี้มาตลอด มันต้องใช้เวลาหลายปีกว่าผมจะมีความกล้ามากพอจะพูดออกมาว่า ‘ถ้าคุณมีปัญหากับเรื่องนี้ ก็โยนอัลบั้มของพวกเราทิ้งไป นั่นมันปัญหาของคุณ ไม่ใช่ผม'”

อ่านบทความเต็ม ๆ ทั้งหมดจาก L.A. Times ได้ที่ Cynic’s Paul Masvidal, Sean Reinert are out and ready to be loud ครับ มีข้อมูลที่น่าสนใจอีกเพียบ

เมทัลเฮดคนแรกที่ออกมาเปิดตัวอย่างเป็นทางการต่อชาวโลกว่าตัวเองเป็นเกย์คือร็อบ ฮาลฟอร์ด ฟรอนต์แมนวงจูดาส พรีสต์ โดยปกปิดเอาไว้อยู่นานเหมือนกันครับเพราะกว่าจะแกรนด์โอเพนนิ่งก็ปาไปตั้งปี 1998 แล้ว และอดีตนักร้องนำวง Gorgoroth อย่าง Gaahl ก็เป็นเกย์เช่นกัน แต่ก็ไม่ค่อยได้มีคนให้ความสนใจกับเรื่องนี้ซักเท่าไหร่เพราะไม่ใช่ตัวอย่างที่ดีในเรื่องนี้ เขาเคยถูกจับเข้าคุกไปครั้งนึงจากกรณีการจับชายคนหนึ่งมาทรมาณและสะสมเลือด

สิ่งหนึ่งที่น่ายกย่องในตัวทั้งสองคนนี้ก็คือการกล้าเผชิญความจริง แม้ทุกวันนี้ในอเมริกาคนเพศเดียวกันจะสามารถแต่งงานกันได้แล้วก็ตามที แต่ก็ยังมีคนอีกเป็นจำนวนมากทั่วโลกที่ ‘รังเกียจ’ และมองความเป็นเกย์ว่าผิดแปลกไปจากคนอื่น ๆ ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ แล้วก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร และมันเป็นเรื่องที่ห้ามกันไม่ได้ครับ และความเป็นคนมันก็ไม่ได้วัดกันที่จุดนี้ด้วยเช่นกันครับ

และก็อย่าตกใจไป บางทีเมทัลเฮดขวัญใจพวกคุณอาจจะเป็นเกย์ก็ได้ ถ้าวันนั้นมาถึง ก็ขอให้เปิดใจยอมรับไว้ก็แล้วกัน

… หรือไม่ก็โยนอัลบั้มของพวกเขาทิ้งไปแบบที่เรย์เนิร์ทได้กล่าวเอาไว้

ที่มา – Loudwire