ถ้าจะให้พูดถึงวงเดธคอร์ที่โดดเด่นและประสบความสำเร็จในระยะหลัง คงหนีไม่พ้น Thy Art is Murder จากออสเตรเลียแดนจิงโจ้อย่างแน่นอน ซาวด์ดนตรีที่มีเอกลักษณ์ รวมไปถึงการเรียบเรียงเพลงได้อย่างไหลลื่นและเหนือชั้น นอกจากนั้นวงยังมีการแสดงสดที่สุดมัน จึงทำให้ Thy Art is Murder เข้าไปมัดใจสาวกเดธคอร์ทั่วโลกได้ไม่ยาก และแล้วแฟนเพลงชาวไทยก็ได้มีโอกาสสัมผัสการแสดงสดของพวกเค้าอย่างใกล้ชิด เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2018 ที่ผ่านมา ณ ร็อกผับ ราชเทวี ที่วง Thy Art is Murder ได้เปลี่ยนให้กลายเป็นนรกขุมย่อม ๆ ไปเรียบร้อยแล้ว

โชว์เริ่มต้นขึ้นช่วงเวลาประมาณ 20.00 น. ท่ามกลางแฟนเพลงที่เข้ามาอัดแน่นกันในร็อกผับอย่างแนบแน่น “Holy War” คือเพลงแรกที่ทางวงจัดมาเสิร์ฟให้แฟนเพลง แค่เพลงแรกความอลหม่านก็ปะทุขึ้นไปทั่วร็อกผับแล้ว แท็ก มอช กันอย่างบ้าคลั่ง บางคนกระโดดเซิร์ฟลอยไปมาราวกับคนเสียสติ ฮ่า ๆ หลังจบเพลงแรก ทางวงก็อัดต่อด้วย “Light Bearer”, “The Purest Strain of Hate” และ “Shadow of Eternal Sin” โห จัดเซ็ตแบบนี้มาไม่เกรงใจแฟนเพลงเลย รู้มั้ยว่ามันเหนื่อยกับความจลาาจลในวงมอชมากแค่ไหน

 

(© ART ILIE_Romania Fotograf)

 

จบเซ็ตแรกไปไม่ทันหายเหนื่อย ต่อเนื่องมาด้วย “Dear Desolation”, “Slaves Beyond Death”, “Emptiness”, “No Absolution”, “Absolute Genocide”, “Coffin Dragger”, “The Son of Misery” และ “Puppet Master” โดยระหว่างโชว์ดู CJ McMahon นักร้องนำร่างใหญ่ของเราอารมณ์ดีมาก ร้องไปยิ้มไป ช่วงเบรกก็พูดแซวคนนู้นคนนี้ แถมยังบอกด้วยว่ามาเที่ยวไทยบ่อย ไปมาทั้งเชียงใหม่ ภูเก็ต และสมุย มาแล้ว เรียกเสียงเฮแฟนเพลงได้ดังกระหึ่มร็อกผับ

โดยหลังจากโชว์เซ็ตนี้จบ ตามปกติแล้วจะต้องมีอังกอร์ แต่ทางซีเจบอกว่า “วันนี้พวกเราคงอังกอร์ไม่ได้ เพราะไม่มีที่ให้พวกเราไปหลบ ห้องน้ำข้างๆก็เล็กเกินไปสำหรับพวกเรา 5 คน” โอย จะเอาฮาไปไหนครับพี่ ส่วนเพลงปิดโชว์คงหนีไม่พ้นเพลงแจ้งเกิดของพวกเค้านั่นคือ “Reign of Darkness” นั่นเอง เพลงนี้แฟนเพลงต่างพร้อมใจกันตะโกนแหกปากร้องตามอย่างพร้อมเพรียง แถมซีเจยังปีนมาร้องบริเวณโต๊ะมานั่งยาวด้านล่างเวทีด้วย เป็นการปิดโชว์ที่ยอดเยี่ยมจริงๆครับ

 

(© ART ILIE_Romania Fotograf)

 

จากเซ็ตลิสท์บอกได้เลยว่าไม่ต่างกับรวมฮิตของวงเลย ทำให้แฟนเพลงเอ็นจอยกับวงได้เต็มที่ ส่งไมค์ให้ร้องท่อนไหนก็ร้องกันได้หมด แถมซาวด์ในวันนั้นยังออกมาดีมาก (ในจุดที่ผมยืนนะ) รวมไปถึงวงก็ดูจะสนุกไปกับแฟนเพลงและเป็นกันเองสุด ทำให้โชว์ในครั้งนี้สร้างความประทับใจให้กับผมเป็นอย่างมากครับ ใครพลาดไปบอกเลยว่าเสียใจด้วยครับ ฮ่าๆ

อ่อ ลืมบอกไป สำหรับโชว์ในครั้งนี้ Lee Stanton มือกลองหลักของวงไม่ได้เดินทางมาร่วมโชว์ด้วย เนื่องจากติดภารกิจส่วนตัว โดยทางวงได้ Jesse Beahler อดีตมือกลอง Rings of Saturn ปัจจุบันเป็นมือกลองวง Black Crown Initiate มาหวดกลองให้ ซึ่งดีกรีความโหดไม่แพ้กันเลยครับ

 

(© ART ILIE_Romania Fotograf)