แม้เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา Corey Taylor แห่ง Slipknot ผู้กำลังสนุกกับการออกทัวร์โปรโมตอัลบั้มใหม่กับวง Stone Sour จะบอกว่าเราจะยังไม่มีโอกาสได้ฟังผลงานใหม่ของ Slipknot กันในเร็ว ๆ นี้ แต่ล่าสุดดูเหมือนสถานการณ์จะเปลี่ยนไปเล็กน้อยครับ

ก่อนหน้านี้ Shawn “Clown” Crahan มือเพอร์คัสชันของวงเคยให้สัมภาษณ์ว่าเขากับ Jim Root มือกีตาร์ทำเพลงใหม่ของ Slipknot ไว้แล้ว และก็ส่งต่อให้ Taylor ฟังทางอีเมล ในบทสัมภาษณ์ที่ว่า Clown บอกว่ามีไอเดียเพลงใหม่มากถึง 27 เพลง และมีที่ทำเสร็จแล้วอยู่ราว 7-8 เพลง แต่ยังทำอะไรกันต่อไม่ได้เพราะ Taylor ยังไม่เข้ามาทำพาร์ทเนื้อเพลง ในการสัมภาษณ์ล่าสุดของ Taylor กับ Musik Universe ก็มีการพูดถึงเรื่องนี้กันด้วย ทางผู้สัมภาษณ์ถามเจ้าตัวว่าได้ฟังงานใหม่ของ Slipknot ที่ Clown ส่งมาใหหรือยัง? Taylor ตอบว่า

“ครับ ผมฟังแล้ว มันยอดมาก นั่นคือสิ่งที่ผมสามารถพูดได้ มันคือทุกอย่างที่ผมอยากจะให้ทำออกมาเลยครับ พวกเขาส่งงานกับมาเรื่อย ๆ และมันก็ตลกดีด้วยเพราะว่าทีแรกพวกเขาบอกผมว่า ‘เราไม่อยากจะส่งอะไรให้นายจนกว่ามันจะเสร็จพร้อมหรอกนะ’ ผมก็บอกไปว่าผมเข้าใจ ผมใจเย็นมากนะครับ ตอนนี้ผมมีในมืออยู่ประมาณหกเพลง และมันก็โคตรเจ๋งด้วยครับ แต่มันยังอยู่ในรูปแบบของเดโมนี่แหละ และความที่มันเป็น ‘เดโม’ ก็หมายความว่ามันจะต้องใช้เวลามากขึ้นอีกหน่อยในการทำให้มันเสร็จจริง ๆ เพราะสิ่งที่เราต้องการจะทำก็คือการหยิบไอเดียขึ้นมาแล้วก็ทำมันจนกว่าที่คุณจะเหนื่อยกับการเค้นทุกไอเดียที่คิดได้ออกมา แล้วคุณก็จะหยิบมันขึ้นมา หั่นมันออก แล้วก็ทำมันต่อจนกลายมาเป็นรูปแบบที่ชัดเจนและก็ทำให้มันยิ่งลื่นไหลขึ้น นั่นแหละครับคือสถานการณ์ที่เป็นอยู่ตอนนี้”

แล้ว Taylor ก็เสริมอีกว่าทำเนื้อเพลงไปได้มากถึงสามเพลงแล้ว

“มันมืดมนมากครับ โคตรดาร์ก น่าจะเป็นงานที่โคตรส่วนตัวมาก ๆ ชิ้นหนึ่งในรอบหลายปีเลย เพราะว่าผมเองก็ผ่านอะไรมาเยอะในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และผมก็ล้มเหลวไปหลายเรื่องด้วย เพราะงั้นผมก็เลยเขียนเนื้อเพลงจากจุดที่ผมยืนอยู่ตอนนี้ แทนที่จะเป็นจุดที่เคยอยู่มา ซึ่งมันง่ายกว่าในการที่จะกระโดดเข้าไปในบางช่วงเวลาหนึ่งแล้วมันก็ง่ายกว่าที่จะไปจนเกือบถึงจุดที่เป็นแรงกระตุ้นด้วย แต่สำหรับตอนนี้ ผมแต่งเพลงจากจุดที่ผมยืนอยู่ ในฐานะผู้ชายที่ผ่านอะไรมาเยอะ ไม่ใช่ชายหนุ่ม แต่เป็นคนที่แก่กว่านั้น ผู้ที่พยายามจะแก้ไขสิ่งต่าง ๆ ให้มันถูกต้อง”

และเขาก็เสริมอีกเล็กน้อยกับทาง Musik Universe ว่างานใหม่ของ Slipknot จะออกมาให้ได้ฟังกันในปี 2019 แน่นอน แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นช่วงเวลาไหน สำหรับใครที่รอจะได้ฟังและชมการแสดงอันสุดเดือดของ 9 หน้ากากนรกจากรัฐไอโอวาวงนี้อยู่ เตรียมตัวให้พร้อมตั้งแต่วันนี้ครับ เผื่อไม่มาไทยจะได้ไปแวะดูที่ประเทศเพื่อนบ้านได้ทันที!

[ ที่มา – Metal Injection ]