ห่างหายจากการมาเปิดคอนเสิร์ตที่กรุงเทพฯ บ้านเราไปถึงสามปี ในที่สุด Issues วงเมทัลคอร์ขวัญใจวัยรุ่นจากเมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา ก็กลับมาแจกความหรรษาผ่านบทเพลงหนักปนหวานซึ้งให้แฟนเพลงในมหานครแห่งนี้ได้ฟังและมันไปพร้อมกันอีกครั้งครับ

ถ้าจำไม่ผิดโชว์นี้ตอนที่ประกาศออกมาทีแรก การแสดงจะเกิดขึ้นที่ร้าน Hollywood Awards รัชดาฯ ซอย 4 แต่ก็มีการเปลี่ยนแปลงเป็น The Rock Pub ในภายหลัง ซึ่งสถานที่ที่หดเล็กลงก็ทำให้บรรยากาศดูแน่นและอบอุ่นขึ้นมามากทีเดียวครับ โชว์นี้ไม่มีวงเปิด เล่นกันเน้น ๆ วงเดียวเต็ม ๆ ยาวไป!

ความแตกต่างระหว่างคอนเสิร์ตครั้งแรกกับครั้งนี้มีด้วยกันสองประเด็นใหญ่ ๆ เรื่องแรกคือ DJ Scout มือเทิร์นเทเบิลตัวจี๊ดไม่ได้มาด้วยเนื่องจากลดบทบาทหน้าฉากในการเป็นสมาชิกของวงไปทำงานเบื้องหลังแทนแล้ว ทำให้ส่วนที่เป็นของเขาต้องอาศัยการเปิด MD แทน อีกความต่างหนึ่งก็การมาคราวนี้เป็นการทัวร์ใน cycle ของอัลบั้ม Headspace ซึ่งถ้ามองกันตามตรงกระแสของอัลบั้มนี้ในเมืองไทยถือว่าซบเซาทีเดียวเมื่อเทียบกับงานชุดแรกและอีพี ก็น่าลุ้นเหมือนกันว่าตอนหยิบเพลงจากงานชุดนี้มาเล่นบรรยากาศจะเป็นยังไง

บรรยากาศโดยรวมถือว่าสนุกครับ แฟนเพลงของ Issues ยังคงใส่กันเต็มที่ไม่มีผิดเพี้ยนไปจากคราวก่อน ปริมาณคนดูที่น้อยลงและสถานที่ที่เล็กลงไม่ได้มีผลกับความเข้มข้นของโชว์ เพลงจากอัลบั้มใหม่ถูกหยิบมาเล่นหลายเพลงเหมือนกัน “COMA”, “Yung & Dum” คนดูก็ให้การตอบรับกันดี แต่ที่เฮกันจริง ๆ ก็เป็นแทร็กจากยุคก่อนหน้ามากกว่า ยิ่งช่วงกลางไปจนถึงท้ายนี่ใส่มาให้แบบจัดเต็มมาก “Life of a Nine”, “Stingray Affliction”, “Love Sex Riot”, “Never Lose Your Flames” อะไรพวกนี้มีมาไม่ขาด (ส่วนตัวชอบตอน “King of Amarillo” ขึ้นเป็นพิเศษ ได้ยินแล้วฮึกเหิมดี) บรรยากาศตอนเล่นเพลงพักเหนื่อยอย่าง “Home Soon” ก็โอเคอยู่เหมือนกันนะครับ

ช่วงท้ายก่อนงานเลิกทางวงจัด “The Realest” แทร็กเปิดอัลบั้มล่าสุดมาให้สาวกได้เฮกัน ตอนต้นเพลง พี่ Skyler Acord มือเบสผู้เริงร่าก็มีโซโล่เบสโชว์นิด ๆ หน่อย ๆ พอหอมปากหอมคอด้วย ก่อนที่จะบิลด์ให้คนดูเปิดแฟลชมือถือให้สว่างทั่วร้านกันและเล่นเพลง “Slow Me Down” เพลงรองสุดท้ายในเซ็ตลิสต์วันนี้ และปิดท้ายด้วยเพลงดัง “Hooligans” ที่ใส่กันเต็มทั้งคนดูและคนเล่น พี่ Acord มือเบสคนเดิมถึงกับทิ้งเบสแล้วพุ่งไดฟ์ลงมาหาแฟนเพลงแบบไม่เกรงใจเรี่ยวแรงของคนไทยตัวน้อย ๆ หน้าเวทีกันเลยทีเดียว

ตอนแรกวงพูดไว้แล้วว่านี่จบจริงไม่มีอังกอร์ แต่ตามสไตล์พี่ไทยอยากได้อะไรก็ต้องได้ครับ พากันตะโกนชื่อวงและร้องขอเพิ่มอีกหนึ่งเพลงกันสนุกสนาน จน Tyler Carter นักร้องนำลูกคอทองคำของวงหยิบไมค์มาร้องเพลง “Disappear (Remember When)” นำให้คนในงานร้องตาม ก็ดำน้ำกันไปได้บ้างไม่ได้บ้าง ร้องกันไปร้องกันมาวงก็เลยต่อกันให้อีกหนึ่งเพลง แต่… ล่มครับ เล่นไม่จบ ก็แหม่ ซ้อมมาแค่นี้จะเอาอะไรอีกเล่า! (จริง ๆ ก็ไม่น่าขอเพิ่ม จบที่ “Hooligans” ก็กำลังสวยงามดีอยู่แล้ว 555)

ส่วนที่แย่ของโชว์นี้ก็มีให้เห็นอยู่บ้างเหมือนกัน หลัก ๆ แล้วก็เป็นเรื่องการชูอุปกรณ์ไอทีต่าง ๆ ขึ้นมาระหว่างโชว์ ปัญหาเดิม ๆ ซึ่งถ้าเป็นการถ่ายภาพนิ่งมันก็ไม่เท่าไหร่ แต่งานนี้ส่วนตัวรู้สึกว่าคนอัดวิดีโอกันเยอะมากเป็นพิเศษ (พอดียืนอยู่ด้านหลังสุดเลยเห็นหมด) ซึ่งถามว่าผิดหรือไม่? ถ้าคนจัดไม่ได้ห้ามก็ไม่ผิดหรอกครับ ก็เป็นเรื่องของวัฒนธรรมการชมคอนเสิร์ตที่เปลี่ยนไป อย่าให้มันรบกวนคนอื่นมากเหมือนพี่คนนึงที่ชู iPad อัดวิดีโออยู่หน้าเวทีก็พอ เห็นแล้วอยากจะวิ่งเข้าไปถีบให้จอแตก!

โดยรวมแล้วก็เป็นไปตามมาตรฐานของ Issues แหละครับ ใส่เต็ม งานดี ก็จะมีช่วงแรกของโชว์ที่ซาวด์ไม่ค่อยถูกใจซักเท่าไหร่แต่ก็ดีขึ้นตามลำดับ พอช่วงกลางโชว์ไปจนถึงท้ายก็ดีขึ้นจนอยู่ในจุดที่โอเค วงเต็มที่ คนดูก็เต็มที่ด้วย แบบนี้ไม่ว่าจะสถานที่เล็ก-กลาง-ใหญ่ เล่นยังไงก็สนุกครับ จะเสียดายก็แค่มีหลายเพลงเหมือนกันที่อยากฟังแต่วงไม่หยิบขึ้นมาเล่น แต่แค่นี้ก็ดีแค่ไหนแล้ว! ขอบคุณ Indy Pop Concerts ผู้จัดงานที่พาสหายชาวแอตแลนตาทั้งห้ามาให้เราได้เชยชมกันครับ ปลายเดือนกันยายนนี้จะมีคอนเสิร์ต Against the Current วงป๊อปร็อกหน้าใหม่มาแรงที่นำโดยน้องสาวน่ารักระดับท็อปของวงการเพลงอย่าง Chrissy Costanza มาให้ได้เชยชมกัน ถ้าสนใจก็ไปซื้อบัตรกันได้ที่ Indy Pop Concerts เลยจ้า