Johannes Persson นักร้องนำ Cult of Luna วงโพสต์/สลัดจ์เมทัลจากประเทศสวีเดน ให้สัมภาษณ์ว่าเขาไม่ชอบใจนักกับการที่ Tim Lambesis ได้รับการต้อนรับกลับสู่วง As I Lay Dying และวงการเพลงอย่างง่ายดาย โดยที่ไม่ได้แสดงความสำนึกผิดที่มากเพียงพอ (ในมุมมองของเขา)

ในการสัมภาษณ์กับ The Quietus เจ้าตัวไม่ได้ระบุชื่อของ Tim หรือสมาชิกคนอื่นในวงออกมาตรง ๆ แต่จากเรื่องราวที่บอกผ่านสื่อ ก็ถือว่าระบุตัวคนที่เอ่ยถึงลอย ๆ ได้แบบไม่ยากเย็น

“จากพื้นเพของผมด้านดนตรีนะ มันมีความเป็นหนึ่งเดียวกับจริยธรรม และการเมืองเป็นอย่างมาก ซึ่งพอคุณมีพื้นเพแบบนั้นแล้วล่ะก็ คุณก็จะคิดว่าทุกคนจะคิดแบบเดียวกับที่คุณคิดเช่นกัน

“ยกตัวอย่างนะครับ การที่มีคนคนหนึ่งพยายามจะฆ่าภรรยา ไอ้เรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อหลายปีก่อนนั่นนะ ได้กลับมาออกทัวร์แล้ว และผู้คนก็ยินดีที่จะยกโทษและลืมเรื่องเหล่านั้นกันไปแล้ว? ผมสลัดเรื่องนี้ออกจากหัวไม่ได้เลย ทำไม่ได้จริง ๆ เป็นไปได้ไงที่คุณจะไม่อยากตัดคนแบบนี้ออกไปจากชีวิต?

“พวกสื่อยังเขียนถึงวงแบบนั้นอยู่ได้ยังไง? มันมีวงอีกเป็นร้อยเป็นพันที่เขียนถึงได้ คุณกล้าไปดูโชว์ของเขาได้ยังไง? พวกเขาไม่ตั้งคำถามเกี่ยวกับเรื่องนี้ในทุก ๆ วันได้ยังไง? ผมไม่เข้าใจเลย เพราะว่าด้วยพื้นเพของผมแล้ว เราจะไม่ยอมรับกับเรื่องนี้เลย

“ผมอาจจะฟังเหมือนคนไม่ชอบเรื่องนี้นะ แต่ยังไงก็ตาม ผมเห็นด้วยกับโอกาสที่สองนะ ตราบใดที่คนคนนั้งแสดงความรู้สึกผิดออกมาอย่างลึกซึ้ง และผมคิดว่ามันคงต้องใช้เวลาสักพักก่อนที่คุณจะสามารถเห็นได้จริง ๆ ว่าคนคนนั้นรู้สึกเสียใจพอหรือยัง และคนส่วนใหญ่ก็จะเห็นสิ่งนี้ได้จากการกระทำ ไม่ใช่จากคำพูด

“ยกตัวอย่างนะ โอเค มาพูดกันถึงคดีนี้เลย ผมไม่ขอเอ่ยชื่อคนคนนี้นะครับ แต่ถ้าคุณเสียใจกับสิ่งที่ทำลงไปจริง ๆ ล่ะก็ ทำอย่างที่ผมบอก เอารายได้ของคุณ ทั้งหมดที่คุณได้จากการออกทัวร์น่ะ บริจาคมันให้กับบ้านพักสตรี ที่ช่วยเหลือผู้หญิงที่ถูกทำร้าย แน่นอนว่าคุณสามารถหักค่าใช้จ่ายก่อนได้ แต่การแค่ออกมาบอกว่า ‘ผมขอโทษ’ น่ะมันไม่พอหรอก โดยเฉพาะตอนที่วงดนตรีของคุณเคยเรียกคุณว่าไอ้โรคจิตมาก่อนด้วยแล้ว

“สิ่งที่พวกเขาทำก็คือ พวกเขาปรับเอาแต่สิ่งที่เหมาะกับตัวเองในตอนนี้เท่านั้น ผมไม่ซื้อหรอกครับ บริจาคเงินของคุณซะ อย่างน้อยนั่นคือการกระทำที่จะแสดงให้เห็น่าคุณพยายามจะทำอะไรบางอย่างที่ไม่ใช่แค่เพื่อตัวเอง นี่พูดถึงไอ้พวกห่าขี้ขลาดที่เป็นสมาชิกวงที่เคยด่าเขามาก่อน แล้วพอวงที่ทำอยู่ไม่เวิร์ก พวกเขาก็ต้อนรับเขากลับมา เรื่องของเงินน่ะครับ เอาจริง ๆ แล้ว”

สำหรับคนที่ไม่ได้ติดตามเรื่องราวคดีของ Tim Lambesis ในอดีต เราเคยเขียนบทความสรุปแบบคร่าว ๆ ไว้แล้ว อ่านกันต่อได้ที่นี่

และอัลบั้ม Shaped by Fire ผลงานแรกในยุคคัมแบ็กของวงก็วางจำหน่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ใครที่ยังลังเลว่าจะซื้อดีหรือไม่ อ่านรีวิวจากทางเรากันก่อนได้ที่นี่

[ ที่มา – Metal Injection, The Quietus, ThePRP.com ]