ค่ำวันอาทิตย์ที่ 30 กรกฎาคม ในมุมหนึ่งของกรุงเทพมหานคร เมืองที่ใครหลายคนต่างพากันเข้านอนไวเพราะเช้าวันใหม่ต้องเผชิญรถติดแบบวินาศสันตะโร มีบาร์เล็ก ๆ ในมุมหนึ่งของถนนลาดพร้าวที่เหล่าคนฟังดนตรีสายหนักมารวมตัวกันเพื่อสังสรรค์ให้กับวาระโอกาสดีที่ไม่เกิดขึ้นบ่อย นั่นคือการที่มีวงดนตรีระดับอันเดอร์กราวด์ออกอัลบั้มเต็ม — Ugoslabier วงดนตรีแนวสครีโมที่ขึ้นชื่อเรื่องการทำเพลงที่เกรี้ยวกราดและการแสดงสดใส่เต็มแบบพังพินาศ จัดงานเปิดอัลบั้มเต็มชุดแรกชื่อว่า Brew Heart กันที่ร้าน Play Yard ลาดพร้าวซอย 8

ด้วยประสบการณ์ในวงการเพลงที่อยู่กันมาก็ยาวนานระดับหนึ่ง ฟอร์มวงและปล่อยผลงานเพลงกันมาก็หลายวง แต่ไม่น่าเชื่อว่าสมาชิกทุกคนจะเพิ่งมีอัลบั้มเต็มเป็นของตัวเองกันเป็นครั้งแรกที่วง Ugoslabier นี่เองครับ (ก็เป็นอีกหนึ่งข้อพิสูจน์ว่าวงการเพลงสายหนักเมืองไทยมันไม่ง่าย!) และเปิดอัลบั้มทั้งที จะมีมาเล่นวงเดียวมันก็ดูจะเป็นอีเวนต์ที่พังกันได้แบบสั้นไปนิด ทางวงและค่าย Banana Record ก็เลยเชิญศิลปินมาเล่นเปิดในงานนี้ด้วยกันอีกถึงสามวง คือ สันดาน, The Darkest Romance, และ Carry On

เผาหัวกันก่อนกับ Carry On!


(ภาพประกอบ – Sw3etp Photographer)

เริ่มต้นงานกันช่วงหัวค่ำด้วย Carry On วงเมโลดิกฮาร์ดคอร์หน้าใหม่ซึ่งก็ไม่ใช่คนอื่นคนไกลที่ไหน อย่าง ปาร์ค มือเบสนี่ก็วนเวียนมาช่วยตัดต่อวิดีโอให้ทาง Headbangkok อยู่หลายครั้ง พี่เอกนักร้องนำเองก็คุ้นเคยกันดีเพราะทำมาแล้วหลายวงตั้งแต่อดีตกาล ถึงจะเป็นวงหน้าใหม่ แต่ก็เป็นวงหน้าใหม่ที่เก๋าเกมและคุ้นเคยกับบรรยากาศของวงการเป็นอย่างดี ไม่มีประหม่า ไม่มีเขิน จัดเต็ม 100 เปอร์เซนต์ ส่งมอบความพังให้คนดูเหนื่อยกันได้ตั้งแต่เริ่มงาน ถือว่าเป็นวงที่เตรียมพร้อมมาดีในเรื่องของการแสดงสด แต่ถามว่าเล่นเพลงอะไรบ้าง ก็จำไม่ได้เหมือนกันครับ (ลองฟัง “Bury Me” ซิงเกิลแรกของวงกันดูได้ที่นี่)

ต่อด้วยงานละเอียดจาก The Darkest Romance


(ภาพประกอบ – Sw3etp Photographer)

ต่อกันด้วย The Darkest Romance วงดนตรีสายหนักที่ขึ้นชื่อเรื่องความละเมียดละไมในการแต่งเนื้อเพลง ไลน์อัพชุดนี้ยังคงมี เต้ มือกีตาร์ Lasthoper ร่วมแจกความมันกันด้วยเหมือนเดิม แต่เนื่องจากเพิ่งไปดูวงนี้ที่ไหนซักที่มาก่อนหน้านี้ ยังอิ่มเอมและจดจำบรรยากาศได้อยู่ก็เลยไม่ได้เข้าไปดูซ้ำเพราะความอยากยังไม่ถึงขีดสุด เลยอาศัยช่วงนี้พักร่างกายและออกมาพบปะมิตรสหายนอกงานเล็กน้อย ขออภัยทางวงด้วยครับ เอาไว้เจอกันใหม่ที่งาน Rap is Now!

เติมความเดือดกันก๊อกสุดท้ายด้วย สันดาน!


(ภาพประกอบ – Sw3etp Photographer)

และก็มาถึงคิวของวงเปิดวงสุดท้าย สันดาน วงดนตรีฮาร์ดคอร์พังก์สายพังพินาศอีกหนึ่งวง (งานนี้เลือกวงเปิดได้ดีครับ คุมโทน เดือด เน้น เต็มเม็ดเต็มหน่วย) ก็เป็นอีกวงที่สามารถแสดงสดได้ถึงใจและมีแฟนเพลงตามไปดูกันอย่างเหนียวแน่นตลอด เพลงดังขนมาเล่นกันเต็มไปหมด “Killing Fucking Cop”, “สารระเหย”, “ยาเสพติด”, “คนจนโตช้า”, และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ “อยู่อย่าง Oi” เพลงชาติของวงที่เน้นความพังก์ สนุกสนานแบบตรงไปตรงมา ส่วนตัวแล้วได้ดู เจฟ นักร้องนำทำวงดนตรีมาตั้งแต่เมื่อสิบปีที่แล้ว เห็นพัฒนาการทางดนตรีมามาก ต้องบอกว่ามาไกลมากจริง ๆ และวงสันดานก็ดูเป็นวงที่ลงตัวกับเจฟดีมากครับ ใส่เต็มมาก ถ้าบอกว่า Carry On เล่น 100 เปอร์เซนต์เต็ม สันดานก็ใส่เข้าไป 150 อย่างไม่มีข้อกังขาเลย

ได้เวลาพังพินาศไปกับ Ugoslabier!


(ภาพประกอบ – Sw3etp Photographer)

จบจากสันดานไปก็ไม่ใช่คิวของวงดนตรีอื่นใดอีกนอกจาก Ugoslabier เจ้าภาพของงานในวันนี้ ดีมาก พังมาก ถ้ามีมาตรวัดความเดือดดาลของคนดู ช่วงที่ Ugo เล่นน่าจะทะลุปรอทแตกได้ง่าย ๆ แม้เพลงในเซ็ตลสิต์จะเป็นเพลงจากอัลบั้มใหม่ที่ส่วนใหญ่แล้วยังไม่มีใครได้ฟังและร้องตามกันไม่ค่อยได้ แต่เรื่องความสนุกร่วมนี่บอกเลยว่าใส่เต็มทั้งวงและคนดู


(ภาพประกอบ – Sw3etp Photographer)

ช่วงที่ชอบที่สุดคือตอนเล่น “เพลงที่ไร้คำตอบ” ที่ได้อาร์ต Lasthoper กับจามาล Ex’s and Oh’s ซึ่งฟีทเจอริงในเพลงนี้เวอร์ชั่นสตูดิโอมาแจมกันบนเวทีด้วย บรรยากาศตอนนี้จะว่าไปก็มันด้วยอบอุ่นไปด้วย เพราะวงที่เล่นอยู่ก็เป็นพี่ ๆ ที่เรามองขึ้นไปหาอย่างชื่นชมอยู่แล้ว แถมคนที่มาแจมก็เป็นทั้งเพื่อนและน้องที่อยู่คู่วงการมายาวนานพอกัน ชอบครับ (สารภาพว่าอัดคลิปวิดีโอไว้ด้วยทั้งที่ปกติจะแอนตี้ไอ้พวกที่ทำแบบนี้ 555) แล้วก็มีเพลงนึงที่ได้อาจารย์ซาโนะตัวเดือดจากวง Low Fat มาแจมด้วย เพลงนี้แจมในเวอร์ชันสตูดิโอด้วยเช่นกัน บอกเลยว่า พัง-พัง-พัง!


(ภาพประกอบ – Sw3etp Photographer)

หลัก ๆ แล้วเพลงในเซ็ตลิสต์มาจากอัลบั้มใหม่ทั้งหมด แต่ก็มีช่วงท้ายโชว์ที่หยิบเพลงอื่นมาเล่นด้วยเหมือนกัน แต่น่าเสียดายที่เพลงดังอย่าง “Closer Than Ever” นั้นทางวงไม่เล่น ให้เหตุผลไว้ว่าพี่เอ๋ Ebola ที่ฟีทเจอริงในเพลงนี้ป่วยและไม่สามารถมาร้องได้ ก็เลยข้ามไปเลย (หลังจากวันงานเจอพี่เอ๋ที่งานทริบิวต์ Chester Bennington ที่ฮาร์ดร็อกคาเฟ่สยาม ก็ดูอ่อนเพลียไม่น้อยเลยครับ) ปิดโชว์ช่วงท้ายหลังอังกอร์กันด้วยเพลง “Highest Leap” อีกหนึ่งเพลงดังจากอัลบั้มอีพีที่ปล่อยออกมาเมื่อปีก่อน

โดยรวมแล้วบรรยากาศของงานถือว่าสนุกแบบอบอุ่น (และเมาสัส ๆ) มากครับ ก็มีเพื่อน-พี่-น้องในวงการและแฟนเพลงมาพบปะกันในปริมาณที่ไม่น้อยเลยแม้จะเป็นคืนวันอาทิตย์ และการได้ฟังเพลงทั้งหมดในอัลบั้ม Brew Heart แบบสด ๆ ก็ดูเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ยากเต็มที แฟนเพลง Ugo คนไหนที่ไม่ได้มางานนี้ก็ถือว่าพลาดอะไรดี ๆ ไปเยอะเหมือนกัน ยังไงซะก็ไปสั่งแผ่นกันจากเฟซบุ๊กวงได้นะครับ แล้วเตรียมพบกับรีวิวอัลบั้ม Brew Heart จากเราได้เร็ว ๆ นี้!

ขอบคุณภาพประกอบจาก น้องพี Sw3etp Photographer ครับ ไปติดตามผลงานภาพถ่ายกันต่อได้ที่ facebook.com/Sw3etp.photo จ้า


(ภาพประกอบ – Sw3etp Photographer)