ว่ากันเรื่องโศกนาฏกรรมในอดีต เป็นเรา ๆ ท่าน ๆ ก็คงไม่อยากจะฟื้นฝอยหาตะเข็บอะไรและก็คงอยากจะปล่อยให้มันหายไปตามกาลเวลามากกว่า แต่เรื่องนั้นไม่เกิดกับ Corey Taylor ฟรอนต์แมนวง Slipknot/Stone Sour ครับ ก่อนหน้านี้มีทีเซอร์รายการ The Therapist ของช่อง Viceland ปล่อยออกมาให้เราได้รู้กันว่าเขาไปนั่งคุยเปิดอกเรื่องที่เคยถูกกดขี่ทางเพศจากเพื่อนบ้านเมื่อตอนยังเด็ก ร่วมถึงพูดเรื่องแย่ ๆ ของชีวิตอีกหลายเรื่องรวมถึงการพยายามฆ่าตัวตายด้วย นิตยสาร Revolver ได้ยิงคำถามหาเขาว่าทำไมถึงเลือกนำเรื่องพวกนี้ขึ้นมาเล่าออกสื่อ Taylor ให้คำตอบเอาไว้ว่า

“…มันมีความรับผิดชอบที่จำเป็นต้องทำในตำแหน่งนี้ซึ่งไม่ได้ถูกเขียนไว้อยู่ครับ ผู้คนพวกนั้นน่ะ พวกเขามองหาแรงบันดาลใจและคำแนะนำกันเสมอแหละไม่ว่าคุณจะชอบมันหรือไม่ก็ตาม และผมก็รู้ว่ามีคนอีกมากเหมือนกันที่ไม่ชอบหน้าที่รับผิดชอบอันนี้ ผมจริงจังกับมันมาก ๆ ครับ และผมก็พยายามที่จะแสดงให้เห็นเป็นตัวอย่างเอาไว้ให้เห็นกันไปเลย มันก็ไม่ค่อยสบายใจนักหรอกครับที่จะต้องพูดออกมา แต่ในเวลาเดียวกัน ถ้าคุณไม่สามารถพูดปัญหาออกมาได้ คุณจะไปแก้ปัญหาได้ยังไงวะ?”

“และนั่นคือหนึ่งในหลายสิ่งที่ผู้คนไม่เข้าใจกันนัก ถ้าคุณไม่พูดอะไรเลย มันไม่ช่วยให้แก้ปัญหาอะไรได้หรอก คุณแก้ปัญหาด้วยการลงมือทำ เข้าใจมั้ย?”

“ผมรู้ด้วยว่ามันจะมีความอัปยศครั้งใหญ่เกิดขึ้นตามมาจากการรักษาและเผชิญหน้ากับปัญหาพวกนี้ กับปิศาจในใจน่ะ ผู้คนจำนวนมากไม่ต้องการจะพูดถึงมันหรือมองกลับไปหามันหรือไม่ก็พยายามจะล้อเลียนคนอื่นในการที่พวกเขาพยายามจะเผชิญหน้ากับมัน ผมพยายามจะแสดงให้พวกเขาเห็นในอีกรูปแบบหนึ่ง ใช่ ผมเข้ารับการรักษาด้วย และผมก็ยังคงพยายามจะกำจัดปิศาจในชีวิตผมและจัดการสิ่งต่าง ๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตผมต่อไป”

“คิดว่าผมจะสามารถแก้ไขมันได้ทั้งหมดหรือเปล่า? ก็อาจจะไม่ครับ แต่มันก็กำลังดำเนินไปอยู่ เพราะงั้นถ้าผมเผยให้เห็นเรื่องห่าของผม วางมันออกมาให้เห็นกันไปเลยและร้องขอความช่วยเหลือ คนอื่นก็จะเริ่มต้นทำมันด้วยเช่นกัน แล้วงั้นพาร์ทแย่ของเรื่องนี้มันอยู่ตรงไหนล่ะ? ผมสามารถรับคำวิจารณ์ได้ ผมรับแม่งได้หมดแหละ แต่ถ้าผมทำให้ดูเป็นตัวอย่างได้ ทำไมจะต้องไม่ทำด้วย? และถ้าการที่ผมทำแบบนี้จะช่วยให้ผู้คนได้รับความช่วยเหลือและช่วยตัวเองในชีวิตของพวกเขาเองและตัดสินใจอะไรในชีวิตได้ดีขึ้นกว่าเดิม แถมทำสิ่งที่ดีขึ้นให้กับคนอื่นอีกต่อด้วย มันก็จะยิ่งแพร่กระจายออกไปเหมือนไฟลามทุ่งครับ ผมแม่งคงเป็นไอ้งั่งเหี้ย ๆ เลยถ้าไม่ลุกขึ้นมาทำสิ่งนี้”

… ตอบได้ดี ตอบได้ถูกใจ เราอ่านแล้วเราชอบมาก!

ที่มา – Theprp.com, Revolvermag