เคิร์ท โคเบน ฟรอนต์แมนวง Nirvana เป็นหนึ่งในบุคคลที่ใครหลายคนเห็นพ้องต้องกันว่าเป็นนักดนตรีที่ไม่ได้แคร์ชื่อเสียง แต่ในสารคดีของ National Geographic ตอนใหม่เกี่ยวกับยุค ’90s ที่จะเริ่มฉายต้นเดือนหน้านั้น คอร์ทนีย์ เลิฟ ภรรยาม่ายของเขาก็ได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ในอีกแง่มุมหนึ่งเกี่ยวกับความต้องการที่จะมีชื่อเสียงของเคิร์ทเอาไว้ด้วย

เลิฟบอกในสารคดี “The ’90s: The Last Great Decade?” (ชมเทรลเลอร์ได้ที่ท้ายข่าว) เอาไว้ว่าจากการที่เคิร์ทถูกเรียกว่าเป็น voice of generation นั้นทำให้เขาคลั่งเลยทีเดียว และก็บอกต่อไปว่าเคิร์ทอาจเป็นคนที่ดูเหมือนจะหลีกหนีจากสปอตไลท์และชื่อเสียง แต่จริง ๆ แล้วนั่นคือสิ่งที่เคิร์ทโหยหา เธอบอกว่าเขาเขียนจดหมายหาค่ายเพลงน้อยใหญ่ว่าจะยอมจ่ายให้เพื่อได้อยู่ในค่ายนั้นกันเลยทีเดียว เขาอยากจะเป็นร็อกสตาร์ที่ยิ่งใหญ่ของโลกมาก แต่ก็ทำเหมือนว่าโดนผลักไล่ไสส่งกลับออกมาอยู่ตลอด

“He got called the voice of a generation a lot and that freaked him out. He probably got off on it. I would.”

“He wanted it bad,” says Love. “He wrote to every major [and] minor label, ‘We’ll pay. Let us be on your label.’ He was desperate to be the biggest rock star in the world. But he made it look like it was thrust upon him.”

และในสารคดีอันเดียวกันนี้ก็มีบทสัมภาษณ์เก่าของเคิร์ท โคเบนรวมอยู่ด้วย เขาเคยให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่าตัวเขานั้นดื้อเกินกว่าที่จะปล่อยให้ตัวเองทำเพลงออกมาเพื่อที่จะได้เป็นร็อกสตาร์อันยิ่งใหญ่

“I’m too stubborn to allow myself to ever compromise our music or turn us into big rock stars. I just don’t feel like that.”

ซึ่งก็สวนทางกับที่เลิฟพูดออกมา แต่ในเมื่อคนตายพูดไม่ได้ ก็ต้องใช้วิจารณญาณในการเลือกที่จะเชื่อแล้วครับ

สารคดีตัวเต็มจะฉายในช่อง National Geographic ของอเมริกาตั้งแต่วันที่ 6 กรกฎาคม มีจำนวนทั้งสิ้นสามตอนตอนละคืนติดต่อกันไปจนจบครับ

ที่มา – Loudwire