Sick of It All วงนิวยอร์กฮาร์ดคอร์ตัวพ่อกลับมาเปิดการแสดงที่บ้านเราครั้งที่สองแล้วครับ โชว์เพิ่งผ่านไปสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อคืนวันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมา ณ เดอะร็อกผับ สถานที่อันคุ้นเคยของเหล่าคอเพลงสายหนัก ท่ามกลางสาวกฮาร์ดคอร์ที่มาร่วมงานกันอย่างคับคั่งจนร้านดูเล็กลงไปถนัดตา

งานเริ่มต้นขึ้นในราหนึ่งทุ่มพร้อมกับวงเปิดงานถึงสามวง วงแรกคือวงสันดาน ฮาร์ดคอร์พังก์สุดห่ามที่บทเพลงเต็มไปด้วยเนื้อหาจิกกัดสังคม ต่อด้วย Ten Baht Per Hour ฮาร์ดคอร์พันธุ์ดุที่ปลุกระดมวงมอชพิตให้เดือดกันก่อนถึงคิวของเฮดไลน์งานวันนี้ และวงเปิดวงสุดท้าย King Ly Chee แขกรับเชิญสุดพิเศษจากฮ่องกงที่เคยมาเยืนอบ้านเรากันหลายรอบมาก ๆ

หลังจากเปิดงานกันครบสามวงแล้วก็มาถึงเจ้าของงานตัวจริง Sick of It All! พวกเขาเดินออกมาจากจุดพักท่ามกลางเสียงโห่ร้องต้อนรับจากแฟนเพลงอย่างอบอุ่น และทางวงก็ไม่ทำให้แฟนเพลงผิดหวังด้วยการจัดความหนักหน่วงแบบต้นตำรับนิวยอร์ดฮาร์ดคอร์มากำนัลให้อย่างสุดซึ้ง มีเพลงเด่นยกมามันกันเพียบทั้ง “Step Down”, “Road Less Traveled”, “Take the Night Off”, “Death of Jail” และอีกมากมาย นี่แค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นครับ

แม้อายุอานามของสมาชิกในวงจะไม่ใช่น้อย ๆ กันแล้ว แต่พลังที่พวกเขาปลดปล่อยออกมาก็ทำให้เด็กรุ่นหลังวัย 20 ต้น ๆ ถึงตอนปลายต้องอายกันเลยทีเดียว ทุกบทเพลงเต็มไปด้วยพลังอันเอ่อล้นและไม่มีทีท่าว่าจะหมด ปลุกระดมความอลหม่านในวงมอชพิตได้อย่างบ้าคลั่ง ทำเอาเหล่าฮาร์ดคอร์แฟมิลี่สะใจกันสุด ๆ ไปเลย

เป็นอีกหนึ่งโชว์ที่ประทับใจผมมากในรอบปีนี้ ถึงแม้จะไม่ได้เป็นแฟนเพลงระดับดายฮาร์ดของวงก็ตาม ประทับใจทั้งการเล่นสด บรรยากาศความเป็นครอบครัวของเหล่าแฟนเพลงสายฮาร์ดคอร์ และความเป็นกันเองไม่ถือตัวของสมาชิกในวง ใครที่พลาดงานนี้ไปต้องบอกว่าเสียดายมาก ๆ ครับ เพราะไม่รู้เหมือนกันว่าพวกคุณจะมีโอกาสได้เสพย์ความเดือดจาก SOIA ในประเทศไทยแบบนี้อีกครั้งหรือไม่

สุดท้ายนี้ขอฝากประโยคเด็ดจากทางวง (คร่าว ๆ) เพื่อเตือนสติเพื่อนนักดนตรีร่วมวงการรุ่นหลังว่า “พวกกูมากันถึงขนาดนี้แล้ว อยู่กันมานาน ไม่รู้จะกร่างไปทำไม ทำได้นะ แต่แม่งไม่มีประโยชน์เลย”

ขอบคุณพี่ยศสำหรับการจัดงานดี ๆ ในครั้งนี้ ขอบคุณวลีเด็ดจากทางวง และขอบคุณภาพประกอบจากพี่เบิร์ธวง Never Fear Tomorrow มา ณ ที่นี้ด้วยครับ