corey-taylor-slipknot-live

ก็อย่างที่ทราบกันดีว่านอกจากความหนักของเพลงแล้ว อีกหนึ่งจุดขายของวง Slipknot คือหน้ากากที่สมาชิกวงทุกคนใส่ขึ้นทำการแสดง ในการสัมภาษณ์ครั้งล่าสุดของคอรีย์ เทย์เลอร์​ นักร้องนำของวงกับสถานีวิทยุ 97.7 HTZ-FM ของประเทศแคนาดา ก็ได้มีการพูดถึงหน้ากากของวงเอาไว้ด้วย ฟังคลิปเสียงการสัมภาษณ์ได้ที่ท้ายข่าวครับ

เมื่อถามเขาว่าวง Slipknot จะยังคงเป็นวง Slipknot อยู่หรือไม่หากไม่มีหน้ากาก เทย์เลอร์ตอบว่า “ผมคิดว่ามันก็อาจจะเป็นได้นะ แต่ผมไม่คิดว่าพวกเราต้องการแบบนั้นหรอก คืองี้ ผมมักจะนึกไปถึงตอนที่วง KISS ตัดสินใจเลิกแต่งหน้าเมื่อตอนยุค ’80s นั่นแหละ ผมก็เข้าใจนะว่าทำไมพวกเขาทำแบบนั้น เพราะพวกเขามาถึงทางตัน และมันก็ถึงเวลาที่พวกเขาจะต้องเปลี่ยนแปลงตัวเอง”

เทย์เลอร์พูดต่อไป “แต่สำหรับพวกเราเนี่ย โดยส่วนใหญ่แล้วหน้ากากมันก็พัฒนาอยู่เสมอ ๆ และลุคของพวกเราก็พัฒนาไปด้วยเช่นกัน และผมคิดว่าเพราะเราเปลี่ยนแปลงไปอย่างคงเส้นคงวา เราก็เลยไม่รู้สึกถึงความกดดันที่จะต้องถอดมันออกไป เพราะเราปล่อยให้ตัวเองไหลกับกับกาลเวลาแล้วก็เปลี่ยนแปลงไปตามอัลบั้มได้ เพราะงั้นถึงแม้ผมจะคิดว่าพวกเราสามารถทำได้ แต่ผมไม่คิดว่าพวกเราอยากจะทำหรอกนะ เพราะมันไม่ใช่แค่เรื่องหน้ากากอย่างเดียว มันเกี่ยวกับทุกสิ่งทุกอย่าง

“เมื่อคุณนึกถึงเครื่องยนต์ มันไม่ใช่แค่คาบูเรเตอร์เพียงอย่างเดียว เครื่องยนต์มันไม่ใช่แค่หัวจ่ายเชื้อเพลิงเพียงอย่างเดียว มันไม่ใช่แค่การนำทุกอย่างมารวมกัน แต่มันคือการที่ชิ้นส่วนเหล่านั้นทำงานไปด้วยกัน นั่นคือสิ่งที่ทำให้เครื่องนรต์ทำงาน และนั่นคือสิ่งที่วงดนตรีวงนี้เป็น – มันไม่ใช่แค่เรื่องของหน้ากาก มันไม่ใช่แค่เรื่องของเสื้อผ้าที่ปกคลุมเราอยู่ มันไม่ใช่แค่เรื่องของความบ้าคลั่ง คุณจำเป็นจะต้องมีสิ่งเหล่านั้นทั้งหมดรวมอยู่ในดนตรีและงานศิลป์และทุก ๆ สิ่ง และนั่นคือสิ่งที่ Slipknot เป็น มันก็เหมือนกับการพูดว่า ‘คุณคิดว่า Slipknot จะยังเป็น Slipknot อยู่มั้ยหากไม่ได้เล่นดนตรีแนวนี้?’ และแน่นอนว่ามันก็จะไม่ ผมคิดว่าดนตรีก็มีความสำคัญเหมือนกับที่หน้ากากเป็นนั่นแหละ”

ย้อนกลับไปเมื่อสมัยที่เข้าร่วมวง Slipknot เทย์เลอร์บอกว่าเขาก็ไม่แน่ใจนักว่าหน้ากากมันหมายความว่าอะไร “สิ่งที่ยอดเยี่ยมก็คือไม่มีใครบอกผมเลยว่ามันคืออะไร และผมต้องพยายามหาคำตอบด้วยตัวผมเอง และนั่นคือเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ผมอยากเข้าร่วมวงนี้ เพราะผมเป็นแฟนเพลง เป็นมาตั้งแต่ระดับท้องถิ่นแล้ว ผมเป็นแฟนเพลงตัวยงของวงนี้ เพราะงั้นการที่ไม่ได้คุยกับใครเลยมันก็ทำให้ผมได้พบกับคำตอบว่าหน้ากากมันมีความหมายที่แตกต่างกันไปสำหรับแต่ละคน นั่นแหละวิธีสื่อความหมายของมันล่ะ มันไม่จำเป็นจะต้องเป็นอะไรที่ครอบคลุมทั้งหมด”

เทย์เลอร์อธิบายเสริม: “หน้ากากในมุมมองของผมมันเป็นคล้ายตัวแทนในการแสดงออกถึงใครบางคนที่ไม่ว่าจะมีโอกาสในการสื่อสารหรือไม่ หรือไม่ว่าคุณจะมีความกล้าที่จะหยิบยื่นโอกาสนั้นให้แก่เขาหรือไม่ กลัวว่าจะมีอะไรเลวร้ายเกิดขึ้นถ้าทำลงไป แต่ด้วยเหตุผลใดก็ตามแต่ ถ้าคุณไม่ให้โอกาสเขาสื่อสาร มันก็เหมือนกับว่าคุณกำลังปิดกั้นตัวตนข้างในของตัวเอง ปิดกั้นไม่ให้ใครคนนั้นได้สื่อสารสิ่งที่อยู่ในหัวหรือสิ่งที่อยู่ในใจ และถ้าปล่อยต่อไปมันก็จะปิดกั้นตัวคุณไปทั้งชีวิต นั่นคือสิ่งที่ทำให้ผมเป็นผม และมันก็มีความหมายกับผมมาจนทุกวันนี้”

อัลบั้ม .5: The Gray Chapter ของ Slipknot วางจำหน่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาและก็พุ่งทะยานขึ้นไปอยู่บนยอดของบิลบอร์ดชาร์ตเป็นที่เรียบร้อย ตอนนี้วงกำลังออกทัวร์ร่วมกับวง Korn อยู่ และ Slipknot ก็จะร่วมแสดงในเทศกาลดนตรี Rock on the Range ในเมืองโคลัมบัส, รัฐโอไฮโอ, สหรัฐอเมริกาในเดือนพฤษภาคมปีหน้าร่วมกับวง Linkin Park และ Judas Priest ด้วยครับ

ที่มา – Blabbermouth.net, Loudwire, ช่วยแปลและเรียบเรียงโดย normajump