คืนก่อนหน้านี้เพิ่งเขียนรีวิวอัลบั้มเสร็จไปหมาด ๆ ผลงานใหม่ของ Crystal Lake ก็ผงาดออกมาให้ได้เสพกันทันที มิวสิกวิดีโอ “Devilcry” จากอัลบั้ม Helix พร้อมให้รับชมแล้ว

เพลงนี้มากับซาวด์แบบเมทัลคอร์/เมโลดิกฮาร์ดคอร์สำเนียงร่วมสมัย จังหวะสนุก คึกคัก และปลุกเร้าความเดือดดาลในใจได้ดีมาก นอกจากความหนักหน่วงแล้วเพลงนี้ยังมีพาร์ทของการโชว์ชั้นเชิงทางดนตรีสอดแทรกเข้ามาให้เห็นกันด้วยว่า Crystal Lake ไม่ได้มาเล่น ๆ ยิ่งท่อนเบรกดาวน์ที่ใส่มาให้เน้น ๆ ท้ายเพลงแล้วต่อด้วยท่อนแร็ป ยิ่งแสดงให้เห็นถึงไอเดียที่เหลือล้นได้เป็นอย่างดี

“Devilcry” เป็นอีกเพลงที่เนื้อหาจัดว่าเศร้าพอตัว ว่าด้วยเรื่องของการจากลาที่จะเกิดขึ้นในชีวิตของพวกเราซ้ำแล้วซ้ำเล่า จน “แม้แต่ปิศาจร้ายก็ยังร่ำไห้ เมื่อทำได้แค่เฝ้ามองมารดาของมันลอยหายไป” (Even the devil cried watching his mother fly away.)

ด้านงานภาพ มิวสิกวิดีโอนี้ก็สวยดีดูเพลิน แต่ในเรื่องความหมายก็ขึ้นอยู่กับการตีความของแต่ละท่านแล้วครับผม

สิ่งหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือ การนิยามแนวดนตรีของ Crystal Lake ตอนนี้ยากขึ้นทุกที เพราะทุกองค์ประกอบความหนักจากหลากแนวดนตรี พวกเขาสามารถยัดเข้ามาในบทเพลงให้เราได้ทั้งหมด ก็ถือเป็นสัญญาณที่ดี เพราะในอนาคตพวกเขาอาจพาเราไปค้นพบกับแง่มุมใหม่ ๆ ในแนวดนตรีแห่งความหนักหน่วงนี้กันอีกครั้งก็เป็นได้

อ่านรีวิวอัลบั้ม Helix ได้ที่นี่