วันก่อนไปเดินเล่นในงาน Crossplay Concert “A SIDE” ที่เว็บไซต์ ฟังใจ – Fungjai จัดมาครับ ก่อนอื่นอธิบายกันงงว่า Crossplay คือโปรเจ็กต์ที่ทางฟังใจจะจับสองศิลปินมาสลับเพลงกันคัฟเวอร์ ก็เป็นไอเดียที่สนุกดี แต่ศิลปินที่มาร่วมโปรเจ็กต์นี้ก็เยอะอยู่เลยต้องจัดแยกเป็นสองงาน “A SIDE” กับ “B SIDE” (เดือนหน้า)

ไลน์อัพงานครึ่งแรกประกอบไปด้วย Hugo x Yena, สิงโต นำโชค x โช Lullaby, และคู่สุดท้าย Penguin Villa x Solitude is Bliss ไล่เรียงกันไป เปิดงานกันด้วยรุ่นใหญ่อย่างพี่เล็กฮิวโก้คนแรกก่อนเลย ซึ่งก็รู้สึกเซอไพรส์เหมือนกันเพราะปกติจะชินกับงานที่ไลน์อัพเก็บวงใหญ่ไว้ท้ายก่อน (อันนี้ให้ SIB เป็นวงปิดแทน) หลังจากซื้อบงซื้อเบียร์กันเสร็จเรียบร้อยแล้วก็พร้อมเข้าไปเสพโชว์พี่แกกันละ ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่าเวทีสวยมาก สวยชิบหาย! ไอ้คอนเซ็ปต์เชือกนี่ทีแรกไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ว่าจะเอามาบังทำไม แต่พอยิ่งเปลี่ยนวงยิ่งแหวกออกเรื่อย ๆ ก็ดูไฮแฟชั่นดีครับ

เพลงส่วนใหญ่ที่ฮิวโก้ยกมาเล่นเป็นงานจากอัลบั้ม ดำสนิท มีเพลงสากลเพลงเดียวคือ “99 Problems” เล่นปิดท้าย ถือว่าเปิดงานได้อลังการมาก และพี่แกก็ดันติสต์แตกอีกต่างหากเพราะเลือกที่จะไม่เล่นคัฟเวอร์เพลง “กรุงเทพฯ” ของ Yena ทั้งที่แฟนเพลงทั้งงานรอดูอยู่ ด้วยเหตุผลว่า ของต้นฉบับมันดีอยู่แล้ว เค้าไม่อยากไปแตะต้องมัน (แบบนี้ก็ได้เหรอ ได้แหละ นั่นฮิวโก้เลยนะ) ตรงจุดนี้เรื่องเซ็ตลิสต์เพลงไทยเยอะก็ทำให้ฮิปสเตอร์ข้างหลังยืนบ่นกันระงมว่าอะไรวะเล่นแต่เพลงพวกนี้ไม่เล่นเพลงสากลเลย คอมเพลินสิ่งตั่งต่างกันไม่หยุดจนรู้สึกว่าเขาไม่ค่อย respect สิ่งที่ศิลปินเลือกเลย อีผี กลับบ้านไปไป๊

จบจากพี่เล็กไปก็ตามมาด้วยวงเพื่อชีวิตความหวังใหม่ของประเทศไทยอย่าง Yena ที่คนดูร้องตามกันลั่นสนั่นฮอล Voice Space เคยฟังผลงานของวงบนยูทูบมาบ้างประปราย แต่พอได้เห็นบรรยากาศไลฟ์สด ๆ แล้วก็รู้สึกว่าวงนี้เค้าสื่อสารออกมาได้สวยงามจังวะ แต่ละเรื่องที่พูดเป็นสตอรี่ที่คิดมาแล้ว และส่งไปถึงคนดูด้วย เพราะเห็นได้ชัดว่าคนร้องตามกันลั่นหมด จะ “ตำรวจ”, “คนรับใข้”, “โถขี้”, “กรุงเทพฯ” รวมถึงเพลงคัฟเวอร์ของ Hugo อย่าง “สายลม” ก็เอามาเล่นครบครัน เป็นวงสามชิ้นที่เล่นได้ครบเครื่องดี ชอบ แอบไปขอถ่ายรูปคู่มาด้วยแหละ อิ

ทีนี้หลังจากซัดเบียร์ไปตั้งแต่เริ่มงานท้องไส้มันก็เริ่มปั่นป่วน เลยออกมาหาอะไรกินพักนึงทั้งข้าวทั้งน้ำและเติมเบียร์อีกระลอก กลับเข้าไปตอนพี่สิงโต นำโชคแกกำลังบรรเลงเพลงฮิตอยู่เลย ถือเป็นโจทย์หินของพี่เค้าเหมือนกันนะครับเพราะว่าเท่าที่สังเกตดู target group ไม่ค่อยตรงกับกลุ่มคอเพลงอินดี้และฮิปสเตอร์ที่งานนี้ซักเท่าไหร่ แต่ผลคือเล่นดีมาก เอาอยู่ สมเป็นเอ็นเตอร์เทนเทอร์ตัวพ่อจากค่ายใหญ่ นอกจากเพลงตัวเองแล้วเพลงที่นำมาคัฟเวอร์ก็พีคไม่แพ้กัน หนึ่งเลยคือเพลงโจทย์ของงาน “อยู่ให้ฉัน” – Lullaby อันนี้เรียกเสียงเฮจากคนดูได้เยอะอยู่ แล้วก็มีเพิ่มความสนุกอีกนิดนึงด้วยการแถม “วณิพก” ของคาราบาวให้ จากเด็กแนวยืนเก๊กก็โยกออกสเต็ปเด็กช่างกันมันตีนเลยทีนี้ ก่อนจะปิดท้ายด้วยเพลงดัง “อยู่ต่อเลยได้ไหม” ส่วนตัวคิดว่าไลฟ์ของพี่สิงโตแกทำออกมาจัดเต็มดีครับ performance เยี่ยม ฝีมือยอด มีลงมาเล่นกับคนดูที่หน้ารั้วด้วย ชอบ ๆ

แล้วก็มาถึงคิวของพี่โชวง Lullaby ที่ออกมาทำเดี่ยว แต่ก็มีเล่นเพลงของ Lullaby บ้างเพื่อเอ็นเตอร์เทนคนดู ส่วนเพลงคัฟเวอร์ที่พี่โชแกเล่นคือเพลง “เดียวดายและแสงดาว” รวม ๆ แล้วรู้สึกว่าพาร์ทนี้เท่ดีครับ แถมเล่นเพลง “อยู่ให้ฉัน” ซ้ำอีกรอบด้วย ทำเอาคนลืมเวอร์ชั่นพี่สิงโตที่เพิ่งเล่นไปก่อนหน้านี้กันเลยทีเดียว

ตกดึกสติเริ่มขาด เบียร์ไทเกอร์สปอนเซอร์งานเริ่มเข้าครอบงำ โชว์รองสุดท้าย Penguin Villa ว่ากันตามตรงไม่ได้เป็นแฟนเพลงพี่แกเลยครับ รู้จักแค่เพลง “Acrophobia” งานยอดฮิตเมื่อทศวรรษที่แล้วนั่นแหละ แต่รวม ๆ แล้วโชว์ก็ถือว่าสนุกดีโยกตามได้เพลิน ๆ ชอบพาร์ทที่เล่นเพลง “โลกไม่ใช่ของเรา” ของบัวหิมะเป็นพิเศษ มีการแทรกมุกล้อเลียนการเมืองเข้าไปด้วยการเปลี่ยนเนื้อเพลงเป็น “โลกไม่ใช่ของเรา เป็นของตู่” แซวลุงแถวบ้านที่ชอบซื้อรถถังกับเรือดำน้ำมาเล่น ก็เรียกเสียงฮาให้คนฟังคนดูที่งานได้ประมาณนึง (แต่ส่วนตัวไม่ค่อยชอบเพราะเพลงมันสวยงามมาก จนอยากได้เนื้อเพลงออริจินัลเต็ม ๆ มากกว่าโว้ยครับ)

และก็มาถึงวงสุดท้าย Solitude is Bliss วงอัลเทอร์เนทีฟร็อกจากเชียงใหม่ที่ได้ยินชื่อมาพักใหญ่แล้วว่าดีงาม แต่ยังไม่มีโอกาสดูแสดงสดซักที พอได้ดูเท่านั้นแหละครับเข้าใจเลยว่าทำไมได้เล่นเป็นวงสุดท้าย มันชิบหาย! เป็นความเดือดแบบที่ทำให้คนที่ปกติแล้วฟังแต่เมทัลเป็นหลักขยับตามได้ตลอดโชว์เลยครับ ไม่รู้เพราะเล่นสดดีหรือเพราะเมากันแน่ แต่พอดูรวม ๆ แล้วมีสเน่ห์เหลือเกิน ถ้ามาเล่นอีกจะตามไปดูอีก!

คือเอาจริง ๆ มันก็เป็นการเปิดหูเปิดตาประมาณนึงครับ เพราะปกติแล้วคลุกคลีอยู่กับเพลงเมทัลอย่างเดียวไม่ค่อยได้ตามผลงานของวงไทยสายอื่นเท่าไหร่ พบว่ามีวงเจ๋ง ๆ รอให้เราไป discover อยู่อีกเยอะมาก ยังไงก็ขอบคุณทางเว็บไซต์ฟังใจมากที่อำนวยความสะดวกเรื่องบัตรมา ณ ที่นี้ แล้วเจอกันอีกทีตอนงาน Crossplay “B SIDE” ครับ