คอรีย์ เทย์เลอร์ ฟรอนต์แมนวง Slipknot ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับความสำเร็จในการใช้สื่ออินเทอร์เน็ตในการสร้างปรากฏการณ์ให้กับอัลบั้มใหม่ลำดับที่ห้า .5: The Gray Chapter ที่แฟนเพลงรอคอยกันมายาวนาน เขาเรียกขั้นตอนการโปรโมตผลงานด้วยอินเทอร์เน็ตว่าเป็น ‘ศิลปะที่สาบสูญ’ เพราะศิลปินอื่นไม่ค่อยให้ความสำคัญและใช้โอกาสจากจุดนี้ให้ดีที่สุดเท่าไหร่

มิสเทรส แคร์รี่ นักจัดรายการวิทยุจาก WAAF แห่งเมืองวอร์เชสเตอร์/บอสตัน รัฐแมสซาชูเซตต์ถามเขาเกี่ยวกับประเด็นที่เกี่ยวกับการโปรโมตผลงานของ Slipknot ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กทุกวันนี้ เทียบกับยุคที่แทบไม่มีอะไรเลยตอนก่อตั้งในกลางยุค ’90s:

“ผมคิดว่ามันเป็นกลยุทธ์เดียวกันแต่ต่างเครื่องมือออกไป จริง ๆ นะ เพราะว่าย้อรกลับไปในอดีต อินเทอร์เน็ตมันก็เป็นแค่คำพูดปากต่อปากนั่นแหละ และนั่นคือวิธีการที่วงของเราเริ่มขึ้นมา มันคือวิธีการที่วงดนตรีวงนี้ใช้สร้างฐานของตัวเอง – นั่นคือตามท้องถนน, การบอกต่อกัน, ผู้คนคอยพุดถึงพวกเรา และนั่นคือสิ่งที่อินเทอร์เน็ตเป็นนั่นแหละ และผมคิดว่าจากจุดนั้น และก็เพราะว่าพวกเราเรียนรู้วิธีการใช้เครื่องมือเหล่านี้มาเป็นเวลาหลายปี เราได้นำกลยุทธ์แบบโอลด์สคูลมาปรับใช้ร่วมกับความขลังและการรอคอยอันยาวนาน ในการปล่อยผลงานออกมาทีละเล็กละน้อยเพื่อสร้างความตื่นเต้น [ซึ่ง] ผมคิดว่ามันเป็นศิลปะที่สาบสูญ”

เขาเล่าต่อ “ผู้คนมีแนวโน้มที่จะโยนทุกสิ่งทุกอย่างเข้าไปในโลกอินเตอร์เน็ต แล้วก็บอก ‘อะ นี่ไง มันอยู่นี่หมดแล้ว มาร่วมกันภาวนาให้พระเจ้าทำให้มันฮิตกันเถอะ’ แต่สำหรับเรา เราชอบที่จะเล่นสนุกกับมัน เรารักในการสร้างมันขึ้นมาทีละนิดก่อนจะไล่ระดับขึ้นไปจนถึงจุดพีคก่อนที่จะระเบิดออกมา และหลังจากนั้นก็มอบทุกสิ่งทุกอย่างที่ผู้ฟังของเราควรจะได้รับไปทั้งหมด และผมคิดว่าจากตรงนั้น เราได้เรียนรู้วิธีการที่จะใช้อินเทอร์เน็ตเป็นเครื่องมือในการทำแบบนั้น ด้วยการปล่อยวิดีโอทีเซอร์ทีละนิด แล้วค่อยยัดมันออกมาร่วมกันเป็นวิดีโอสุดกระแทกกระทั้นในเพลง ‘The Negagive One’ ซึ่งไม่มีภาพสมาชิกคนไหนในปรากฎอยู่เลย และผมคิดว่านั่นคือหนึ่งในสิ่งที่สวยงามในการใช้เทคโนโลยีเพื่อผลประโยชน์ของคุณ ไม่ใช่การใช้เพื่อกลบเกลื่อนความจริงที่ว่าคุณไม่มีความสามารถหรือไร้จินตนาการในสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ เมื่อคุณใช้มันได้อย่างถูกต้อง คุณจะได้รับความตื่นเต้นแบบเดียวกับที่คุณเคยรู้สึกตอนที่วงดนตรีโปรดของคุณกำลังจะปล่อยอัลบั้มใหม่และคุณรอฟังมันแทบไม่ไหวแล้ว และผมคิดว่าเราสามารถทำได้ดีในจุดนั้น”

อัลบั้ม .5: The Gray Chapter มีกำหนดวางจำหน่าย 21 ตุลาคมนี้ครับ รายละเอียดอื่น ๆ เกี่ยวกับวง Slipknot อ่านได้ที่นี่

ที่มา – Blabbermouth.net