ก็ผ่านไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับ GunsDown Festival 4 ที่มีหัวเรือคือแบรนด์เสื้อ Gunsdown Clothing ร่วมกับ U-Beer และ Mahaheretonight เป็นสปอนเซอร์หลัก

บรรยากาศหน้างานเต็มไปด้วยความคึกคักของมิตรสหายชายเสื้อดำที่ต่างคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี งานนี้ถือคนดูมากันค่อนข้างอุ่นหนาฝาคั่งเลยทีเดียว ในส่วนของบรรยากาศภายในร้านก็ดูคึกคักไม่แพ้กัน มีโซนอาหารให้ได้นั่งพักเหนื่อยเติมพลังกันอย่างเต็มที่

 

ต้องบอกก่อนว่าวันนั้นบังเอิญว่าติดงานก็เลยไปไม่ทันดูวงเปิดอย่าง Carry On วงดนตรีแนวเมโลดิคฮาร์ดคอร์ที่กำลังมาแรงในขณะนี้ แต่โชคดีทันดู Eccentric Toilet ขาโหดที่ไม่ได้ดูมานานและไม่ได้หาดูกันง่าย ๆ ในยุคนี้ แต่น่าเสียดายที่มาทันแค่เพลงสุดท้ายพอดี แต่ความเดือดนั้นอัดแน่นไปด้วยคุณภาพที่วงใส่กันมันยับ

ระหว่างรอบนเวทีเซ็ตอุปกรณ์กัน ข้างล่างคนดูก็เตรียมตัวกันด้วยการทยอยพากันไปแลกเครื่องดื่ม ถือว่าคุ้มค่ากับราคาบัตร 250 ครับ ได้ดูวงดี ๆ แถมมีเครื่องดื่มฟรีให้อีก 1 กระป๋อง

 

ต่อกันด้วย Ritalinn วงพังก์ร็อกที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี จัดเต็มแน่น ๆ ในทุก ๆ เวทีที่ทำการแสดง พวกเขาขนเพลงฮิตกันมาเล่นอย่างคับคั่ง คนดูร้องตามได้ทุกเพลง ไม่ว่าจะเป็น “ผู้ต้องสงสัย”, “ตายทั้งเป็น” และไฮไลท์ของวันงานที่วงตั้งใจมาเซอร์ไพรส์คนดูด้วยการเชิญ อ.น้อย ที่กำลังโด่งดังในโลกออนไลน์จากการเล่นกีตาร์เพลง “เกิดมาเพื่อสิ่งนี้” ทำเอาคนหน้าเวทีเฮกันใหญ่ และ อ. แกก็ไม่ทำให้คนดูผิดหวังด้วยการเอนเตอร์เทนที่เรียกได้ว่ามืออาชีพบางคนยังต้องอาย

จนความพังก์ร็อก ไลน์อัพต่อไปก็เริ่มเดือดขึ้นเรื่อยด้วยโชว์ต่อจาก Ugoslabier ที่ไม่ว่าจะเล่นงานไหน ๆ ก็ใส่เต็มไม่มีกั๊ก ขนเพลงจากอัลบั้มเก่าอย่างและอัลบั้มใหม่มาให้คนดูมอชพิตกันแบบไม่มีพัก

 

หลังจากที่ Ugoslabier พาคนดูให้เดือดมาก็ได้เวลาของวงจากใต้หวันที่จะมารับไม้ต่อ EnlightEN ไม่ทำให้คนดูผิดหวัง หลังจากกล่าวทักทาย “Hello Bangkok!” วงก็หวดกันแบบไม่ยั้ง แม้คนดูร่อยหรอลงไปบ้างเพราะข้างนอกมีฟุตบอลโลกมาชน แต่วงก็พาคนดูหน้าเวทีมันไปแบบ non-stop แต่ก็มาสะดุดในสองเพลงสุดท้ายที่แล็ปท็อปที่เซ็ตกันไว้มาดันเจ๊ง ซ่อมกันอยู่ซักพัก ฟรอนต์แมนของวงก็ประกาศออกไมค์ว่า “ช่างหัวคอมพิวเตอร์ เราจะลุยกันต่อ” พร้อมกับซัดสองเพลงที่เหลือแบบรวดเดียว ได้ใจแฟน ๆ ชาวไทยไปเต็ม ๆ

วงจากใต้หวันร่ำลาแฟน ๆ ลงเวทีก็ได้เวลาที่ชาว maggots รอคอย Slipnumb วงรวมดาวชาวร็อกที่มาพร้อมหน้ากากประจำตำแหน่งของแต่ละคน มาถึงก็ไม่ต้องไหว้ครูอะไรกันเยอะ ใส่กันยับตั้งแต่เพลงแรก คนดูเหมือนรอเวลาที่ร่างกายต้องการปะทะ โหมใส่กันไม่ยั้ง วงก็เหมือนจะรู้ใจขนเพลงฮิตติดชาร์ตมาให้คนดูร้องตามกันได้ทุกเพลง อินเนอร์มาเต็ม ๆ ใบ ได้ใจชาว maggots ไปเต็มตีน

 

มาถึงวงรองสุดท้ายที่เป็นเหมือนมวยรองคู่เอก Hopeless วงของผู้จัดงานวันนี้ แม้จะมาพร้อมกับสมาชิกหน้าใหม่แต่ก็ไม่ได้ทำให้ความเดือดลดลงแม้แต่น้อย ขนเพลงเก่าเพลงใหม่มาให้คนดูปลดปล่อยกันหน้าเวทีอย่างเต็มที่ แถมมีแขกรับเชิญสุดพิเศษที่หายหน้าหายตาจากวงการไปนานอย่าง จามาล จากวง Ex’s & Oh’s ขึ้นมาร่วมแจมอีกด้วย เรียกเสียงเฮจากคนดูได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

มาถึงวงปิดที่หลาย ๆ คนรอคอย วงแร็ปเมทัลหนึ่งเดียวในงานวันนี้ Bomb at Track! ที่ไม่ว่าจะเล่นเวทีเล็กเวทีใหญ่ ไม่มีเวทีไหนไม่ลุกเป็นไฟ พวกเขาขนเพลงมาประเคนให้คนดูได้ปลดปล่อยไปกับความอัดอั้นที่ถูกบอกเล่าผ่านเนื้อเพลง เพลงฮิตที่หลายคนรอคอยขนมาครบ ร้องตามแสดงความขยถกันลั่นร้านจนแอบเสียวว่าจะมีการ เกม เกิดขึ้นหรือไม่ นับเป็นวงที่ไม่ว่าจะดูกี่รอบ ๆ ก็พาให้เราอินไปการแสดงบนเวทีของพวกเขาได้เสมอ

 

ความเห็นส่วนตัวสำหรับงานนี้หลังจากที่มีโอกาสได้มางานตั้งแต่ GunsDown Festival ครั้งแรก ก็สามารถพูดได้เต็มปาก ว่าเป็นงานที่อบอุ่นเต็มไปด้วยคนคุ้นเคยและมีคนหน้าใหม่มาร่วมสนุกกันมากขึ้นเรื่อย ๆ เหนืออื่นใดคือการจัดการและความพร้อมในทุก ๆ ด้าน ทั้งแสง สี เสียง และสถานที่ ที่เริ่มโตตามขวบปีของการจัดงาน ขอให้จัดงานดี ๆ แบบนี้ไปในทุก ๆ ปีครับผม!