หากใครติดตามผลงานของ Corey Taylor แห่งวง Slipknot และ Stone Sour มาตั้งแต่เริ่มแรก คงพอทราบว่าเขาคือมนุษย์อีกหนึ่งคนที่เข้าถึงเหล้ายาปลาปิ้งได้อย่างระห่ำเข้าเส้นทีเดียวครับ แต่ในปัจจุบันเจ้าตัวก็ลาขาดจากสิ่งเหล่านี้มาได้หลายปีแล้ว จนล่าสุดองค์กร Rock to Recovery ก็มอบรางวัล Icon Award ให้กับเขาเนื่องในการทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดี แบบอย่างในแง่บวก ให้แก่วงการเพลงร็อก

เขาให้สัมภาษณ์กับ The You Rock Foundation ที่หน้างานประกาศรางวัลดังกล่าวว่า “นอกจากมันจะเป็นหนทางที่ดีในการทำให้ผมได้กลับมาเจอกับเพื่อน ๆ และใช้เวลาดี ๆ ร่วมกันอีกครั้ง การได้นำเสนอให้เห็นถึงด้านบวกของการ ‘ไม่เมา’ มันก็ยังเจ๋งมากอีกด้วยครับ โดยเฉพาะสำหรับในวงการนี้ เพราะยังมีคนอีกมากที่ยังเข้าใจผิดอยู่ในบางครั้งและคิดว่าหากคุณชื่นชอบในดนตรีแนวนี้ล่ะก็ ถ้าคุณจะหันเหชีวิตมาทางนี้ล่ะก็ คุณจะต้องมีการปาร์ตี้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งปาร์ตี้พวกนั้นมันก็จะประกอบไปด้วยแสนยานุภาพของสารเคมี ยาเสพติด และแอลกอฮอล์ ผู้คนเห็นแค่ด้านที่แม็กกาซีนนำเสนอเท่านั้นแหละครับ พวกเขาไมไ่ด้เห็นด้านที่แท้จริงของมัน จนกระทั่งมันสายเกินไปแล้ว”

“ผมชอบข้อเท็จจริงที่ว่าองค์กรนี้ได้ทลายกำแพงอันนั้นลงไปและแสดงให้เห็นว่าการมีสตินั้นทรงพลังแค่ไหน มันแข็งแกร่งกว่าเยอะครับ ในการก้าวขึ้นมาเป็นไอ้ตัวแสบที่เห็นมาหมดทุกอย่างแล้ว จดจำทุกอย่างได้ดี สัมผัสมาหมดแล้ว และในท้ายที่สุดของคืนนั้น เขาไม่ต้องการ ‘ปาร์ตี้’ แบบนั้นอีกต่อไปแล้ว เพราะมันเป็นเรื่องยากสำหรับวงการนี้ครับ วงการนี้มันสร้างให้คนรู้สึกว่าพวกเขาจะไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของมัน เพราะพวกเขาไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของสิ่งนั้น และนั่นมันน่าอายมาก”

และในตอนขึ้นรับรางวัล เขาก็กล่าววาทะที่น่าสนใจและน่าจดจำเอาไว้ด้วยเช่นกัน “สิ่งที่ยอดเยี่ยมสำหรับโปรแกรมนี้ สำหรับองค์กรนี้ก็คือการกวาดเอาสิ่งห่าเหวทั้งหลายออกไปจากตัวครับ มันเอารอยด่างแห่งความอัปยศของการพยายามที่จะเป็นคนที่ดีขึ้นกว่าเดิม พยายามที่จะเป็นคนที่แข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิม คนที่สุขภาพดีขึ้นกว่าเดิม มันนำเอาความรู้สึกของความว้าเหว่ออกไปจนหมด และแทนที่ด้วยการรายล้อมจากผู้คนที่ทำสิ่งเดียวกันกับที่คุณทำ และนั่นทำให้คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับมันได้อีกครั้ง ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ยากมากเมื่อคุณถูกป้อนข้อมูลเชิงบังคับว่าหนทางเดียวที่จะเป็นคนเจ๋งได้คือการทำตัวบัดซบ มันไม่ใช่แบบนั้น มันดีกว่าเยอะมากเลยครับเมื่อคุณรวมพลังเข้าด้วยกัน หรืออย่างน้อยก็พยายามที่จะทำ” ฟัง speech ฉบับเต็มได้จากคลิปด้านล่างครับ

องค์กร Rock to Recover เกิดขึ้นโดย Wesley Geer เขาคนนี้เป็นมือกีตาร์ที่เคยทัวร์กับวง Korn ก่อตั้งขึ้นเพื่อช่วยในการสนับสนุนนักดนตรีให้เลิกเหล้ายาตามประสาร็อกสตาร์ โดยใช้การเขียนเพลงเป็นวิธีการในการช่วยเหลือผู้เข้ารับการบำบัด หากสนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูกันได้ที่: facebook.com/rocktorecovery

ที่มา – Loudwire (1), (2)