แม้จะห่างเหินจากการฟังเพลงร็อกกระแสหลักไปนานมากแล้ว แต่ Zeal ก็เป็นวงดนตรีที่ตัวเราในวัยเด็กผูกพันมาก (โตมากับการเปิดทีวีเจอแต่วงร็อกค่ายใหญ่) พอเห็นประกาศคอนเสิร์ตฉลอง 15 ปีของ Zeal ปล่อยออกมา ก็คิดขึ้นมาทันทีว่า “นี่กูแก่ขนาดนี้แล้วเหรอวะ” ไม่ใช่! “อยากดูแฮะ”

พอไปถึงธันเดอร์โดมก็รู้สึกอบอุ่นทันที งานที่บัตร sold out บรรยากาศมันคึกคักแบบนี้นี่เอง ไม่ค่อยได้สัมผัสกับชาวบ้านเค้า 555 แต่เนื่องจากมาสายและมัวแต่ไปหาเบียร์เผาหัว ก็เลยพลาดดูวง Dose (อีกแล้ว)

โชว์ของเจ้าภาพอย่าง Zeal เริ่มตรงเวลาดีครับ สองทุ่มก็ซัดด้วยเพลง “เหวี่ยง” เข้าหน้าแฟนคลับกันก่อนเลย เป็นการเลือกเพลงเปิดได้พีกมาก ๆ เพราะนี่คือการกระชากให้คนดูทุกคนแฟลชแบ็กกลับไปหาจุดเริ่มต้นของวงไปพร้อม ๆ กัน หลังจากนั้นก็จัดเพลงหน้าเอและหน้าบีออกมาให้ฟังกันต่อเนื่องตามสไตล์ของวงที่อั้นมานาน ไลฟ์โชว์คนแน่น ๆ บรรยากาศฮึกเหิมมาก นึกถึงเวลาไปดูคอนเสิร์ตที่ญี่ปุ่นเลยครับ

นอกจากเพลงที่จัดเต็ม งานนี้ซาวด์ดี ไลท์ติ้งดี เวทีสวย ก็เรียกว่าใส่รายละเอียดกันมาแบบครบทุกเม็ด และการลำดับเรื่องราวของโชว์ก็ทำออกมาได้ดีด้วย การปล่อยแขกรับเชิญ ตัดไปช่วงเมดเลย์เพลงละคร โชว์เพอร์คัสชันของพี่เคน มือกลอง หรือการเอ็นเตอร์เทนคนดูต่าง ๆ ทำได้แบบมืออาชีพ ดูรู้ว่าซ้อมกันหนัก

แขกรับเชิญก็ถือว่าเลือกมาเอาใจแฟนเพลงได้หลายรุ่นหลายวัยดี พี่ปู + พี่เอก Blackhead นี่เชิญมาเพื่อแสดงความเคารพและเอาใจแฟนเพลงวัยชราไปพร้อม ๆ กัน UrboyTJ ทำการแสดงได้สนุกถึงใจ เอาแฟนเพลงรุ่นใหม่ ๆ ได้อยู่หมัด ส่วน Boom Boom Cash ครบวงก็มีมาตรฐานความสนุกเต็มสูบติดตัวมาเป็นลายเซ็นด้วยอยู่แล้ว

ช่วงท้าย ๆ ของโชว์คือขีดสุดแห่งความ nostalgic ของงาน ทั้งเพลง “ล้มทั้งยืน”, “จากตรงนี้”, “อย่าอยู่คนเดียว” (ถ้าจำไม่ผิด เพราะเมาครับ) ถูกหยิบขึ้นมาเล่น เหมือนได้ย้อนกลับไปสมัยเรียน ม.ต้นอีกรอบ ก่อนจะลากันไปด้วย “สองรัก” เพลงชาติของวงที่ร้องตามกันสนั่น ปิดโชว์กันไปแบบช้ำ ๆ ซึ้ง ๆ (และเมา ๆ ย้ำอีกครั้งตรงนี้ ขอบคุณเบียร์ Leo ที่ตั้งร้านใกล้ประตูฮอลมากจนซื้อเติมได้ไม่ขาด วันจันทร์แล้วยังเมาอยู่เลยครับ)

แม้จะผ่านวันวานอันรุ่งโรจน์ หรือ glory day มาแล้ว แต่การที่วงดนตรีวงหนึ่งสามารถเดินทางกันมาได้ถึง 15 ปี โดยที่ไม่มีสมาชิกเปลี่ยนหน้า แถมยังมีเพิ่มมาอีกคน ก็พอจะเป็นสิ่งยืนยันถึงความรักที่วง Zeal มีให้กับผลงาน อาชีพ และแฟนเพลงของพวกเขา

ถ้าเป็นไปได้ในอนาคตก็อยากไปงานฉลอง 20 > 25 > 30 ปีของพี่ ๆ วง Zeal ต่อไปเรื่อย ๆ นะครับ!

ขอบคุณ ME Records และผู้เกี่ยวข้องกับวง Zeal ทุกคนที่สร้างชั่วโมงมหัศจรรย์ให้เกิดขึ้นที่ธันเดอร์โดมครับ