ในทุกครั้งที่มีข่าวบุคคลมีชื่อเสียงตัดสินใจจบชีวิตตัวเองลง (เช่นกรณีของ Chris Cornell แห่ง Soundgarden และ Chester Bennington แห่ง Linkin Park) ความเห็นส่วนหนึ่งที่เกิดขึ้นบนโลกอินเทอร์เน็ตก็คือการเรียกพวกเขาผู้จากไปเหล่านี้ว่าเป็น ‘คนขี้ขลาด’ ที่ตัดช่องน้อยแต่พอตัวแล้วปล่อยให้คนรอบข้างใช้ชีวิตกันต่อกับความทุกข์ที่เขาได้ก่อเอาไว้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วก็อย่างที่ทราบกันว่าสาเหตุที่บุคคลคนหนึ่งจะตักสินใจกระทำการจบชีวิตตัวเองนั้นมันมีรายละเอียดในความคิดที่ลึกลับซับซ้อนเกินกว่าที่เราจะเข้าใจได้ แต่ไม่ใช่เรื่องของความ ‘ขี้ขลาด’ อย่างที่ว่ากันแน่นอน

หนึ่งในคนที่ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยในการเรียน Cornell และ Bennington ว่าเป็นคนขี้ขลาดคือ Corey Taylor กระบอกเสียงของวง Slipknot/Stone Sour เขาให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Loudwire เกี่ยวกับเรื่องนี้เอาไว้ได้น่าสนใจทีเดียวครับ

“การเรียกพวกเขาว่า ‘ไอ้ขี้ขลาด’ เนี่ย มันเป็นการมองโลกที่เด็กน้อยมากเลยครับ มันเห็นได้ชัดว่าพวกเขานะเจ็บปวด ซึ่งนั่นคือเหตุผลว่าทำไมพวกเขาถึงตัดสินใจลงมือหรือพูดอะไรแบบนั้นออกมา มันง่ายที่จะมองออกมาในทางนั้นเพราะมันทำให้คุณไม่ต้องมาเผชิญหน้ากับความจริงว่าเรื่องนี้มันสาหัสแค่ไหน”

“สำหรับบางคนมันก็ง่ายมากที่จะแปะป้ายลงไปแบบนั้น พวกเขาจะได้หันหลังให้และทำเหมือนกับว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับพวกเขา ในขณะที่แท้จริงแล้วพวกเขาเจ็บปวดจากข้างใน เหล่าผู้คนที่ต่อสู้กับโรคซึมเศร้าน่ะเรียกว่าตกอยู่ในสภาวะของการเจ็บปวดอยู่ตลอดเวลาเลยก็ว่าได้ มันมาแล้วก็ไป เหมือนคลื่นที่ซัดเข้าใส่แล้วก็กลับออกไป มันยากที่จะก้าวผ่านช่วงเวลาแบบนั้น ผมคิดว่าผู้คนควรจะตระหนักได้แล้วว่านี่มันไม่ใช่แค่การมองอะไรแบบตื้นเขินเพียงอย่างเดียว แต่มันยังเป็นการปัดความรับผิดชอบด้วย และมันไม่มีความจำเป็นเลยที่เราจะต้องไปลดความซับซ้อนของปัญหาที่หนักหนาสาหัสขนาดนี้…”

Chris Cornell เสียชีวิตในวันที่ 18 พฤษภาคมในวัย 52 ปี และ Chester Bennington เสียชีวิตในวันที่ 20 กรกฎาคมในวัย 41 ปี ซึ่งเป็นวันเกิดของ Cornell ด้วย ทั้งคู่เสียชีวิตด้วยวิธีเดียวกัน คือการแขวนคอตัวเอง

ที่มา – Metal Injection