“Retrospect คาใจ” มีตติ้งสุดอบอุ่น สุดมันส์ ที่จัดขึ้น ณ ร้าน Black Bars ย่านเกษตร-นวมินทร์ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยงานนี้เกิดขึ้นเนื่องจากในงานมีตติ้งครั้งที่แล้วเมื่อหลายเดือนก่อน ได้มีเหตุบางอย่างที่ทำให้ไม่สามารถที่แสดงดนตรีให้แฟนเพลงได้ดูแบบเต็มรูปแบบ ทางวงจึงตัดสินใจที่จะจัดมีตติ้งขึ้นอีกครั้ง แถมใครที่เก็บริสต์แบนด์จากครั้งที่แล้วสามารถเข้างานกันได้แบบฟรี ๆ ส่วนใครที่ไม่ได้ไปก็สามารถซื้อบัตรเข้างานในราคาเพียง 180 บาทเท่านั้น และนี่จึงเป็นที่มาของชื่องาน “Retrospect คาใจ” ซึ่งได้ค้างคามาจากมีตติ้งรอบที่แล้วนั่นเอง ในครั้งนี้ก็มีแฟนเพลงมาร่วมงานแน่นร้าน Black Bars กันเลยทีเดียว

นอกจากนี้สาวก Retrospect จะได้ชมการแสดงแล้ว ยังได้พบปะกับวงเพื่อที่จะขอลายเซ็นหรือถ่ายรูปอย่างเป็นกันเองอีกด้วย แถมยังมีความพิเศษคือเพลงที่นำมาเล่นในงานนี้ทางวงเองก็ตั้งใจที่จะเล่นเพลงจากอัลบั้มแรกทั้งหมด และเป็นการเล่นแบบไม่มีสคริปต์ใด ๆ รับรองถูกใจเรโทรเรียนที่คิดถึงเพลงเก่า ๆ อย่างแน่นอน และครั้งนี้ก็ไม่ได้มี Retrospect วงเดียวที่มาสร้างความมันส์และความเดือดในครั้งนี้ ยังได้วงเมทัลสุดเดือดอย่าง No Penquins in Alaska และวงอัลเทอร์เนทีฟร็อกอย่าง The ‘90s มาเป็นวงเปิดสร้างความสนุกความมันส์มากยิ่งขึ้น

หลังจากที่ NPIA และ 90s ได้เปิดเวทีเรียกน้ำย่อยในงานครั้งนี้ไปแล้ว ถึงเวลาเจ้าของงานอย่าง Retrospect ได้ออกมาสร้างความดุเดือดความมันส์บนเวทีกันแล้ว และเริ่มต้นความเดือดด้วยเพลง “ลุกขึ้นสู้”, “คนบนฟ้า” หลังจากนั้น แน็ป (นักร้องนำ) ยังได้บอกกล่าวแฟนเพลงอีกว่างานนี้ตั้งใจที่จะเล่นเพลงอัลบั้มแรกอย่างเดียว! จากนั้นก็ไม่รอช้าต่อด้วย “ความฝันของเรา” และตามด้วย “ขอ” แถมมีการขอให้แฟนเพลงเล่นเซอร์เคิลพิตโดยการวิ่งรอบบาร์กลางร้านอีกด้วย ฮ่า ๆ บอกเลยว่าไม่เคยเห็นมาก่อน แถมยังสร้างความมันส์และเป็นสีสันของงานได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ต่อด้วย “ให้ฉันลืมเธอ”,”คืนแห่งความเหงา”,”ปล่อยฉัน”, และ ”ฝันลอย ๆ” ที่แอบมีร้องเพลง “เค้าก่อน” ของ Urboy TJ เรียกความฮาในตอนจบ แถม เบิร์ด (มือกลอง) ใส่ความเดือดตีกลองกระหน่ำจนสแนร์แตกกันไป 

เมื่อเปลี่ยนสแนร์เรียบร้อยกลับเข้าสู่โชว์ด้วยเพลงดังที่ใคร ๆ ก็ต้องรู้จักอย่างเพลง “เพราะว่ารัก” และเพิ่มความเดือดด้วย “เปลือก” จากนั้นพักเหนื่อยด้วยเพลงช้าเพราะ ๆ อย่างเพลง “สุดที่รัก” ที่มีการเปิดไฟจากมือถือโบกมาสร้างบรรยากาศและความสวยงามในระหว่างนั้น และปิดท้ายความมันส์ด้วยเพลง “ไม่มีเธอ” ที่พาทุกคนกอดคอโยกไปพร้อม ๆ กันแบบสุดแรงส่งท้ายกันไปแบบงดงาม

หากใครที่เป็นสาวก Retrospect ที่พลาดงานนี้ต้องขอแสดงความเสียใจด้วย ต้องบอกเลยว่าเป็นงานมีตติ้งคอนเสิร์ตที่มันส์ และมีความอบอุ่นแบบเป็นกันเองในสไตล์ของ Retrospect โดยทั้งวงและแฟนเพลงเองก็เต็มใส่กันอย่างเต็มที่ แฟนเองก็พากันทั้งเซิร์ฟ มอช และเซอร์เคิลพิตกันอยู่ตลอดทั้งการแสดงตั้งแต่เพลงแรกจนเพลงสุดท้าย แถมยังได้ฟังเพลงเก่า ๆ กันแบบจุใจให้หายคิดถึงได้ในระดับนึงอีกด้วย หากใครพลาดหวังว่าครั้งหน้าจะไม่พลาดงานดี ๆ ที่ทางวงตั้งใจจัดขึ้นเพื่อแฟนเพลงอีกนะคะ อาจจะมีความพิเศษกว่าเดิมก็เป็นไปได้!