ว่ากันเรื่องความเศร้าจากเสียชีวิตของ Kurt Cobain ไม่น่าจะมีใครเศร้าไปกว่า Courtney Love ภรรยา และ Frances Bean Cobain ลูกสาวของเขาอีกแล้วครับ และเรื่องราวเหล่านี้ของสามีและพ่อผู้ล่วงลับก็ถูกขุดขึ้นมาพูดถึงกันตลอดเวลาแบบที่ไม่สามารถเลี่ยงได้ (ด้วยชื่อเสียงและความเป็นไอคอนแห่งยุคของ Kurt นั่นเอง) ล่าสุดสองแม่ลูกบ้าน Cobain ก็ต้องผนึกกำลังกันต่อสู้กันในการช่วยเหลือเมืองซีแอตเทิล ไม่ให้ภาพการเสียชีวิตของ Kurt ถูกแพร่กระจายออกไปสู่สาธารณะ

ต้นตอของเรื่องมาจากปี 2014 มีชายคนหนึ่งนามว่า Richard Lee ปักใจไม่เชื่อว่าการเสียชีวิตของ Kurt มาจากการกระทำอัตนิวิบาตกรรมด้วยตนเองจริง ๆ และได้ทำการฟ้องร้องเมืองซีแอตเทิลให้เปิดเผยภาพการเสียชีวิตของกรันจ์ไอคอนผู้นี้ออกมาให้สาธารณชนได้เห็นกัน แต่ทางฝ่าย Courtney และ Frances ก็ออกมาแก้เกมด้วยการยื่นเอกสารระบุเหตุผลว่าหากภาพเหล่านี้ถูกเผยออกไป จะสร้างความเจ็บปวดให้กับสมาชิกในครอบครัว ‘อย่างเป็นรูปธรรมและไม่สามารถแก้ไขได้’ (substantial and irreparable)

การยื่นฟ้องเพื่อขอภาพถ่ายการเสียชีวิตครั้งแรกของ Lee ถูกปัดตกไปในปี 2015 แต่เขาก็กลับมายื่นใหม่อีกครั้งในปี 2016 ที่ผ่านมา ทางฝั่ง Courtney และ Frances ก็โต้กลับเช่นเคย และคราวนี้ในเอกสารก็ระบุเพิ่มลงไปอีกด้วยว่าหากภาพเหล่านี้ถูกปล่อยออกไป ไม่เพียงแต่จะทำให้ปมในใจและความเครียดของ Frances ยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นแล้ว แต่ยังจะเป็นการ ‘เรียกแขก’ ให้บรรดาสตอล์กเกอร์ที่คลั่งใคล้ในตัวของ Kurt มารบกวนครอบครัวด้วย และ Courtney ยังบอกอีกด้วยว่า Lee ทำตัวเป็นสตอล์กเกอร์ตามราวีครอบครัวและมิตรสหายของเธอมาเป็นเวลานานแล้ว “การกระทำของคุณ Lee ทำให้ฉันหวั่นใจในความปลอดภัยของตัวเอง” Courtney กล่าวไว้ในแถลงการณ์ที่ปล่อยออกมาในเดือนเมษายนปี 2016

ที่จริงแล้วกรมตำรวจของเมืองซีแอตเทิลเคยปล่อยภาพที่เกี่ยวข้องกับ Kurt ออกมาบ้างแล้ว เป็นภาพของปืนลูกซองที่ถูกใช้ในเหตุการณ์ดังกล่าว รวมถึงภาพข้าวของเครื่องใช้อื่น ๆ ที่เก็บได้/อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่ภาพการเสียชีวิตอย่างเป็นทางการยังไม่เคยมีการเปิดเผยออกมาแต่อย่างใด

ที่มา – The Blast, Loudwire