ตัดมาจากส่วนท้ายของบทสัมภาษณ์ของชิโน มอเรโน ฟรอนต์แมนของเดฟโทนส์จากเว็บไซต์ Rolling Stones ครับ ช่วงต้นเป็นคำถามเกี่ยวกับโปรเจ็กต์วงครอสเซส († † †) ส่วนตัวแล้วไม่ได้สนใจมากนักเลยข้ามไป

ชิโนบอกว่าเดฟโทนส์จะพักวงกันจนถึงสิ้นปีและน่าจะกลับมาทำอัลบั้มใหม่กันในช่วงต้นปีหน้า

ก้าวต่อไปของเดฟโทนส์คืออะไร?
เราเพิ่งทัวร์กันจบไป ตอนนี้เราคิดว่าจะพักผ่อนกันไปจนหมดปีเลย เราจะกลับมาเริ่มต้นเขียนเพลงกันใหม่อีกทีในช่วงต้นปีหน้า ผม [ชิโน] เพิ่งย้ายไปโอเรกอน สตีเฟน [คาร์เพนเทอร์, มือกีตาร์] ก็ไปอยู่แอลเอ เอบ [คันนิงแฮม, มือกลอง] กับแฟรงก์ [เดลกาโด, มือกีตาร์] กลับไปอยู่ที่ซาคราเมนโต ส่วนเซอร์จิโอ [เวก้า, มือเบส] ตอนนี้อยู่ในยุโรป แล้วค่อยเอาไอเดียมารวมกันอีกที ผมคิดว่ามันน่าจะดีกว่าการที่ผมจะมาเขียนเพลงอยู่คนเดียวแล้วก็บอกกับพวกเขาว่า ‘เฮ้พวกนาย หัดเล่นไอ้นี่สิ’ ผมคิดว่าราว ๆ เดือนกุมภาพันธ์ [ปีหน้า] เราจะสามารถหาเวลามาร่วมกันทำเพลงด้วยกันได้

คุณทำใจได้หรือยังเกี่ยวกับการจากไปของชิ เช็ง มือเบสคนเก่าที่เพิ่งเสียชีวิตไปหลังจากนอนเป็นเจ้าชายนิทราอยู่หลายปี?
เขายังคงเป็นที่นึกถึงอยู่ทุกวัน มันไม่ใช่สิ่งที่จะผ่านแล้วผ่านไปเลย ผมคิดว่ากว่าเขาจะผ่านจุดนั้นมาได้มันคงยากน่าดู เป็นเวลากว่า 5 ปีที่เขาอยู่ในสภาพแบบนั้น จุดที่เขาไม่สามารถพูดอะไรได้ เขามีตัวตน แต่ก็ไม่มีตัวตน เขาอยู่ตรงนั้นและก็ไม่ได้อยู่ตรงนั้นด้วย มันยากสำหรับพวกเราและยากมากสำหรับเขา ผมรู้สึกได้ว่าการจากไปของเขาไม่ใช่การกลับคืนสู่ธรรมชาติ เขายังอยู่กับเราในตอนนี้เหมือนที่เขาเคยอยู่กับเราเมื่อ 5 ปีก่อนตอนตอนที่เขาติดอยู่กับช่องว่างอันนั้น พอรู้ว่าเขาไม่ได้เจ็บปวดทรมาณอีกต่อไปมันก็ช่วยเยียวยาพวกเราได้นิดนึง แต่ไม่มีวันไหนเลยที่ผ่านไปโดยที่ผมไม่นึกถึงเขา

อ่านบทสัมภาษณ์เต็ม ๆ ทั้งเรื่องของวงครอสเซสและเรื่องอื่น ๆ ได้ที่ Deftones’ Chino Moreno on How Depeche Mode and Deja Vu Influence New Band Crosses ครับ

ที่มา – Rolling Stone