Dolores O’Riordan นักร้องนำ The Cranberries วงร็อกชื่อดังเจ้าของซิงเกิลฮิต “Zombie” เสียชีวิตลงด้วยวัย 46 ปี ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ตัวแทนของศิลปินยืนยันการเสียชีวิตออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว

The Cranberries ประสบความสำเร็จสูงสุดในช่วงต้นทศวรรษ 1990s ด้วยเพลง “Zombie” ซิงเกิลฮิตจาก No Need to Argue อัลบั้มเต็มลำดับที่สองซึ่งปล่อยออกมาในปี 1994 นอกจากเพลงดังกล่าวซึ่งได้รับความนิยมจนกลายเป็น ‘เพลงชาติ’ ของวงแล้วก็ยังมีเพลง “Ode to My Family” จากอัลบั้มเดียวกันซึ่งได้รับความนิยมไม่แพ้กัน และเพลง “Linger” จากอัลบั้มเต็มชุดแรก Everybody Else Is Doing It, So Why Can’t We? ที่ปล่อยออกมาในปีก่อนหน้าก็ได้รับความนิยมมากเช่นกัน

ในแถลงการณ์จากตัวแทนของวงระบุไว้ว่า O’Riordan และวง The Cranberries กำลังอยู่ในช่วงของการบันทึกเสียงในกรุงลอนดอน และตอนนี้ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดอื่น ๆ เกี่ยวกับการเสียชีิวิตออกมาให้ทราบกันแต่อย่างใด รวมถึงขอความเป็นส่วนตัวให้กับครอบครัวในช่วงเวลาแห่งความสูญเสีญครั้งนี้ด้วย

อัลบั้ม Everybody Else Is Doing It, So Why Can’t We? ผลงานชุดแรกของ The Cranberries ถือเป็นอีกหนึ่งอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในวงการเพลงร็อกยุค ’90s ด้วยยอดขายกว่า 40 ล้านชุดทั่วโลก และ No Need to Argue ก็สร้างชื่อเสียงให้วงจนสามารถยืนหยัดในวงการเพลงมาได้จนถึงปัจจุบัน

ในปี 2017 ที่ผ่านมา The Cranberries มีตารางทัวร์ทั้งในทวีปยุโรป สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา ทว่าในเดือนพฤษภาคมหลังจากที่เริ่มทัวร์ในแถบยุโรปกันได้ไม่นานก็มีเหตุให้ต้องยกเลิกทัวร์เนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพของ O’Riordan โดยเว็บไซต์หลักของวงระบุปัญหาดังกล่าวไว้ว่าเป็นเรื่องของ ‘แผ่นหลัง’ (back problem) ซึ่งทำให้เธอไม่สามารถทำการแสดงได้

แต่เมื่อช่วงก่อนวันคริสต์มาสที่ผ่านมา O’Riordan ใช้เฟซบุ๊กของวง The Cranberries ทักทายแฟนเพลงและบอกว่าตัวเธอเองดีขึ้นมากแล้ว และก็ได้กลับมาแสดงดนตรีสดบ้างแล้วด้วยเช่นกัน ทำให้แฟนเพลงจำนวนมากเชื่อว่าวงกำลังจะกลับมาออกทัวร์รอบโลกกันต่ออีกครั้งหลังจากที่ต้องยกเลิกไปกระทันหันตามที่ได้กล่าวถึงไปก่อนหน้านี้

ทางด้านชีวิตส่วนตัว O’Riordan แต่งงานกับ Don Burton ผู้จัดการทัวร์ของวง Duran Duran และอยู่กินกันมาเป็นเวลาถึง 20 ปี มีลูกด้วยกันสามคน ก่อนที่จะตัดสินใจแยกทางกันอย่างเป็นทางการในปี 2014

ในรายงานของ BBC News ระบุไว้ว่าเธอมีอาการของโรคไบโพลาร์ (อารมณ์สองขั้ว) และเคยก่อเหตุทำร้ายร่างกายพนักงานต้อนรับบทเครื่องบินและตำรวจที่เข้าจับกุมด้วยเมื่อปี 2014 (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่)

พวกเราทีมงาน Headbangkok ซึ่งโตมากับเพลง “Zombie” และอีกหลายเพลงของ The Cranberries ตั้งแต่ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเพลงร็อกคืออะไร ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัว O’Riordan และทุกคนที่เกี่ยวข้องมา ณ ที่นี้ และขอบคุณสำหรับผลงานเพลงชั้นเยี่ยมที่สร้างสรรค์ให้ฟังกันตลอดมาครับ