corey-taylor

อีกหนึ่งเรื่องราวการดิ้นรนในชีวิตของคอรีย์ เทย์เลอร์ ฟรอนต์แมนของ Slipknot และ Stone Sour ครับ เขาเล่าถึงการตัดสินใจเลิกเหล้าระหว่างทำอัลบั้ม Vol. 3: Subliminal Verse ซึ่งเป็นอัลบั้มที่ตัวเองชอบน้อยที่สุดในบรรดาผลงานของ Slipknot ไว้ในรายการ Spotify Metal Talks อย่างน่าสนใจ ทำไมเขาถึงตัดสินใจหักดิบ? อ่านกันด้านล่างได้เลยครับ

“ผมหยุดดื่มในช่วงประมาณครึ่งทางของการบันทึกเสียงอัลบั้มนั้น ผมเลิกเหล้า ผมไม่ได้เข้าโปรแกรมการเลิกเหล้าหรืออะไรพวกนั้นหรอก ผมแค่เลิกมันแบบหักดิบไปเลย มันน่าจะราว ๆ สามเดือนของการบันทึกเสียงแล้วในตอนนั้น และมันก็ยากมากจริง ๆ แต่ผมรู้ว่าผมจำเป็นต้องทำมัน คืนสุดท้ายที่ผมดื่มเหล้าคือเดือนพฤศจิกายนปี 2003 ผมพบว่าตัวเองอยู่ที่ระเบียงโรงแรมไฮแอตในถนนซันเซ็ต [ในย่านเวสต์ฮอลลีวูด รัฐแคลิฟอร์เนีย] ผมยืนอยู่ที่ระเบียงแบบที่เกือบจะตกลงไปแล้ว แต่เพื่อนของผมคว้าผมไว้และดึงกลับมาได้ทัน ถ้าเขาไม่คว้าผมไว้ในตอนนั้นผมก็คงตายไปแล้ว หลังจากวันนั้นผมตื่นขึ้นมาบนพื้นพร้อมกับอากาศป่วย, เหงื่อท่วม, อ้วนเผละ… มันเป็นอะไรที่ทุกข์ทรมานมาก ผมเอ่ยออกมาว่า ‘กูทำไม่ได้… กูทำแบบนี้ต่อไปไม่ได้อีกแล้ว เกิดห่าอะไรขึ้นกับกูวะ?’ และนั่นคือช่วงเวลาที่ผมเริ่มต้นถอยห่างออกมาจากสิ่งเหล่านั้น มันเป็นอะไรที่ยาก มันโคตรยาก ในตอนแรกสุขภาพของผมมันระยำบัดซบสิ้นดี น้ำหนักผมขึ้นเยอะมากและเสียงของผมก็ย่ำแย่… ผมก็เลยเริ่มต้นทุกอย่างใหม่หมด ณ จุดเริ่มต้น นั่นคือเหตุผลว่าทำไมอัลบั้มนี้สำหรับผมแล้วมันยากที่จะฟัง เพราะผมพยายามทำอะไรที่มันต่างออกไป ตอนนั้นผมคิดว่า ‘กูจะต้องทำอะไรให้มันต่างออกไป ต้องลองอะไรที่แตกต่างกับเสียงร้องบ้างแล้ว’ และผมก็ไม่มั่นใจว่ามันจะเวิร์กมั้ย พูดตรง ๆ เลยนะ คือมันก็เข้าท่ากับบางเพลงแหละ แต่ไม่ใช่ทุกเพลง เอ่อ เพลง ‘Welcome’ คือหนึ่งในเพลงพวกนั้น ผมคิดว่ามันออกมาดีเลยทีเดียว

“มันเป็นเวลาที่ยาวนานมากกว่าผมจะรู้สึกดีกับตัวเองอีกครั้งเพราะทั้งหมดที่ผมรู้คือสิ่งที่ผมเป็นในช่วงเวลาที่เสียไป ผมไม่รู้เลยว่าตัวเองเป็นใครในฐานะคนที่เลิกดื่มแล้ว ผมรู้ว่าตัวเองอยากจะเป็นแบบไหน แต่ผมก็รู้ว่ามันเป็นสิ่งที่จะไม่ได้มาถึงในเวลาอันใกล้ มันเป็นเหมือนกับการซ่อมสะพานและทุ่มตัวตนของคุณให้กับการเป็นคนดีที่กว่าเดิมน่ะ คุณไม่สามารถเป็นคนที่ดีกว่าเดิมได้จนกว่าคุณจะเริ่มต้นลงทำมัน และมันก็ต้องใช้เวลาซักระยะหนึ่งกว่าที่ผู้คนจะคุ้นเคยกับมันและปฏิบัติกับคุณดีขึ้น สำหรับผมก็เป็นสิบปีเลย และโชคดีที่ผมเริ่มรู้สึกถึงส่วนดีของมันแล้ว แต่ผมก็เคยทำสิ่งไม่ดีไว้กับผู้คนมากมาย และตอนนี้ผมก็พยายามจะแก้ไขมัน มันเริ่มต้นจากอัลบั้มนั้นแหละครับ”

ฟังบทสัมภาษณ์ทั้งหมดได้จาก Spotify ในที่มาของข่าวครับผม

ที่มา – Metal Injection